Clips Suy niệm Mùa Chay: Thứ Ba tuần I

 

Mùa Chay với Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II

Cầu Nguyện Là Mục Đích Quan Trọng Nhất Của Chúng Ta

Lời Ta thực hiện ý muốn của Ta (Is 55: 10-11)
Thiên Chúa sẽ cứu người công chính khỏi những nỗi thống khổ. (Tv 33)
Vậy anh em hãy cầu nguyện như thế này:
“Lạy Cha chúng con ở trên trời” (Mt 6,9)

Clips Suy niệm Mùa Chay: Thứ Ba tuần IKhi Đức Giêsu cầu nguyện, Người dùng ngôn ngữ Aram “Cha ơi” (Mc 14:36), một từ ngữ mà những đứa con nhỏ thường gọi người cha. Chỉ duy Đức Giêsu, người con hằng hữu nơi cung lòng Thiên Chúa Cha, mới có quyền xưng hô một cách thân tình như thế với Đấng mà ngai tòa của Người ở trên trời. Nhưng chúng ta cũng được hưởng đặc ân này khi chúng ta được nhận là con cái của Thiên Chúa trong bí tích rửa tội (Ga 8:15; Gl 4:6). Chúng ta trở thành con cái trong “Người con” là Đức Giêsu. Hồng ân hiệp thông với Thiên Chúa, một hồng ân chúng ta không tưởng tượng được và không xứng đáng, làm thay đổi mọi mối tương quan nhân loại. Chúng ta không cầu nguyện với “Cha tôi”, hay “Cha của bạn”, nhưng với “Cha của chúng ta”. Ngay cả khi chúng ta “vào phòng đóng cửa và cầu nguyện…t rong nơi bí ẩn” (Mt 6:6), chúng ta cũng được kết hợp cách thiêng liêng với mọi anh chị em trong Đức Kitô, và với tất cả mọi người được tạo dựng theo hình ảnh và giống như Thiên Chúa, và được cứu chuộc bởi giá máu của Con Chiên. Cầu nguyện giải thoát chúng ta khỏi tính ích kỷ, khỏi bị cô lập và cô đơn. Cầu nguyện giúp chúng ta mở ra tới sự hiệp thông với Thiên Chúa và với tha nhân.

“Nguyện Danh Cha cả sáng. Nước Cha trị đến. Ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời” (Mt 6:9-10).

Trong thế giới hiện đại, sự phát triển của khoa học kỹ thuật đã xua tan những nỗi sợ hãi nơi chúng ta, làm giảm nhẹ những gánh nặng của cuộc sống, và mở ra những khả năng mới để con người tự thể hiện. Tuy nhiên, những phát triển này cũng có thễ dẫn đến một cám dỗ rất lớn giống như cám dỗ “thuở ban đầu” trong sách Sáng thế; cám dỗ tự mình quyết định điều tốt điều xấu mà không liên quan gì đến Thiên Chúa, Đấng tác tạo nên ta, một cố gắng vô ích nhằm đặt để chính mình và ý muốn của mình làm trung tâm vũ trụ thay vì Thiên Chúa và luật pháp của Người. Nhưng nếu chúng ta từ khước hay bỏ quên Thiên Chúa, “Đấng là tình yêu” khi ấy chúng ta từ khước chính tình yêu.

Mối quan tâm trước hết của “Kinh Lạy Cha” là Danh Thiên Chúa được tôn vinh, nước Thiên Chúa được hiển trị, ý muốn cùa Thiên Chúa được thực hiện. Nếu đó là ưu tiên của chúng ta, thì tất cả những điều khác sẽ được ban cho chúng ta. Sự tiến bộ trong khoa học, kinh tế, việc tổ chức xã hội và văn hóa sẽ không tước mất lòng nhân đạo của chúng ta, nhưng sẽ phản ánh tình yêu mà duy trì tình yêu mới đem lại sự sống, ý nghĩa và thân thể cho những nỗ lực của nhân loại. Chính Thiên Chúa là Đấng “ban cho ta cơm bánh hằng ngày” (Mt 6:11), ngay cả khi chúng ta nhớ rằng chúng ta không chỉ sống nhờ cơm bánh mà còn nhờ “những lời từ miệng Thiên Chúa phán ra” (Mt 4:4).

Diễn văn, Trom (Norway). 02-06-1989
+ Đức cố GH. Gioan Phaolô 2
Giuse Nguyễn Văn Chữ, OP. chuyển ngữ