Mùa Hồng Ân – Nhìn Lại Chính Mình


Đoàn Thiếu NhiTĩnh tâm Huynh Trưởng

Mùa Hồng Ân – Nhìn Lại Chính Mình


Mùa Hồng Ân – Nhìn Lại Chính MìnhTrong không khí của Mùa Chay Thánh 2010, ai nấy đều mang trong mình tâm tình sám hối, chờ đợi mùa hồng ân, mùa tình yêu, mùa cứu rỗi của lòng bao la và tha thứ của Thiên Chúa – người Cha nhân từ.  

Như thông lệ hằng năm, huynh trưởng chúng tôi vẫn được Cha Phụ Trách tổ chức tĩnh tâm để sám hối và dọn mình đón chờ Chúa đến. Năm nay, địa diểm tĩnh tâm mà chúng tôi đến là Mái Ấm Mai Anh – Gia Trang ở huyện Củ Chi. Đây là một khung cảnh hoang vu và rất yên tĩnh, phù hợp cho những ai muốn tìm sự thinh lặng để đọc lại đời mình.

Sau giờ dạy giáo lý chúa nhật 21.03,  chúng tôi tập trung tại sân nhà thờ Đa Minh để cùng khởi hành đến địa điểm tĩnh tâm. Mặc dù dưới cái nắng nóng gay gắt của mùa hạ, nhưng chúng tôi vẫn hăng say lên đường để cùng nhau đi tĩnh tâm tìm và chiêm ngắm Chúa Giêsu, qua đó nhìn lại bản thân của mình trong Mùa Chay Thánh này.


Mùa Hồng Ân – Nhìn Lại Chính Mình


Tuy thời gian không nhiều nhưng chương trình tĩnh tâm Mùa Chay năm nay được Cha Phụ Trách và các Sơ Huấn Giáo chuẩn bị rất đầy đủ và hấp dẫn. Buổi tĩnh tâm được bắt đầu trong bầu không khí vui mừng và ngỡ ngàng của các anh chị huynh trưởng khi gặp Thầy Giêsu.

Sơ Maria Têrêsa Phạm Thị Thu Nguyệt đã diễn lại cảnh Chúa Giêsu luôn đồng hành với các em thiếu nhi, đồng hành với các anh chị huynh trưởng và đồng hành với tất cả mọi người. Trong vai diễn làm Chúa Giêsu của mình, Sơ đã lột tả được sự gần gũi của Chúa Giêsu với tất cả các huynh trưởng, các huynh trưởng đã có những phút giây thật lắng đọng khi hiểu được Chúa Giêsu luôn ở bên mình.


Mùa Hồng Ân – Nhìn Lại Chính Mình

 

Sau khi đã lột tả vai diễn của mình, với đoạn Lời Chúa Lc 18, 9 – 14, Sơ cũng là người được mời chia sẻ Tĩnh Tâm cho các anh chị huynh trưởng. Sơ nhấn mạnh rằng tĩnh tâm giúp chúng ta nhìn lại chính mình, những gì tốt đẹp hãy giữ lại, những thói hư tật xấu thì phải từ bỏ và quyết tâm sửa chữa. Sơ cũng muốn nói đến tình hình hiện nay khi đối diện với xã hội vả đặc biệt với ngành giáo dục hiện nay ngày càng khủng hoảng, lung lay… nên mỗi người huynh trưởng chúng ta cần phải có trách nhiệm hơn trong việc giáo dục Đức tin cho thiếu nhi. Và nhất là chúng ta phải hiểu được rằng Thầy Giêsu chính là mục đích thật của chúng ta, chúng ta cần phải tin yêu và phó thác thật sự nơi Ngài, hãy như người thu thuế đã biết ăn năn sám hối và quay trở về với Chúa, chứ đừng như người Pharisêu chỉ tin và yêu Chúa nơi trót lưỡi đầu môi và tự khoe khoang minh….


Mùa Hồng Ân – Nhìn Lại Chính Mình

 

Sau phần chia sẻ của Sơ là phần thảo luận nhóm, đây là lúc sôi nổi và hào hứng nhất khi các anh chị được chia thành nhiều nhóm nhỏ và tìm một vị trí riêng cho nhóm của mình để cùng thảo luận và chia sẻ với nhau. Chỉ những lúc này đây, các anh chị quây quần và cùng ngồi với nhau để cùng đưa ra những lời chia sẻ của bản thân, thoải mái và thẳn thắn. Mỗi người đã chia sẻ những gì mỉnh hiểu và biết, đôi lúc đã tạo nên tiếng cười thoải mái sau những lời bộc bạch của mình, những đóng góp và những ý hướng cố gắng phấn đấu và cuối cùng là đưa ra phần quyết định chung cho nhóm của mình.


