Ngày lễ thánh Martinô : đầy ân phúc

 

Ngày Lễ Thánh Martinô : Đầy Ân Phúc


Nghe giảng : /mactin2010_giamtinh


Ngày lễ thánh Martinô : đầy ân phúc Hòa chung với Giáo Hội, cách riêng với Dòng Đaminh, hôm nay Tu viện và Giáo xứ Đaminh Ba Chuông hân hoan mừng đại lễ kính thánh Martinô de Porres, tu sĩ dòng Đaminh.

Từ những năm đầu thập niên 60 thế kỷ trước, nhà thờ giáo xứ  Đaminh Ba Chuông đã trở thành một địa chỉ hành hương kính thánh Martinô.

Trải qua gần 50 năm, nơi đây vẫn luôn thu hút khách hành hương, cầu nguỵên và kính thánh Martinô.

Hàng ngày và nhất là chiều thứ năm hàng tuần đông đảo giáo dân vẫn đến tham dự thánh lễ và cầu khấn với vị thánh Da Mầu này.

 

Ngày lễ thánh Martinô : đầy ân phúc


Hướng về ngày lễ

Trong dịp mừng lễ thánh Martinô năm 2010, giáo xứ có một vài nét mới. Thay cho ba ngày tĩnh tâm, cha quản đốc thánh đường Phêrô Đinh Quang Mạnh Hùng, OP và quý thầy Học Viện Đaminh Ba Chuông đã tổ chức tuần chín ngày, khởi từ ngày 25 tháng 10. Mỗi ngày đều có phần cầu nguyện, suy niệm tin mừng, đọc thánh vịnh và học hỏi gương của vị thánh. Tuần chín ngày, đã thu hút khá đông bà con giáo dân trong và ngoài giáo xứ đến tham dự, được bế mạc vào chiều ngày 02/11, với thánh lễ tạ ơn do cha Quản đốc thánh đường chủ tế.

Đặc biệt, ngày lễ các thánh Nam Nữ, ngày 01/11, giáo xứ tổ chức đã cuộc hành hương đến Đền Thánh Martinô, thuộc tu viện Martinô Hố Nai, số giáo dân tham dự lên đến 230 người.

 

Ngày lễ thánh Martinô : đầy ân phúc


Có thể ví đây là một cuộc hành trình “về nguồn” của những người đã “chịu ơn” thánh Martinô, cũng là để được hiệp thông với bao tấm lòng sùng kính mến yêu và biết ơn thánh nhân tại linh địa này.

Đoàn hành hương được hướng dẫn bởi cha Quản đốc thánh đường, quý ông trong Hội Đồng Mục Vụ, và quý thầy Học viện Tu viện Anbêtô. Sau thánh lễ có nghi thức phân phát “lộc thánh” cho tất cả mọi người hiệp dâng thánh lễ. Mỗi người tham dự được tặng một bông huệ, một tấm ảnh thánh Martinô và bộ phim “Thánh Martinô : Tấm lòng nhân ái”.

 

Ngày lễ thánh Martinô : đầy ân phúc


Một ngày ân phúc

Hôm nay (03/11), chính ngày lễ Thánh Martinô, giáo xứ có bốn thánh lễ : 5giờ, 6 giờ, 17g30 và 19 giờ. Thánh lễ nào cũng thu hút đông đảo giáo dân đến với vị thánh của lòng nhân ái. Ngoài ra, hầu như suốt ngày, giáo xứ có cơ hội đón tiếp các nhóm, các phái đoàn xa gần đến hành hương kính viếng vị thánh.

 

Ngày lễ thánh Martinô : đầy ân phúc


Đặc biệt lúc 15g30, trướctòa Thánh nhân, có giờ suy niệm, cầu nguyện và cung nghinh di hài thánh Martinô do quý thầy Học Viện Đaminh Ba Chuông hướng dẫn, cùng với sự cộng tác của quý Thầy lớp Triết I và Triết II Học Viện Đaminh Gò Vấp.

Thánh lễ trọng thể được cử hành lúc 17giờ 30 do cha Giám tỉnh Giuse Ngô Sĩ Đình, OP. Đồng tế với ngài, ngoài các cha trong tu viện, còn có cha Giuse Phạm Hưng Thịnh, bề trên tu viện Mai Khôi, Tú Xương.

 

Ngày lễ thánh Martinô : đầy ân phúc


Trong tiếng hát ngân vang của ca đoàn Thánh Gia, quý thầy trong Tu viện, quý thầy Học viện Gò Vấp và ban phục vụ giáo họ Martinô rước đoàn đồng tế từ tiến sảnh Tu viện tiến vào cung thánh cử hành thánh lễ.

Ngỏ lời trước thánh lễ, cha Bề trên chánh xứ Phanxicô Đào Trung Hiệu chào mừng cha Giám tỉnh, quý cha và cộng đoàn về hiệp dâng thánh lễ, và giới thiệu ngày lễ bổn mạng của giáo họ Martinô cũng như Ban phục vụ Martinô.

 

Ngày lễ thánh Martinô : đầy ân phúc

 

Chia sẻ trong thánh lễ, cha Giám tỉnh nhắc đến đời sống bác ái yêu thương, đặc biệt là sự quan tâm của thánh Martinô dành cho người nghèo. Thánh nhân không chỉ yêu thương, nâng đỡ những người khổ đau, đói nghèo, mà chính người cũng vui vẻ đón nhận những đau khổ trong cuộc sống của mình với niềm tin yêu phó thác vào tình yêu và lòng thương xót của Chúa. Qua đó, cha mời gọi mọi người hãy can đảm đón nhận những đau khổ trong đời sống với niềm tín thác.

Thánh lễ được kết thúc với phép lành trọng thể do cha chủ tế trao ban. Sau đó cộng đoàn hướng về đài thánh Martinô dâng lời tôn vinh ca ngợi và cầu xin với thánh nhân.

 

Ngày lễ thánh Martinô : đầy ân phúc
Đại diện giáo họ Martinô

Nguyện xin thánh Martinô cầu thay nguyện giúp cho tất cả chúng con can đảm, bình an và vui tươi đón nhận tất cả những gì đã, đang và sẽ xảy đến cho mỗi con trong niềm hy vọng và tin tưởng vào Tình Yêu và sự quan phòng của Thiên Chúa. Như lời nguyện chúng ta vẫn hát :

Chúng con nguyện xin Thánh Martinô,
Người là cha những kẻ khó nghèo đau yếu.
Lấy tình thương xoa dịu nỗi u buồn,
Và hãy ban ơn cho hết muôn người kêu xin
Được mạnh sức đêm ngày vui đón hy sinh,
Và luôn noi theo gương sáng các nhân đức người.

Tá Đương, OP.


Ngày lễ thánh Martinô : đầy ân phúc