Năm Thánh 2010 Đã Chính Thức Khai Mạc

 

Năm Thánh Giáo Hội Việt Nam Đã Chính Thức Khai Mạc

Viết theo “tgphanoi.org”

Năm Thánh 2010 Đã Chính Thức Khai MạcSỞ KIỆN – Hôm nay toàn thể giáo hội Việt Nam hướng về Sở Kiện – nơi chuẩn bị diễn ra những nghi thức và thánh lễ khai mạc Năm Thánh 2010, kỷ niệm 350 năm thành lập hai giáo phận Đàng Trong và Đàng Ngoài và 50 năm thành lập hàng Giáo phẩm Việt nam.

Nghi thức khai mạc Năm Thánh được cử hành trọng thể vào lúc 17h30, khởi đầu bằng nghi thức rước kiệu tôn vinh các Thánh Tử Đạo Việt Nam.

Tham dự cuộc rước kiệu và nghi thức khai mạc có ĐHY Etchegaray, Đức Hồng y Vingt Trois – TGM Paris, Chủ tịch HĐGM Pháp, ĐHY GB.Phạm Minh Mẫn, Đức Cha T.Brown – Giám mục Orange, Hoa Kỳ, Cha Etcharen – bề trên tổng quyền Hội Thừa sai Balê, Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn – Chủ tịch HĐGM, quý Đức Tổng Giám mục, Giám mục Việt Nam, đông đảo quý cha, quý chủng sinh, nam nữ tu sỹ và đại diện giáo dân của 26 giáo phận trong toàn quốc.

Đoàn rước với nến cháy sáng trong tay, tạo nên một bầu khí thật linh thiêng, sốt sắng. Cái lạnh mùa đông Bắc Việt như được xua tan bởi sự ấm cúng trong lòng người và bầu khi đạo đức.

Kiệu ảnh các Thánh Tử Đạo Việt Nam và đặc biệt có kiệu thủ cấp Thánh Théophane Ven được cung kính cung nghinh tới lễ đài giữa những tiếng nhạc trầm hùng và lời kinh Tử Đạo tha thiết xúc động. Đức Cha Chủ tịch HĐGM Việt Nam đại diện mọi thành phần tham dự dâng lời nguyện xin các Thánh Tử Đạo tổ tiên Việt Nam cầu bầu cùng Chúa ban cho Giáo hội và quê hương muôn ơn lành bình an.

Sau cuộc cung nghinh  tôn kính các Thánh Tử Đạo Việt Nam,  Đức Tổng Giám mục giáo tỉnh Hà Nội Giuse Ngô Quang Kiệt đã trịnh trọng giới thiệu các vị khách quý trong nước và quốc tế : Hồng Y, Tổng Giám mục, Giám mục và đại diện chính quyền… tham dự nghi thức khai mạc Năm Thánh.

Tiếp đó là nghi thức đốt đuốc Đức Tin. Giáo phận Hải Phòng với sự chủ tọa của Đức Cha Giuse Vũ Văn Thiên đã long trọng thắp lên ngọn đuốc Đức Tin trong một cử hành rất trang trọng, mang nhiều ý nghĩa. Ngọn đuốc Đức Tin được giáo phận Hải Phòng thiết kế, cao 10m, sẽ được cháy sáng trong suốt những ngày đại lễ của Năm Thánh. Ngọn đuốc tượng trưng cho niềm tin cháy sáng, được truyền rao và giữ gìn qua bao thế hệ từ khi ánh sáng Tin Mừng được loan truyền trên quê hương đất nước này. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, với hơn ba thế kỷ chịu sự cấm cách bắt bớ ngặt nghèo nhưng ngọn đuốc với ánh sáng Đức Tin ấy luôn bừng sáng trong lòng mỗi tín hữu, từ đời này qua đời khác, để ánh sáng Tin Mừng luôn chiếu tỏa mọi nơi.

Năm Thánh 2010 Đã Chính Thức Khai Mạc
Nghi thức kính nhớ tổ tiên

Chương trình lễ khai mạc được tiếp tục với việc Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt – Giám mục giáo phận Bắc Ninh trong lễ phục dân tộc truyền thống chủ sự nghi thức Kính nhớ Tổ Tiên. Đây có thể nói là một phần của lễ khai mạc đã tạo được ấn tượng sâu sắc trong lòng người tham dự. Với ý thức hướng về cội nguồn, kính nhớ anh linh các bậc tổ tiên, nghi thức này mang đậm hồn thiêng đất Việt. Có thể nói, để có được những thành quả như ngày hôm nay, giáo hội Việt Nam đã trải qua bao thăn trầm, mà mỗi bước đường đều ghi đậm dấu ấn sự hy sinh can trường của các bậc tổ tiên. Vì thế, trong lúc tưởng niệm các sự kiện trong lịch sử GH Việt Nam, mọi người cùng lắng lòng xuống để kính nhớ các bậc tổ tiên – những vị đã tiếp lửa, giữ lửa và truyền lửa Tin Mừng vô giá cho hậu sinh, bằng chính những gian lao vất vả, những sáng kiến bất ngờ và những hy sinh tận cùng của mình.

