Legio Mariae: Đi tìm sắc tím Catena

 

Giáo xứ Đaminh Ba Chuông
Legio Mariae tĩnh tâm mùa Chay
14/03/2015
 

Đi tìm sắc tím Catena

 
“Kìa Bà nào đang tiến lên như rạng đông.
Đẹp như mặt trăng, rực rỡ như mặt trời…”

 

Legio Mariae: Đi tìm sắc tím CatenaKhúc hát khởi đầu Catena, lời kinh mỗi ngày của Legio Mariae vang lên trong buổi sáng mùa xuân, theo đoàn xe đưa sáu tiểu đội của giáo xứ Đa Minh – Ba Chuông bước vào kỳ tĩnh tâm mùa Chay…

Đây là thời gian để những người con trong Binh Đoàn Đức Maria ngồi lại với nhau, cùng nguyện kinh và nhìn lại hành trình suốt một năm qua.

Năm mầu nhiệm Vui như dải nắng vàng rực rỡ, lấp lánh theo tiếng lần hạt Môi Khôi đưa đoàn lữ hành ra đi.

“…Linh hồn tôi ngợi khen Ðức Chúa. Thần trí tôi hớn hở vui mừng.

Vì Thiên Chúa, Ðấng cứu độ tôi…”

 

Legio Mariae: Đi tìm sắc tím Catena

 

Đan Viện Thánh Mẫu Khiết Tâm Phước Lý hiện ra xanh mát bóng cây, tĩnh lặng và thánh thiện như tâm hồn những người con thánh hiến. Được sự chăm sóc và điều hành của các cha, các thầy nơi đây Đan viện đã trở thành địa điểm lý tưởng cho những trái tim đã nhiều thương tổn, cần được Chúa chữa lành và Đức mẹ ủi an…

Rời xa thế gian nhiều cám dỗ và lo toan, những khuôn mặt trẻ trung, những mái đầu phong sương điểm bạc cùng ngồi xuống bên nhau dưới bóng cây như vòng tay chở che của Mẹ Nhân Loại.

 

Legio Mariae: Đi tìm sắc tím Catena

 

Một năm rồi, bao biến cố đã xảy ra, người còn người mất, sáu tiểu đội của Mẹ: Nữ Vương Hòa Bình, Đức Mẹ Sầu Bi, Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời, Nữ Vương Các Tâm Hồn Trẻ, Nữ Vương Ban Sự Bình An, Đức Bà Phù Hộ Các Giáo Hữu. Tất cả cùng tụ họp về cùng một ngày, như những người con xa quê quay trở về bên Mẹ thân yêu, cùng dâng lên Mẹ lời kinh Magnificat thưở xưa Mẹ dâng Thiên Chúa, cùng chiêm ngắm Mẹ ngời ân sủng trong màu nhiệm Vui và cùng ríu rít như con trẻ kể nhau nghe những buồn vui đời lữ hành…

“…Phận nữ tỳ hèn mọn, Người đoái thương nhìn tới.

Từ nay hết mọi đời, sẽ khen tôi diễm phúc…”

Sau lời kinh dâng Mẹ là những lời tâm sự mở lòng giữa nhưng người anh chị em, những người lính đã vượt qua bao giông tố thế gian để sống đời Ki tô hữu, nâng đỡ anh chị em khác và cùng dìu nhau trên đường về quê Trời xa xăm…

“Tôi rất tự hào vì năm nay hội viên Legio tham gia buổi tĩnh tâm gần như đầy đủ, dù lớn tuổi nhưng họ vẫn cố gắng đi. Là trưởng của một tiểu đội Đạo Binh Đức Mẹ, tôi nguyện làm tất cả để chia sẻ nhiều hơn nữa dù có phải bước qua nhiều khó khăn bản thân…!” Trưởng Nhóm Đức Bà Phù Hộ Các Tín Hữu mở đầu buổi chia sẻ.

