Mừng Kính Các Thánh Tử Đạo Dòng Đaminh


Mừng Kính Các Thánh Tử Đạo Dòng Đaminh

Nghe giảng

/tdao_op_dinh


Mừng Kính Các Thánh Tử Đạo Dòng Đaminh“Đây bài ca ngàn trùng,
hiệp dâng về Thiên Chúa…
Từng bao người anh dũng,
tiến lên hy sinh vì tình yêu”

Phát huy truyền thống giáo xứ Đaminh vẫn mừng các thánh Tử đạo Hải Dương vào ngày mùng 6.11 đặc biệt trong năm 2011, với các ngày lễ mừng 150 năm tử đạo của các ngài.

Năm nay tu viện và giáo xứ theo lịch phụng vụ Dòng, tổ chức đại lễ mừng các thánh tử đạo Đaminh tại Châu Á, cách riêng là 38 Thánh tử đạo thuộc gia đình Đa Minh tại Việt Nam.


Mừng Kính Các Thánh Tử Đạo Dòng Đaminh

Danh sách các ngài gồm :

+ 6 Giám mục : Delgado Y, Henares Minh, Sampedro Xuyên,
   Sanjurjo An. Hermosilla Liêm và Berrio Ochoa Vinh.

+ 16 linh mục : Vinhsơn Liêm, Đaminh Hạnh, Phêrô Tự, Vinhsơn Yến,
    Tôma Dụ, Đaminh Tước, Đaminh Xuyên, Giuse Hiển, Đaminh Trạch,
    Đaminh Mậu, Giuse Tuân, và 5 thừa sai : Leciniana Đậu,Federic Tế,
    Catañeda Gia, Fernandez Hiền, và Almato Bình.

+ 3 linh mục dòng ba : Schoeffler Đông, Đaminh Cẩm, Tôma Khuông

+ 6 thày giảng : Phanxicô Chiểu, Giuse Khang, Tôma Toán,
    Phanxicô Mậu, Đaminh Úy và Giuse Uyển

+ 7 giáo dân : Giuse Cảnh, Đaminh Khàm, Giuse Tả, Luca Thìn,
    Augustinô Mời, Tôma Đệ, và Stêphanô Vinh


Mừng Kính Các Thánh Tử Đạo Dòng Đaminh

Để chuẩn bị cho ngày lễ này, quý cha đã cho thực hiện kiệu khá đặc biệt chứa xương thánh các tử đạo Đaminh Việt Nam, dựa theo mô hình nhà thờ Ba Chuông được chạm khắc tinh xảo, với hộp kiếng đựng hài cốt đặt bên trong cách trân trọng.


Mừng Kính Các Thánh Tử Đạo Dòng Đaminh

Thánh lễ tôn vinh các thánh tử đạo gia đình Đa Minh, khởi sự lúc 17g30 ngày 06.11.2012, do Cha Giám tỉnh Giuse Ngô Sĩ Đình OP chủ sự. Sau hồi trống khẩu, cộng đoàn hướng về cuối nhà thờ để đón đoàn đồng tế. Đi đầu là thánh giá nến cao, đoàn Lễ sinh, tiếp theo là ban Tông đồ với di hài các thánh Tử đạo, rồi đến đoàn rước đồng tế.


Mừng Kính Các Thánh Tử Đạo Dòng Đaminh

Ở bài đọc 1, cộng đoàn được biết với Thần Khí Chúa sẽ trả công cho những ai phải chịu gian khó trong công cuộc của Chúa Giêsu nơi trần gian. Điều kỳ diệu sẽ đến với họ trên những nẻo đường. Với bài đọc 2, thánh Phaolô tông đồ hoàn toàn tín thác vào Chúa Thánh Thần. Song song đó Ngài cũng phó thác anh em của mình để mong nhờ ân sủng của Chúa mà những người anh em xây dựng đức Tin vững bền nơi Thiên Chúa. Để một ngày kia cùng nên Thánh và vinh hiển nơi quê trời.

 

Mừng Kính Các Thánh Tử Đạo Dòng Đaminh

Bài Tin mừng của Thánh Gioan : Những khó khăn người môn đệ đón nhận cũng là để nên giống Thầy Giêsu, vì họ không thuộc thế gian. Vì thế, những ai được tuyển chọn sẽ cùng chung số phận và được hưởng vinh quang với Người.


Mừng Kính Các Thánh Tử Đạo Dòng Đaminh

Trong bài giảng, cha Giám Tỉnh nêu cao gương đức tin của bốn vị thánh Tử đạo Hải Dương trong tập thể 38 chứng tá tin mừng đã được giáo hội suy tôn hiển thánh. Các vị đã dám hy sinh cả cuộc đời mình để tuyên xưng đức Tin, trong đó có người hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ, thay vì, để giữ mạng sống mình, các vị chỉ cần một lời chối bỏ hoặc bước qua thập giá.

Ngày 11/10 vừa qua, Giáo Hội đã chọn làm mốc một năm đức Tin để chúng ta nhìn lại đức tin của mỗi người. Vì trong cuộc sống hiện nay, chúng ta dường như quên mất tình yêu Thiên Chúa. Chúng ta tách rời Thiên Chúa, không còn Ngài trong mọi sự ở cuộc sống thường nhật. Vì đức tin chính là ơn cứu độ chúng ta sau này. Các Thánh Tử Đạo chính là lời tuyên xưng đức tin mạnh mẽ nhất để cộng đoàn cùng noi gương. Cha Giám Tỉnh cũng mong muốn mọi Kitô hữu hãy là anh em với nhau.


Mừng Kính Các Thánh Tử Đạo Dòng Đaminh

Trong phần lời nguyện, cộng đoàn đã xin cho quý cha, quý thầy trong dòng Đa Minh noi gương các Thánh Tử Đạo thể hiện đức tin trên quê hương Việt Nam. Cầu xin cho các Kitô hữu Việt Nam nói chung và Kitô hữu trong giáo xứ nói riêng, nhất là những kitô hữu đang phải chịu đau khổ và đức tin còn yếu mềm, hết thảy biết tín thác vào Chúa trong mọi sự.


Mừng Kính Các Thánh Tử Đạo Dòng Đaminh

Kết thúc thánh lễ là nghi thức rước kiệu ra bàn thờ các Thánh Tử Đạo. Sau đó cộng đoàn quây quần cùng đọc những lời “thánh thi” dâng kính các Thánh. Cuối cùng là nghi thức hôn xương các thánh. Từng người xếp hàng tiến lên để được biểu lộ tình lòng thành kính, mến yêu và quyết tâm theo gương các ngài trong cuộc sống mỗi ngày.

 

Mừng Kính Các Thánh Tử Đạo Dòng Đaminh

Cuối cùng xin được cùng dâng lời nguyện trong thánh thi lễ các thánh tử đạo :

“Xin Đấng Cứu Tinh đầy lân ái
Đoái nghe ước nguyện của bề tôi
Được cùng chư thánh hàng tử đạo
Hưởng phúc trường sinh mãi muôn đời”

Ban Truyền Thông – Maria Thu Hồng.