Ngày Thánh Hiến Tu Sĩ Tại Đaminh Ba Chuông

 

Ngày Thánh Hiến Các Tu Sỹ và Tất Niên
Tại Nhà Thờ Đaminh Ba Chuông

Trần Bình – Hình : Nhóm PV Giáo xứ

Nghe thuyết trình :

/dckham_bacai_chanly

Nghe Giảng

/lenen_dckham


Ngày Thánh Hiến Tu Sĩ Tại Đaminh Ba Chuông

 

Trong bầu khí của năm thánh 2010 của Giáo hội Việt Nam, Liên hiệp Bề trên Thượng cấp phối hợp với liên tu sĩ Thành phố, để tổ chức ngày họp mặt tu sĩ các Dòng nam nữ, vào ngày Hội thánh dành cầu nguyện cho giới tu sĩ, 02.02.2010, lễ Đức mẹ Dâng Chúa Giêsu trong đền thánh, cũng là ngày tất niên chuẩn bị bước vào năm âm lịch Canh Dần.

Mới đầu Đức Hồng Y đã nhận lời đến chủ sự, nhưng vì bận công tác đột xuất, nên đại diện các Dòng tu đã lên chúc tuổi ngài vào chiều thứ bảy 30.01.2010.


Ngày Thánh Hiến Tu Sĩ Tại Đaminh Ba Chuông

 

Trước giờ khai mạc, khoảng 7g30, khuôn viên Thánh đường Đaminh Ba Chuông đã thấp thoáng bóng các tu sĩ thuộc nhiều Dòng tu với đủ mầu sắc tu phục. Họ đến sớm để gặp gỡ anh chị em các dòng bạn, hỏi thăm và chúc mừng năm mới.

Đúng chương trình dự định, 8 giờ các tu sĩ tề tựu trong thánh đường, tham gia phần khởi động và ôn hát, dưới sự dẫn dắt của cha tổ trưởng Tổ công tác Nguyễn Văn Hiển SDB. Số tu sĩ hôm nay lên đến khoảng 1400 người, ngồi gần kín hết trong lòng và trên gác của thánh đường, vượt kỷ lục các lần họp mặt trước đây.


Ngày Thánh Hiến Tu Sĩ Tại Đaminh Ba Chuông

 

Nội dung chương trình hôm nay có ba phần : học hỏi chia sẻ, thánh lễ và liên hoan.

Đúng 8giờ30, đức cha Phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Khảm khởi sự phần thuyết trình. Ngài chọn giới thiệu thông điệp “Bác Ái trong Chân Lý” của Đức Bênêdictô XVI. Với tài hùng biện vốn có và nhất là với chuyên môn về mục vụ, Đức Cha khiến cho thông điệp của Đức Thánh Cha, mà theo một số người là chuyên môn và khó hiểu, trở nên rõ ràng và đơn giản. Xét cho cùng thông điệp cũng không xa lạ với giới tu sĩ, vì sắc lệnh Vaticanô II dành cho tu sĩ có tên gọi “Đức Ái hoàn hảo”.


Ngày Thánh Hiến Tu Sĩ Tại Đaminh Ba Chuông

 

Buổi chia sẻ được thêm sinh động với phần góp ý của nhiều linh mục tu sĩ. Khởi đầu là cha Giám tỉnh Dòng Đaminh, rồi các cha Dòng Tên, Dòng Don Bosco, các nữ tu Dòng Nữ Tử Bác Ái, Đaminh …

Một cách khéo léo, duyên dáng và thân tình, thuyết trình viên đã giải đáp hầu hết những thắc mắc, nhưng cũng hứa hẹn sẽ có các buổi thuyết trình chuyên đề khác về thông điệp rất phong phú này.


Ngày Thánh Hiến Tu Sĩ Tại Đaminh Ba Chuông

 

Hơn một giờ đồng hồ trôi qua khá nhanh. Khoảng 9g45, buổi hội thảo phải tạm ngưng để chuẩn bị cho thánh lễ lúc 10 giờ.

Đồng tế với Đức cha Phêrô trong thánh lễ hôm nay có 40 linh mục thuộc nhiều dòng tu. Khởi đầu thánh lễ Đức cha nhắc đến ý nghĩa của ngày lễ : Như Đức Giêsu, các tu sĩ dâng mình cho Thiên Chúa để chu toàn sứ vụ của Cha trên trời. Trong bài giảng, Đức cha nhấn mạnh việc dâng hiến của đời tu chẳng thêm gì cho Chúa, nhưng chắc chắn sẽ làm Chúa vui lòng.’


Ngày Thánh Hiến Tu Sĩ Tại Đaminh Ba Chuông

 

Cuối thánh lễ, cha Giuse Trần Hòa Hưng, chủ tịch LTS đã đại diện cộng đoàn dâng lên Đức cha lời cảm tạ và chúc mừng năm mới Đức cha, các Bề trên và toàn thể cộng đoàn tu sĩ.

Sau thánh lễ, các bề trên Dòng và các cha đồng tế đã cùng tham gia buổi liên hoan do Các Bề trên thượng cấp, đứng đầu là cha Tôma Vũ Quang Trung SJ,  khoản đãi. Đức cha cũng có món quà đặc biệt gửi đến các Dòng tu, là hai đĩa DVD ngày khai mạc năm thánh giáo phận và chương trình thánh ca “Đêm Thánh Đêm Hồng ân”, được tổ chức tại Trung tâm Mục vụ.


Ngày Thánh Hiến Tu Sĩ Tại Đaminh Ba Chuông

 

Tạ ơn Chúa vì một ngày họp mặt tất niên vui tươi, nồng ấm tình huynh đệ và hứa hẹn cho tương lai. Xin kính chúc Đức cha, quý bề trên và quý tu sĩ một mùa xuân như ý.