 

Legio Mariae: Đi tìm sắc tím Catena

 

“Tôi thì vui mừng vì có nhóm Nữ Vương Các Tâm Hồn Trẻ cùng tham gia, các bạn trẻ ấy đã tạm gác qua việc học hành và mưu sinh để năm nay Legio Mariae thêm hiệp nhất. Tôi mong các kỳ tĩnh tâm năm sau và sau nữa, hội viên sẽ đi đầy đủ hơn, số lượng đông hơn. Tôi tin không điều gì làm Mẹ vui hơn được thấy đoàn con về bên Mẹ, gặp gỡ nhau trong tình thân ái…!” Với nụ cười trên môi và gương mặt không dấu vẻ mừng vui, Trưởng Nhóm Nữ Vương Ban Sự Bình An tiếp lời.

Vời nét ửng hồng trên gương mặt thanh xuân, bạn Thư Ký Nhóm Nữ Vương Các Tâm Hồn Trẻ thật thà : “Với lợi thế về sức khỏe, lòng nhiệt tình và tuổi trẻ, chúng em được xem là nòng cốt của Legio Mariae, được các cô chú đi trước tin tưởng và đặt nhiều kỳ vọng là những mầm non tương lai xây dựng và giữ vững lực lượng Đạo Binh Đức Mẹ. Nhưng chúng em đã chưa thể làm tốt mọi việc, về tổ chức và hoạt động tông đồ đều chưa thực sự nhiệt tình và còn bị chi phối bởi việc thế gian… Hôm nay, bên Mẹ yêu dấu và anh chị em các tiểu đội khác, chúng em hứa sẽ cố gắng vượt qua khó khăn để cải thiện bản thân, xây dựng tiểu đội vững mạnh và đạo đức hơn…”

“…Ðấng toàn năng đã làm cho tôi biết bao điều cao cả.

Danh Người thật chí thánh chí tôn…”

Lời kinh đẹp như tiếng hát thiên thần như vang lên giữa sân nhà thờ. Mẹ ở cùng chúng con. Mẹ nghe lời tâm sự của từng đứa con. Mẹ gật đầu tin lời con hứa. Mẹ mỉm cười nhìn đàn con xúm xít cười đùa. Mẹ an ủi vỗ về và lau khô giọt nước mắt của người vợ góa khóc chồng, anh Ký – một hội viên Legio Maria nhiệt thành Chúa đã đưa về bên Ngài. Mẹ như cơn gió mát giữa buổi trưa nắng nóng, nhẹ nhàng an ủi vỗ về và khuyên con lắng lòng mình, quên đi những sân si thế gian, yêu thương anh em như Chúa đã yêu con…

“…Ðời nọ tới đời kia, Chúa hằng thương xót những ai kính sợ người…”

Trong tiếng nguyện Kinh Giờ thứ Sáu của các cha và các thầy Dòng Xito Thánh Gia, bầu khí tĩnh lặng trở nên sống động, tràn ngập bình an và thánh thiện vì được kết hiệp với Chúa và tâm sự với Người. Hội viên Legio Mariae lần lượt lãnh Bí Tích Hòa Giải trong một không gian như vậy, thật như được thánh hóa tâm hồn và sốt sắng hơn trong việc dọn mình bước vào thánh lễ và đón Chúa vào lòng.

Dòng Xito Thánh Gia không bôn ba trong việc mục vụ, nên việc đón tiếp khách tĩnh tâm tại Đan Viện là một việc tông đồ. Vì thế, Đan Viện luôn sẵn sàng đón tiếp mọi người tìm đến với khung cảnh Đan Viện để tìm lại những giây phút lắng đọng và bình an cho tâm hồn qua việc gặp gỡ trong cầu nguyện và lắng nghe Lời Chúa.

 

Legio Mariae: Đi tìm sắc tím Catena

 

“…Chúa giơ tay biểu dương sức mạnh, dẹp tan phường lòng trí kiêu căng. Chúa hạ bệ những ai quyền thế, Người nâng cao mọi kẻ khiêm nhường…”

Trùng hợp sao? Hay thánh ý Chúa mà lời kinh Magnificat của Mẹ vang lên ở Thánh Vịnh thứ bảy mươi tư, trong lời Kinh Giờ Thứ Sáu.

