Nghi thức thứ sáu Tuần Thánh 2018

 

+ Video trực tiếp

+ Album thiếu nhi; Album người lớn

Kết thúc ngày thứ năm Tuần Thánh là buổi canh thức cầu nguyện và những phiên chầu Thánh Thể nơi Nhà Tạm phụ.  Nhà thờ  mở cửa suốt đêm. Quý cha, quý thầy trong tu viện Alberto, quý soeur, các giáo họ, các hội đoàn, ca đoàn… canh thức với Chúa Giêsu, trải qua những giờ phút cô đơn và sợ hãi của Ngài nơi vườn cây Dầu năm xưa trước khi Ngài bước vào con đường khổ giá. Buổi canh thức cầu nguyện kéo dài đến 17h ngày thứ sáu Tuần Thánh.

Nghi thức thứ sáu Tuần Thánh 2018

Trong Tam Nhật Thánh này, Giáo Hội công giáo cùng nhau sống lại những giây phút, cử chỉ và hành động sau cùng của Chúa Giêsu trong cuộc đời tại thế của Ngài. Đó là ngày mà Chúa Giêsu đã diễn tả tình yêu của Ngài lên đến tột độ, khi Ngài đã hiến dâng chính thân mình làm của lễ dâng lên Chúa Cha để chuộc tội cho nhân loại.

Nghi thức thứ sáu Tuần Thánh 2018

Vì thế, cùng với Giáo Hội, nghi thức trọng thể tưởng niệm cuộc khổ nạn của Chúa Kitô chiều nay  ngày 30-03-2018  tại giáo xứ Thánh Đaminh – Ba Chuông được cử hành hai lần, vào lúc 18h dành cho thiếu nhi và 20h dành cho cộng đoàn. Nghi thức  vào lúc 18g00 do cha Giuse Phạm Quốc Văn, OP và 20h cho người lớn do Cha Tôma Nguyễn Trường Tam, OP, chủ sự, cùng với sự hiện diện của của quý cha, quý thầy trong tu viện, quý soeur và đông đảo cộng đoàn dân Chúa trong và ngoài giáo xứ.

Nghi thức thứ sáu Tuần Thánh 2018

Khung cảnh trong các nhà thờ vào ngày thứ Sáu Tuần Thánh thật ảm đạm. Bàn thờ không trải khăn. Nhà tạm mở cửa trống vắng. Không có trang trí hoa nến. Không có đèn chầu Thánh Thể. Bầu khí chung quanh thật trầm buồn, tưởng niệm Chúa Giêsu chịu đau khổ và chịu chết trên thập giá. Hôm nay là ngày duy nhất các nhà thờ không cử hành thánh lễ mà chỉ có nghi thức tôn kính Thánh Giá để tưởng niệm cuộc khổ nạn và sự chết của Chúa Giêsu.

Cha chủ sự trong phẩm phục màu đỏ, tiến ra phủ phục trước bàn thờ, cầu nguyện trong thinh lặng ít phút, sau đó ngài bắt đầu cử hành các lễ nghi.

Nghi thức thứ sáu Tuần Thánh 2018

Phụng vụ được chia làm 3 phần:

Phần 1: Suy tôn Lời Chúa

Trong bài chia sẻ lời Chúa, cha  Tôma đã nói lên tình yêu tột cùng của Thiên Chúa. Người ta dễ dàng tin rằng Thiên Chúa là Đấng quyền năng nhưng lại không dễ chấp nhận Chúa là Tình Yêu.

Giu đa vì tham tiền, ông chủ trương bạo lực và muốn thúc đẩy Chúa Giêsu sử dụng bạo lực nhưng không được. Cuối cùng ông dùng nụ hôn phản phúc để dồn Chúa vào đường cùng với hy vọng Ngài sẽ phản ứng để tự vệ nhưng không ngờ Chúa Giêsu vẫn chọn con đường yêu thương đến cùng.