Mùa Hồng Ân – Nhìn Lại Chính Mình

 

Giờ sám hối thú tội và Chầu Thánh Thể bắt đầu, tất cả chúng tôi đều mang trong mình sự thống hối ăn năn. Trang nghiêm và sốt sắng trong tâm tình hiệp thông cùng với Chúa Giêsu – Người đã mặc lấy những đau khổ và tội lỗi mà con người gây ra. chúng tôi như tìm lại được chính mình qua từng nhân vật trong Tin Mừng, như được “chỉnh đốn” lại tâm hồn mình để thực sự được kết hợp với Chúa Giêsu trong ngày tĩnh tâm.

Sau phần sám hối và thú tội là phần Chầu Thánh Thể để thinh lặng suy niệm và cầu nguyện riêng của mỗi cá nhân. Mỗi bạn tự thinh lặng, cầu nguyện và nghĩ suy về cuộc đời mà các bạn đã đi qua và đưa mình về với Chúa, cùng thưa chuyện với Ngài.


Mùa Hồng Ân – Nhìn Lại Chính Mình

 

Sau khi đón nhận phép lành Thánh Thể, với ngọn nến sáng trong tay, chúng tôi cùng nhau quyết tâm thắp lên ngọn lửa của tình yêu, niềm tin và hy vọng. Tất cả cùng hát bài “Hãy Thắp Sáng Lên” và trao cho nhau những ngọn nến yêu thương, những lời nói khích lệ và những nụ cười đầy cảm thông cho nhau. Có thể nói đây chính là hình ảnh rất thiêng liêng và đầy ý nghĩa khi chúng tôi cùng trao những ngọn nến vào tay nhau với những nụ cười thương yêu và nhiều ý nghĩa nhất.


Mùa Hồng Ân – Nhìn Lại Chính Mình

 

Chúng tôi có khoảng 30 phút để dùng cơm tối. Sau đó tiếp tục chặng đường Suy Tôn Thánh Giá. Sau khi khai mạc tại nhà nguyện, chúng tôi cùng nhau đi qua 14 chặng đường đàng Thánh Giá trong bầu không khí linh thiêng và nghiêm trang. Trời lúc này đã tối, trên tay chúng tôi là những ngọn nến lung linh. Chúng tôi thay nhau vác Thập Giá trên các chặng đường, bên cạnh Thập Giá còn có các huynh trưởng trong trang phục Mẹ Maria, Bà Madalena và Thánh Gioan.. Đến từng chặng, chúng tôi cùng quỳ gối suy niệm, cầu nguyện và đọc kinh. Chính lúc này đây chúng tôi mới cảm nhận được chúng tôi đang đồng hành trên những chặng đường gian khổ cùng với Người để cùng Người tiến đến sự Phục sinh, vinh quang và ơn cứu độ của Người.


Mùa Hồng Ân – Nhìn Lại Chính Mình

 

Chặng đường Thánh Giá đã kết thúc, theo chân Thánh Anrê Phú Yên, chúng tôi cùng mạnh mẽ, quyết tâm và vươn cao hơn trong sứ vụ ơn gọi huynh trưởng-GLV của mình qua nhịp điệu của bài hát “Á Thánh Anrê Phú Yên”

“Có những trái tim không bao giờ mục nát, có những cánh hoa không bao giờ úa tàn, có những ánh sao chưa đêm nào lịm tắt, có những con người sống mãi không thôi …”

 

Mùa Hồng Ân – Nhìn Lại Chính Mình


Lạy Chúa, xin cho mỗi người huynh trưởng chúng con luôn biết can đảm chấp nhận thập giá trong đời thường và xin cho chúng con biết gắn chặt thập giá đời mình vào Thánh Giá Chúa. Có như thế, thập giá của mỗi người chúng con mới tìm thấy ý nghĩa và vơi đi gánh nặng trên đôi vai mỏng dòn, yếu đuối trong thân phận làm người của chúng con. Amen.

Thư ký Đoàn ghi nhận