Và Phúc Âm chương mười tám của thánh Luca trong thánh lễ, đoàn Legio Mariae nghe Đức Giê-su dạy dụ ngôn về một người tự hào cho mình là công chính mà khinh chê người khác. “Có hai người lên đền thờ cầu nguyện. Một người thuộc nhóm Pha-ri-sêu, còn người kia làm nghề thu thuế…”

 

Legio Mariae: Đi tìm sắc tím Catena

 

Trong màu áo tím mùa Chay, giọng Cha chủ tế nhẹ nhàng chia sẻ :

“Chúng ta cần cố gắng học biết về Thiên Chúa để có thể sống đúng đắn mối liên hệ với Ngài; đồng thời sự hiểu biết sẽ giúp chúng ta nhận ra những gì Ngài đã làm cho chúng ta, và sẽ giúp chúng ta yêu Ngài hơn. Thiên Chúa sửa phạt vì yêu thương. Chúng ta cần vượt qua tính tự ái và kiêu ngạo để nhận ra tội lỗi đã xúc phạm, và ăn năn trở lại cùng Ngài…”

“…Lạy Ðức Maria chẳng mắc tội tổ tông truyền. Chúng con chạy đến cùng Bà, xin cầu cho chúng con…”

Hang đá mô phỏng nơi Mẹ đã hiện ra với thánh nữ  Bernadette bên bờ sông Gave được gắn rất nhiều những lời cảm tạ của những người Công Giáo hay dân ngoại được Đức Mẹ ban ơn.

Mẹ đứng đó, mắt nhìn lên Thiên Chúa, đôi tay chắp lại như gửi những lời kinh tiếng hát, những tâm sự và cầu xin của đàn con lên trời cao… Mẹ vẫn đứng đó nhìn đoàn con quay về với những âu lo kiếp người, những cám dỗ và tiếp tục lữ hành chốn trần gian… Mẹ sẽ đứng nơi đó, chờ đoàn con quay lại cùng những vết thương trong tâm hồn, chờ Mẹ ủi an và chữa lành, và lại tiếp tục ra đi… Ôi ! Nữ Vương của Legio Mariae, Mẹ của chúng con!

 

Legio Mariae: Đi tìm sắc tím Catena

 

Nắng chiều chưa chịu tắt như muốn đưa chân đoàn xe rời Đan Viện, mỗi binh sĩ đang tòng quân dưới lá cờ Đức Bà Mariae mang trên tay biết bao hoa thơm trái ngọt, là món quà Quê Trời cho những lữ khách trên đường lữ thứ…

Và đêm nay, như những đêm khác, mỗi gia đình của hội viên Đạo Binh Đức Mẹ lại vang lên tiếng kinh Catena, lời kinh nhuộm sắc tím mùa Chay. Nhưng lời kinh sẽ thêm mạnh mẽ, sốt sắng hơn vì những vết thương đã được chữa lành, vì tội lỗi đã được thứ tha, vì những hoài nghi đã được đổi bằng cái nắm tay thân ái, vì chúng ta biết chúng ta được yêu thương – yêu thương bằng tình yêu muôn thưở…

“… Lạy Ðức Chúa Jesus Kitô, Ðấng làm Trung gian cho chúng con trước tòa Ðức Chúa Cha, Người đã phong Ðức Trinh Nữ Rất Thánh, Mẹ Chúa, cũng làm Mẹ chúng con và làm trung gian cho chúng con trước tòa Chúa.

Nguyện Chúa nhân từ, ban cho những ai đến xin ơn Chúa, đều vui mừng lãnh được mọi ơn nhờ Ðức Mẹ. Amen.”

Elizabeth – Hội Viên Legio Mariae Đức Mẹ Sầu Bi