Nghi thức Hòa Giải được giáo phận Thanh Hóa chủ trì, được diễn giải một cách ý nghĩa như sau: “Trong lúc quay lại quá khứ để nhìn nhận, cảm phục và tạ ơn các bậc tiền bối đã tiếp lửa, giữ lửa và truyền lửa Tin Mừng một cách xuất sắc, chúng ta không thể không thú nhận, hối tiếc và xin lỗi về những yếu đuối, sai sót và cả những tội lỗi của nhiều ki-tô hữu – trong đó có cả chúng ta – đã vô tình hay hữu ý làm cho ngọn lửa Tin Mừng chẳng những không sáng hơn lên, mà nhiều khi trở nên yếu ớt và lụi tàn ở đây đó, qua cách sống hay qua lời giảng của mình”. Trước khi bước vào một kỷ nguyên mới, bắt đầu với Năm Thánh này, cộng đoàn dân Chúa Việt Nam cùng nhau chân thành tạ lỗi trước mặt Thiên Chúa và mọi người, đồng thời cùng nhau khiêm tốn xin Thiên Chúa và mọi người thứ tha.

Sau ba nghi thức trọng thể của lễ khai mạc, Đức Hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn – Tổng Giám mục Sài Gòn, Chủ tịch Ủy ban Năm Thánh toàn quốc – đã long trọng tuyên bố KHAI MẠC NĂM THÁNH 2010 của giáo hội Việt Nam. Ngài nhắn gửi tới cộng đoàn mong ước, thao thức của mình: “Trong năm Thánh, người Công giáo Việt Nam hãy viết lại định nghĩa Đạo Công Giáo vào trong cuộc sống của mỗi người, mỗi gia đình và cộng đoàn nơi chúng ta sống. Ước mong sử sách sẽ ghi nhận lại định nghĩa này vào trong văn hóa và tiềm thức của mỗi người: Đạo Công giáo – Đạo Yêu Thương, người Công giáo là người luôn ý thức rằng Chúa yêu thương mình và do đó ý thức được bổn phận phải yêu thương tất cả mọi người”.

Đại diện chính quyền, ông Hà Văn Núi – phó chủ tịch UBTWMTTQ Việt Nam đã đọc bài diễn văn chúc mừng nhân dịp khai mạc Năm Thánh của Giáo Hội Công Giáo Việt Nam. Sau đó, đại diện chính quyền đã  tặng hoa chúc mừng đại diện HĐGM Việt Nam trong dịp đại lễ hôm nay.

Năm Thánh 2010 Đã Chính Thức Khai Mạc

Sau nghi thức khai mạc Năm Thánh, cộng đồng mọi thành phần dân Chúa cùng tham dự phần canh thức diễn nguyện với chủ đề: “HẠT GIỐNG MỤC NÁT VÀ NẨY MẦM”

“Tin mừng bắt đầu đến miền Bắc với cha Đắc lộ ”
Kịch ngắn “Cha Đắc lộ đến Cửa Bạng và rao giảng”
Biểu diễn : Giáo Phận Thanh Hóa

“Nhiều người tin nhận nhưng có nhiều tranh luận”
Kịch ngắn “Hãy Vững tin”
Biểu diễn: Giáo phận Hải Phòng

“Cấm đạo : nhiều chứng nhân bị bắt bớ ”
Ca kịch : Mẹ La Vang
Biểu diễn : Giáo phận Bùi Chu

Hoạt cảnh “Các Chứng nhân bị giam cầm”
Thánh Lê Bảo Tịnh, Thánh Nguyễn Khắc Cần, Thánh Nguyễn Huy Mỹ, Thánh Anna Đê, Thánh Anne Dũng Lạc
Biểu diễn : Giáo Phận Phát Diệm

“Các chứng nhân bị hành hình”
Hoạt cảnh “Giờ Trảm Quyết” – Dân Ca Nghệ tĩnh
Biểu diễn : Giáo Phận Vinh

“Tin mừng đi theo các dòng sông thành điệu Quan họ ”
Ca cảnh “10 cô trinh nữ” – Quan họ Bắc Ninh
Biểu diễn : Giáo phận Bắc Ninh

“Tin mừng thấm vào vùng đất phù sa đồng bằng sông Hồng với điệu hát chèo”
Chèo “Đức Mẹ thăm Viếng”
Biểu diễn : Giáo phận Thái Bình

“Tin mừng ngược lên miền núi Tây bắc với đồng bào H’mông”
Hát múa “Đẹp thay”
Biểu diễn : Giáo phận Hưng Hóa

“Tin mừng đi đến tận cùng biên giới với điệu hát “Then”
Vũ khúc hân hoan
Biểu diễn : Giáo Phận Cao Bằng Lạng Sơn
(50 giáo dân trong trang phục Tày – Nùng, múa và hát)

Giáo Hội Việt Nam nở hoa trưởng thành
Biểu diễn : Dòng Phaolô Hà Nội

Đốt nến, cầm lá thiên tuế, thả chim bồ câu ghi lời tạ ơn, thả 130.000 lời Chúa và lời thánh tử đạo xuống giáo dân

Đêm diễn nguyện khép lại lúc 23 giờ với màn đồng diễn của đoàn kèn – trống và toàn ban diễn nguyện với số lượng lên với trên 2000 người.

Hai màn hình lớn được truyền trực tiếp để mọi người tham dự được trọn vẹn các nghi thức và chương trình diễn nguyện. Ước tính đã có khoảng 50.000 giáo dân từ khắp các nơi tham dự cuộc rước kiệu và nghi thức khai mạc Năm Thánh.