Lễ Tang Cha Cố Đaminh Nguyễn Văn Hộ OP

 

LỄ AN TÁNG
CHA CỐ ĐAMINH NGUYỄN VĂN HỘ OP

 

Lễ Tang Cha Cố Đaminh Nguyễn Văn Hộ OPNhư lời châm ngôn cha Cố Đaminh chọn ngày tuyên khấn lần đầu : “Tâm hồn con khao khát Chúa cho đến khi an nghỉ trong Ngài”, thì hôm nay 21.04.2009, đúng là ngày tiếng chuông thiên quốc báo hiệu giờ “boong”, để mời cha về hợp đoàn với các chính nhân.

Từ sáng sớm các cha trong tu viện Anbêtô, Hội đồng Mục vụ và đại diện các đoàn thể giáo xứ Đaminh Ba chuông đã lên đường trực chỉ Hố Nai, để tiễn đưa cha cố Đaminh đến nơi an nghỉ cuối cùng. Hai chiếc xe 50 chỗ và 16 chỗ thuê chung vẫn chưa đủ, một số giáo hữu đã phải đi phương tiện riêng. Tất cả như muốn bày tỏ tình cảm và lòng tri ân với cha Nguyên chánh xứ Đaminh, vì những dấu ấn ngài đã để lại trong cộng đoàn.

Tại tu viện thánh Martinô, Cha cố Đaminh được di quan từ nhà tang lễ ra đền thánh lúc 7giờ 30. Sau đó đúng 8 giờ, tất cả Anh em trong tỉnh dòng, các nữ tu và huynh đoàn Đaminh, cùng với thân bằng quyến thuộc của cha cố, và nhiều tu sĩ nam nữ… cùng tham dự nghi thức từ biệt do cha Giám tỉnh Giuse Ngô Sĩ Đình chủ sự.

Do mối tương quan lâu dài của cha Đaminh với giáo xứ Ba Chuông, ngoài việc tuyên đọc Lời Chúa, hát các khúc thánh ca, thánh vịnh và dâng lời nguyện cầu, cha nguyên chánh xứ Giuse Phạm Hưng Thịnh được đại diện cộng đoàn để nói lời từ biệt với cha Đaminh.

Với lối văn mượt mà và âm giọng tha thiết, cha Giuse đã gợi lại những kỷ niệm xưa đặc biệt là những lời cha Cố khích lệ thế hệ trẻ phải luôn luôn “tiến lên”, và chào giã biệt người thày, người cha người anh trong dòng, cùng với lời hứa nối tiếp những ước nguyện của người đã khuất.


Lễ Tang Cha Cố Đaminh Nguyễn Văn Hộ OP
Cha Giuse Thịnh nói Lời từ biệt

Lễ Tang Cha Cố Đaminh Nguyễn Văn Hộ OP
Cha Px Hiệu chia sẻ Lời Chúa

 

Sau đó, trong bầu khí rất gia đình, lần lượt anh em đến thắp nhang trước linh cữu cha Cố, trong âm vang của những bài ca truyền thống : “O lumen” và “O spem miram” Ôi ! niềm hy vọng lạ lùng… Bài ca gợi lại cảnh ly biệt của thánh Đaminh với các anh em tiên khởi, khi đó cha thánh đã hứa : khi về trời sẽ làm ích cho anh em hơn khi còn sống. Bài ca tràn trề hy vọng thắp sáng lên tâm tình hiệp thông giữa người còn sống và người sẵn sàng bước vào cõi đầy ánh sáng.

Trong lúc quý cha đồng tế thay phẩm phục, Đức Giám Mục Xuân Lộc và Cha chánh văn phòng đã đến bày tỏ sự hiệp thông với Dòng và niệm hương tưởng nhớ cha Đaminh.

Đúng 8 giờ 30, đoàn rước hơn 70 linh mục đã cùng với cha Giám tỉnh tiến vào thánh đường trong lời ca “Tôi vui mừng người ta nói với tôi : chúng ta hãy tiến vào nhà Chúa”. Ở trần gian là tiến vào đền thánh để dâng lễ, nhưng kết thúc hành trình kitô hữu, đó chính là niềm vui tiến vào đền thánh Giêrusalem trên trời.


Lễ Tang Cha Cố Đaminh Nguyễn Văn Hộ OP

Các cha đồng tế

Các bài đọc hôm nay dựa trên lời châm ngôn linh mục của cha Đaminh : “Trong mọi sự, chúng tôi luôn chứng tỏ mình là những thừa tác viên của Thiên Chúa.” (2Cr 6, 4). Bài ca người tôi trung trong Isaia (Is 42, 1-7), và Lời hứa cho người đầy tớ trung tín và khôn ngoan, sẵn sàng chờ đợi chủ (Mt 24, 45-51).

Dựa trên các văn bản Kinh thánh trên, cha Phanxicô X. Đào Trung Hiệu đã quảng diễn về chân dung Người Tôi Trung là Đức Kitô mà mỗi tín hữu được kêu gọi họa lại qua bí tích rửa tội… Đến tinh thần phục vụ của các thừa tác viên : luôn ý thức mình thừa lệnh Ai và phải chu toàn sứ vụ nào. Và thái độ trung tín của người sẵn sàng trình diện chủ.

Sau đó ôn lại biệt danh “boong” của cha Đaminh, nghĩa là cái gì cũng phải “đúng boong”, cha gợi lại cho những ai từng quen biết cha Cố, chân dung vị mục tử mẫn cán, nổi bật về tính chính xác. Chính xác với bổn phận, chính xác với mọi cuộc hẹn và chính xác với những chương trình đã đề ra. Cha Đaminh cũng là người luôn nỗ lực để có khả năng phục vụ tốt hơn. Đó là vị tiến sĩ luôn trung thành tham dự và ghi chép đầy đủ các bài thường huấn hàng tuần của linh mục giáo phận, một mục tử luôn soạn dàn bài chi tiết từng bài giảng cho thánh lễ hàng ngày, và thường xuyên có cuốn sổ tay lưu giữ mọi cuộc hẹn cũng như các lời hứa.

Cuối thánh lễ, cha Giám tỉnh thay mặt tỉnh dòng cảm tạ tất cả mọi người, các linh mục và tu sĩ nam nữ, đã đồng hành với cha Đaminh khi khỏe mạnh, khi đau bệnh và trong những ngày tang lễ này. Sau đó, toàn thể cộng đoàn tiễn cha Đaminh đến nghĩa trang nằm ngay bên đền thánh. Tại đây, cha bề trên Phanxicô Nguyễn Đức Đạt đã cử hành nghi lễ tiễn biệt.

 

Lễ Tang Cha Cố Đaminh Nguyễn Văn Hộ OP
ĐGM Xuân Lộc viếng cha Đaminh

Lễ Tang Cha Cố Đaminh Nguyễn Văn Hộ OP
Cha BT Đạt : Nghi thức tiễn biệt

Một số giáo dân tranh thủ thời gian còn lại đến viếng mộ quý cha quý thày từng phục vụ tại giáo xứ : cha Liêm, cha Đẩu, thày Lợi, thày Vinh và thày Hóa…

Xin cha Đaminh về trời nhớ chuyển cầu cho tu viện và giáo xứ.