Ngày lễ ân phúc : mừng Mẹ Fatima

 

Ngày lễ ân phúc : mừng Mẹ Fatima

 

Ngày lễ ân phúc : mừng Mẹ FatimaĐã mấy năm nay, với bà con giáo dân Đaminh các ngày 13 đã trở thành ngày hội ngộ, đặc biệt là ngày 13 tháng năm và tháng mười, kỷ niệm biến cố Đức Mẹ hiện ra lần đầu và lần cuối tại Fatima. Những ngày này, không chỉ giáo dân trong xứ, mà còn có sự hiện diện của đông đảo tín hữu từ nhiều nơi tụ hội về để tôn vinh tình yêu Mẹ, và lắng nghe lời Mẹ nhủ khuyên.

Có thể thánh lễ tại giáo xứ Đaminh tổ chức vào buổi tối, thuận lợi với nhiều người hơn là vào giữa trưa 12 giờ, như thói quen tại nhiều nơi. Thánh đường hôm nay, 13.10.2010, như quá tải, khi cộng đoàn đứng tràn cả vào những lối đi giữa các hàng ghế…

Để chuẩn bị cho thánh lễ được sốt sắng, từ nhiều ngày trước, các phận vụ được phân công kỹ lưỡng … Để mọi người ai cũng có được quà tặng của Đức Mẹ, ban tổ chức đã dự trù tới hơn 2.000 cành huệ. Riêng kiệu Đức Mẹ, 600 nhánh hoa lan các loại được cắm vào, sực nức hương thơm. Nhưng vất vả nhất là đạo diễn Mai Khôi và ban diễn nguyện, liền sau buổi diễn nguyện hành hương giới trẻ, đã phải ráo riết tập luyện.

 

Ngày lễ ân phúc : mừng Mẹ Fatima


Trước thánh lễ, cộng đoàn được tham dự buổi diễn nguyện, giúp mọi người ôn lại biến cố Mẹ hiện ra với các trẻ tại làng Fatima ngày xưa. Đặc biệt buổi diễn nguyện hôm nay có sự tham dự của Đức Cha Chủ tịch HĐGM Thái Lan và cha phụ tá Giám tỉnh G. Nguyễn Cao Luật. Các ngài trên đường công tác, đã ghé thăm tu viện, và tham dự giờ cầu nguyện tôn vinh Mẹ. Bên ngoài, từng đoàn người vẫn cứ tiến về nhà thờ mặc dù trời bắt đầu buông nhẹ những hạt mưa.

 

Ngày lễ ân phúc : mừng Mẹ Fatima


Đúng 19giờ30, khởi đầu thánh lễ, kiệu hoa Đức Mẹ được quý ông ban Tông đồ, trong y phục truyền thống dân tộc, cung nghinh vào thánh đường. Cả nhà thờ vỗ tay chào đón Mẹ và chung tiếng hát bài ca quen thuộc “Một tràng hoa mân côi …”. Nhóm diễn nguyện và các lễ sinh thay mặt cộng đoàn, rước đoàn đồng tế tiến lên cung thánh.

 

Ngày lễ ân phúc : mừng Mẹ Fatima


Cùng đồng tế trong thánh lễ hôm nay, ngoài các cha trong tu viện còn có cha G. Phạm Hưng Thịnh, bề trên và quý cha trong tu viện Mai Khôi. Chủ tế thánh lễ vẫn là khuôn mặt thân quen, cha bề trên chánh xứ Đaminh. Thế nhưng, bài giảng của ngài lại không quen như mọi người tưởng nghĩ.

Dựa trên lời của Đức thánh cha Biển Đức XVI, và cuộc đời hai chân phước trẻ trong biến cố Fatima là Phanxicô và Giaxinhta, cha khai triển sứ điệp của Fatima là “đi sâu vào tình yêu Thiên Chúa và mở rộng lòng ra với mọi người”.  Ngài cho thấy chính từ biến cố Fatima trong thế kỷ qua, đã khơi lên lòng sùng kính Trái Tim Mẹ, tạo nên truyền thống kính Đức Mẹ các thứ bảy đầu tháng, thắp sáng tâm tình hiến dâng các hy sinh để cầu nguyện cho nhân loại, đặc biệt là những người tội lỗi, và phong trào Tông đồ Fatima thế giới đã có mặt tại 50 quốc gia. Chính khi đắm mình trong tình yêu của Chúa và Mẹ, chúng ta học được bài học về tình liên đới đại đồng.

 

Ngày lễ ân phúc : mừng Mẹ Fatima


Có thể nói, thánh lễ hôm nay là thánh lễ của ân phúc. Vì 12 bình Mình Thánh hầu như hết sạch. Mọi người chuẩn bị tâm hồn cho ngày lễ hành hương này chu đáo. Họ không chỉ đến để nghe giảng, để cầu nguyện nhưng để sống lời Mẹ dặn. Lần chuỗi – tôn sùng Trái tim Mẹ – cải thiện đời sống, cụ thể là lãnh bí tích Giao hòa và đón nhận Chúa Giêsu Thánh Thể.

Sau phép lành cuối lễ, tất cả cộng đoàn cùng tham dự nghi thức cung nghinh Mẹ hiền. Đoàn rước trang trọng đi vòng đường kiệu ra khuôn viên thánh đường. Mọi người đều hòa tiếng trong các bài hát quen thuộc khiến tiếng vang vọng ra ngoài nhà thờ. Nhiều người đang di chuyển ngoài đường, đã dừng xe để hiệp thông cầu nguyện. Cha bề trên thay mặt cộng đoàn dâng lời khấn xin Mẹ nhìn đến đoàn con đang xúm xít cầu khẩn qua các ý nguyện thành tâm và qua những hạt kinh Mân Côi.

 

Ngày lễ ân phúc : mừng Mẹ Fatima


Nghi thức tôn vinh Mẹ kết thúc thánh lễ nhưng mở ra nhiều suy nghĩ. Nhiều người mong muốn giáo xứ trở thành một địa chỉ hành hương trong các dịp lễ này. Tại đây, niềm tin và tình yêu của họ được sưởi ấm nhờ cộng đoàn. Đến bên Mẹ, họ tìm được nguồn an ủi khích lệ để sống đời kitô hữu giữa đời thường. Và nhờ Mẹ cầu bầu, họ có những khoảnh khắc để họ lấy lại những năng lực đã mất cũng như định hướng cho tương lại.

Suốt mấy ngày nay, trời sụt sùi mãi vì ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới, khiến mọi người lo lắng cho buổi lễ của cộng đoàn. Như một khẳng định niềm tin vào Mẹ, nhiều người nói, họ đã khấn xin Mẹ, xin trời khoan mưa để mọi người dừng chân bên Mẹ tỏ lộ những tâm tình. Và mọi việc đã xảy ra như ân phúc, như dấu chỉ Mẹ nhận lời !?!

Xin hẹn gặp nhau vào tháng Hoa 2011.

Trần Bình

Ngày lễ ân phúc : mừng Mẹ Fatima