Nghi thức thứ sáu Tuần Thánh 2018

Một trong các môn đệ đã vung gươm chém đứt tai đầy tớ của vị thượng tế vì muốn giải quyết vấn đề bằng bạo lực. Chúa đã nhắc nhở các môn đệ rằng bạo lực không phải là con  đường Ngài và các môn đệ đi.

Phêrô cũng thế, trước thái độ lời nói chối Thầy, Chúa vẫn nhìn ông với ánh mắt từ tâm để ông thức tỉnh.

Nghi thức thứ sáu Tuần Thánh 2018

Và chẳng có đau khổ nào lớn hơn khi chính người đồng cảnh ngộ cũng nhục mạ, chửi bới, thách thức Chúa:  “Ông không phải là Đấng Kitô sao? Hãy tự cứu mình đi, và cứu cả chúng tôi với!”. Trước những thách thức ồn ào đó, Đức Giêsu vẫn im lặng, đón nhận tất cả với một thái độ bình thản.

Chúa yêu thương chúng ta, Ngài không oán trách chúng ta, tha thứ tất cả lỗi lầm chúng ta “ Lạy Cha xin tha cho họ vì họ không biết việc họ làm”

Nghi thức thứ sáu Tuần Thánh 2018

Đỉnh cao của ngày thứ sáu Tuần Thánh là cây Thánh Giá.  Chúa đã nhận lấy cái chết đau thương, nhục nhã để mang lại nguồn sống cho nhân loại. Chính cây thập giá đã gạt đổ bức tường tội lỗi ngăn cách Thiên Chúa và loài người, giữa con người với nhau. Đường Thánh giá tuy là đường đau thương, gai góc nhưng cũng là đường chiến thắng vinh quang và là lẽ sống của mọi Kitô hữu.

Nghi thức thứ sáu Tuần Thánh 2018

Phần 2: Kính thờ Thánh Giá

Thánh giá là biểu tượng cao cả của một tình yêu vô biên. Thánh giá được cung nghinh từ cuối nhà thờ lên cung thánh và được dừng lại  ba chặng. Mỗi  chặng cha chủ sự giơ cao cây thánh giá  và đọc to “Đây là cây thánh giá nơi treo Đấng Cứu Độ trần gian” và cộng đoàn từ người trẻ cho đến người già, từ người bình dân đến người trí thức cùng nhau quỳ gối thờ lạy tôn thờ Đấng đã thực hiện ơn cứu rỗi cho nhân loại. Có lẽ đây là giây phút làm cho chúng ta xúc động nhất, được hòa mình vào Chúa và sống lại những giây phút linh thiêng nhất của tâm hồn mình, nhận ra rằng Thiên Chúa đã chết nhục nhã chỉ vì yêu chúng ta, chúng ta còn biết bao thiếu sót, sai phạm, không chỉ với Thiên Chúa mà còn với Giáo Hội, với tha nhân.  Cha chủ sự, quý thầy, quý soeur, các em giúp lễ, các tông đồ, quý đại diện HĐMV lên hôn kính Thánh Giá.

Nghi thức thứ sáu Tuần Thánh 2018

Phần 3: Rước lễ

Kính thờ Thánh Giá xong, chúng ta không thể dừng lại ở mầu nhiệm thập giá mà không tham dự vào sự sống của Chúa Kitô Phục Sinh. Mình Thánh được rước từ bàn thờ phụ về. Cộng đoàn được đón nhận chính Mình máu Thánh Chúa, để có thể kết hiệp mật thiết với Đấng đã sống, đã chết chỉ vì yêu thương.

Rước Mình Thánh Chúa là phần cuối cùng của nghi thức thứ sáu Tuần Thánh. Mọi người ra về trong thinh lặng với những tâm tình và lòng xác tín mạnh mẽ trong niềm canh thức chờ đón Chúa Phục Sinh.

Maria NTBT – Ban Truyền Thông