Ngày 07.4.2019: Tránh kết án lẫn nhau

 

Tin mừng theo thánh Gio-an: Ga 8:1-11 

Khi ấy, luật sĩ và biệt phái dẫn đến Người một thiếu phụ bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình, và họ đặt nàng đứng trước mặt mọi người. Họ hỏi Chúa Giêsu: “Thưa Thầy, thiếu phụ này bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình, mà theo luật Môsê, hạng phụ nữ này phải bị ném đá. Còn Thầy, Thầy dạy sao?” Họ nói thế có ý gài bẫy Người để có thể tố cáo Người. Nhưng Chúa Giêsu cúi xuống, bắt đầu lấy ngón tay viết trên đất. Vì họ cứ hỏi mãi, nên Người đứng lên và bảo họ: “Ai trong các ngươi sạch tội, hãy ném đá chị này trước đi”. Và Người ngồi xuống và lại viết trên đất. Nghe nói thế họ rút lui từng người một, bắt đầu là những người nhiều tuổi nhất, và còn lại một mình Chúa Giêsu với người thiếu phụ vẫn đứng đó. Bấy giờ Chúa Giêsu đứng thẳng dậy và bảo nàng: “Hỡi thiếu phụ, những người cáo chị đi đâu cả rồi? Không ai kết án chị ư?” Nàng đáp: “Thưa Thầy, không có ai”. Chúa Giêsu bảo: “Ta cũng thế, Ta không kết tội chị. Vậy chị hãy đi, và từ nay đừng phạm tội nữa”.

TRÁNH KẾT ÁN LẪN NHAU

Chúa Giêsu đã không dựa vào chứng cứ của đám đông để kết án một người, nhưng Ngài đã thức tỉnh lương tâm của họ một cách rất tế nhị, vì Ngài không chỉ đích danh ai. Ý thức về thân phận tội lỗi của mình, tất cả họ đã rút lui, bắt đầu từ những người nhiều tuổi nhất.

Trong xã hội ngày nay, cách riêng trong đời sống gia đình, nhiều mối tương quan vợ chồng, cha mẹ, con cái, hàng xóm láng giềng bị đổ vỡ vì kết án lẫn nhau, hoặc xử sự với nhau bằng tình cảm thiên tư, lợi ích cá nhân và lợi ích nhóm hay bè phái.

Xin cho mỗi người chúng ta biết ý thức về thân phận tội lỗi của mình mà biết xử sự với nhau bằng luật Chúa, luật yêu thương để chúng ta biết cảm thông với những yếu đuối lầm lỗi của nhau, biết rộng lòng tha thứ cho nhau như Thiên Chúa đã tha thứ cho chúng ta. Nhờ đó giúp chúng ta xây dựng hạnh phúc và sự gắn kết trong gia đình và xã hội bằng luật lệ thấm đượm tình Chúa, tình người.