Mừng kỷ niệm 95 năm Đức Mẹ Fatima


Mừng kỷ niệm 95 năm Đức Mẹ Fatima

 

 + Xem clips hình

Mừng kỷ niệm 95 năm Đức Mẹ Fatima

” Năm xưa trên cây sồi, làng Fatima xa xôi.
Có Đức Mẹ Chúa Trời, hiện ra uy linh sáng chói…”

WBC – Đã mấy năm nay, giáo xứ Đaminh Ba Chuông đều kỷ niệm biến cố Đức Mẹ hiện ra tại Fatima, Bồ Đào Nha. Năm nay, giáo xứ đã long trọng tổ chức Thánh Lễ và nghi thức tôn vinh Mẹ, bắt đầu vào lúc 19g30′ ngày 13.10.2012.

Cơn mưa ban chiều khiến sân nhà thờ sạch sẽ hơn, không gian mát mẻ hơn, hoa lá như khoác chiếc áo mới hân hoan hướng về Mẹ. Mới 19 giờ các hội đoàn đã có mặt đông đủ, xếp hàng trước kiệu Đức Mẹ. Kiệu Hoa Đức Mẹ được nhóm cầu nguyện kinh Mân Côi trang trí thật đẹp.

 

Mừng kỷ niệm 95 năm Đức Mẹ Fatima

 

Đúng 19h30′ sau hồi trống khẩu, cộng đoàn hướng về cuối nhà thờ, nơi đặt kiệu Đức Mẹ. Cha Chánh xứ khai mạc nghi thức, tiếp theo, cha Quản đốc xướng kinh Lạy Nữ Vương, 10 kinh Kính Mừng và kinh Sáng danh. Sau loạt kinh kính Đức Mẹ, cha Chánh xứ đọc lời nguyện, xông hương. Hiệu lệnh rước kiệu vang lên, đoàn rước theo thứ tự tiến vào cung thánh dâng Thánh Lễ trọng thể Tạ ơn Chúa và tôn vinh Mẹ.

 

Mừng kỷ niệm 95 năm Đức Mẹ Fatima

 

Thánh lễ do cha Chánh xứ làm chủ tế. Đông đảo quý cha đồng tế, quý tu sĩ và cộng đoàn cũng rất đông nói lên lòng yêu mến Mẹ Maria cách đặc biệt.

Bài đọc thứ nhất, Giáo hội cho chúng ta thấy vai trò của Mẹ quan trọng như thế nào đối với Giáo hội, cụ thể là với Giáo hội sơ khai. Sau những biến cố quan trọng của Chúa Giêsu: Tử nạn, Phục Sinh và lên trời, các tông đồ như bơ vơ lại có Mẹ đồng hành, có Mẹ cùng cầu nguyện và nâng đỡ tâm hồn. Điều này nhắc nhớ chúng ta hãy cầu nguyện với Mẹ mỗi ngày, nhất là trước những biến cố buồn, vui hay những biến cố quan trọng trong đời.

 

Mừng kỷ niệm 95 năm Đức Mẹ Fatima

 

Với bài đáp ca “Linh hồn tôi tung hô Chúa…” Cộng đoàn cùng với Mẹ tung hô Chúa vì những kỳ công Chúa đã làm cho nhân loại nói chung và cho mỗi người nói riêng. Cộng đoàn cùng với Mẹ tung hô chương trình cứu chuộc nhân loại Thiên Chúa đã thực hiện nơi Đức Giêsu, con Chúa với sự cộng tác đắc lực của người Nữ Tỳ hèn mọn là Đức Maria.

 

Mừng kỷ niệm 95 năm Đức Mẹ Fatima

 

Nơi bài đọc 2, chúng ta tiếp tục tạ ơn Chúa vì nhờ sự vâng phục tuyệt đối, Đức Giêsu đã chuộc lại những lầm lỗi xưa kia của nguyên tổ để phục hồi tất cả chúng ta lại trở nên con cái Chúa. Chúng ta hãy sống xứng đáng với ân huệ đó, hãy đối xử với nhau như anh em con một Cha.

 

Mừng kỷ niệm 95 năm Đức Mẹ Fatima

 

Bài Tin Mừng nói lên vị trí đặc biệt của Đức Maria trong chương trình cứu chuộc nhân loại. Từ lời nói “xin vâng”, Mẹ đã phó thác cuộc đời cho chương trình của Thiên Chúa. Mẹ hoàn toàn từ bỏ ý riêng để theo ý Thiên Chúa. Chính nhờ thế, Mẹ được Thiên Chúa ân thưởng lớn lao. Mẹ được mang tước hiệu là Mẹ Thiên Chúa và là mẹ của mỗi người chúng ta. Mẹ luôn quan tâm tới con cái Mẹ. Đã nhiều lần Mẹ hiện ra để an ủi, nâng đỡ chúng ta.

 

Mừng kỷ niệm 95 năm Đức Mẹ Fatima

 

Trong bài chia sẻ Tin Mừng, cha Giuse Phạm Quốc Văn giúp cộng đoàn ôn lại ba mệnh lệnh của Mẹ khi Mẹ hiện ra ở Fatima: Hãy sám hối, thánh hóa bản thân, tôn thờ Trái tim Vô Nhiễm của Mẹ và siêng năng lần hạt Mân Côi. Cha cũng nhắc lại, không phải Mẹ chỉ hiện ra với ba trẻ mục đồng, mà còn trước khoảng 200.000 người với hiện tượng mặt trời nhảy múa, cùng với trận mưa rào lạ lùng vì sau khi mưa tạnh, quần áo mọi người lại khô ráo như chưa từng có trận mưa.

 

Mừng kỷ niệm 95 năm Đức Mẹ Fatima

 

Giáo hội cũng đã xác nhận nhiều phép lạ xảy ra tại Fatima. Ngày hôm nay, vẫn còn rất nhiều đoàn người hành hương linh địa Fatima và cũng rất nhiều người nhận được ơn lạ lùng Chúa ban cho qua Mẹ.

 

Mừng kỷ niệm 95 năm Đức Mẹ Fatima

 

Sau thánh lễ, cộng đoàn cùng tham dự nghi thức rước kiệu và tôn vinh Mẹ. Trên tay mỗi người là hoa, nến cùng với lời kinh Mân Côi, mỗi người như gần gũi Mẹ hơn, như thân thiết với Mẹ hơn. Nhìn tấm lòng thành của đoàn con, Mẹ như đang mỉm cười, đang hy vọng sự biến cải của đoàn con.

 

Mừng kỷ niệm 95 năm Đức Mẹ Fatima

 Click xem hình lớn

Xin Mẹ đoái nhìn đến đoàn con đang sống giữa thế gian đầy khó khăn này, xin Mẹ luôn hiện diện để nâng đỡ chúng con trong những những nỗi khốn khó cuộc đời.

Maria Thu Hồng

Ban Truyền thông giáo xứ