Nghi thức thứ Sáu Tuần Thánh 2017

 

MẦU NHIỆM THẬP GIÁ

 

Hôm nay, cuộc lữ hành, cuộc hành trình công bố Nước Trời 33 năm tại thế của Chúa Giêsu đã kết thúc. Hôm nay thập giá đã đặt dấu chấm hết cho cuộc đời của Chúa Giêsu, Chúa đã chiến thắng trong Tình yêu cứu độ nhân loại. Hôm nay, tình yêu của Chúa Cha, Đấng muốn tất cả mọi người được cứu rỗi nơi Người Con yêu dấu đã đi đến tận cùng bằng cái chết đau thương nhục nhã trên thập giá.

Nghi thức thứ Sáu Tuần Thánh 2017

Hôm nay ngày 14/4/2017, Thứ Sáu Tuần thánh, cùng với Giáo hội hoàn vũ, nghi thức tưởng niệm Chúa Giêsu chịu chết đã được cử hành long trọng tại giáo xứ Đa  Minh Ba chuông. Nghi thức do Cha Phanxicô Nguyễn Văn Nhứt chủ sự. Cùng hiệp dâng Nghi thức có sự hiện diện của quý cha, quý thầy trong tu viện, quý soeur và đông đảo cộng đoàn Dân Chúa trong và ngoài giáo xứ.

Nghi thức thứ Sáu Tuần Thánh 2017

Nghi thức Thứ Sáu Tuần Thánh chiều hôm nay gồm có ba phần :

  • Phần thứ nhất là phụng vụ Lời Chúa, gồm hai bài đọc và bài Thương Khó theo Thánh Gioan đều nói lên ý nghĩa về cái chết của Chúa Giêsu.

Nghi thức thứ Sáu Tuần Thánh 2017

Trong bài chia sẻ thật sâu sắc và ngắn gọn, cha chủ tế đã gợi lại cho cộng đoàn một hình ảnh Chúa Giêsu khi đứng trước phủ toàn quyền của đế quốc Rôma – tượng trưng cho một thế lực chính trị có quyền quyết định tuyệt đối trên mạng sống của con người, Chúa Giêsu đối chất với họ về chân lý: Tôi đến trong thế gian để làm chứng về chân lý, ai thuộc về chân lý thì nghe tiếng Tôi… Đại diện cho phủ toàn quyền thắc mắc chân lý là gì? Làm sao những con người ấy xứng đáng được nghe Lời Chúa, Lời Chúa không thể đến được với họ – những nhà lãnh đạo, những người có chức quyền đã bị tha hóa về quyền lực, về tham vọng bất chính, chỉ biết thống trị… chỉ muốn khai phá những nỗi đau khổ cùng cực của người dân bị trị… Chân lý không thể là gì đối với những kẻ chỉ coi trọng địa vị, công lý cũng trở thành trò cười cho những kẻ chỉ coi trọng bạc tiền, dù biết Chúa Giêsu là nạn nhân của những tố giác bất công nhưng họ vẫn buộc tội Chúa, họ ngang nhiên quyết định tuyên án tử hình Chúa…, lý lẽ buộc tội của họ chỉ là nếu họ không kết án Chúa họ sẽ là kẻ đồng lõa chống lại Hoàng đế Rôma…

Nghi thức thứ Sáu Tuần Thánh 2017

Ngay sau bài chia sẻ Tin Mừng của cha chủ tế, cộng đoàn cùng dâng những lời cầu nguyện đặc biệt cho hết mọi nhu cầu của nhân loại và Hội Thánh.

  • Phần thứ hai là nghi thức Kính thờ Thánh Giá. Chiên Vượt Qua của chúng ta là Đức Kitô đã chịu hiến tế, Thánh Giá là trung tâm điểm của đời sống người Kitô hữu, là then chốt của đức tin. Thánh Giá là hình thức tủi nhục dành cho tội nhân hèn hạ, nhưng khi Đấng Cứu Thế chịu treo trên đó nhân loại đã nhờ vào Thánh giá mà được cứu độ, Thánh Giá được cha chủ tế cung nghinh từ cuối nhà thờ lên cung thánh trong sự thờ lạy của cộng đoàn.
  • Sau cùng là phần rước lễ. Hiến tế Tiệc ly giờ đây đã được hoàn tất do cái chết của Chúa Kitô trên Thánh giá. Khi được rước lấy Mình và Máu Chúa cũng là lúc mỗi Kitô hữu được thông hiệp trong Tình yêu Hiến tế của Chúa. Bởi một lẽ, chúng ta không chỉ dừng lại nơi mầu nhiệm Khổ nạn mà còn phải đi đến ngày Phục sinh, không dừng lại nơi Thánh giá mà còn tham dự vào sự sống của Đức Kitô Phục sinh nữa.

Nghi thức thứ Sáu Tuần Thánh 2017

Nghi thức Tưởng niệm cuộc Thương khó và suy tôn Thánh giá khép lại, cộng đoàn lặng lẽ trật tự cùng lên hôn Thánh Giá, từ trong tâm hồn của mỗi người đều thấm thía được giây phút đại tang đau buồn này. Hôm nay trên Thánh giá, Chúa Giêsu đang nài van mỗi chúng ta thôi đừng giết Chúa nữa. Hãy sống theo Chúa, hãy luôn tìm thánh ý Chúa Cha. Giữa những xung đột của một thế giới thống trị bởi ích kỷ và thù hận, chúng ta những người kitô hữu, được mời gọi để công bố vinh quang của Tình Yêu Thương.

Nghi thức thứ Sáu Tuần Thánh 2017

Lạy Chúa Giêsu chịu đóng đinh, xin cho mỗi chúng con biết nhận ra được tình yêu vô biên trong sự bất lực của Chúa. Xin cho chúng con nhận ra được một Thiên Chúa quyền năng trong một thân xác đang chết và bị treo trên thập giá. Cái chết của Chúa đã gợi lên sự tích tụ của đau thương và sự dữ đang bao phủ lên nhân loại mọi thời: cái chết, lòng hận thù, bạo lực,… tất cả đang nhuộm máu thế gian này. Cuộc khổ nạn của Chúa đang tiếp diễn trong những nỗi khổ đau của con người. Nếu Thứ Sáu Tuần Thánh là một ngày buồn thảm, thì cũng ngày này lại giúp củng cố niềm tin, niềm trông cậy và lòng can đảm để mỗi người chúng con biết vác Thánh Giá của chính mình với lòng khiêm nhường, biết từ bỏ và tín thác nơi Chúa: “Lạy Chúa, xin cho con được đóng đinh với Ngài, xin cho con cùng chết với Ngài, để được sống với Ngài vinh quang”.

Maria PTH – Ban Truyền Thông

Xem thêm hình

Nghi thức thứ Sáu Tuần Thánh 2017

Nghi thức thứ Sáu Tuần Thánh 2017