Lễ tạ ơn của các Tân linh Mục

 

Lễ tạ ơn của các Tân linh Mục

Hình ảnh : Hoàng Văn Thời

Lễ tạ ơn của các Tân linh MụcNhư đã đưa tin, ngày 4 tháng 8 vừa qua, Tỉnh Dòng Đaminh Việt Nam được mùa bội thu các tân linh mục.

Ngay sau đó, các tân linh mục đã về lại quê hương xứ sở, nơi chôn nhau cắt rốn của mình để dâng thánh lễ tạ ơn đầu đời để tạ ơn Chúa, cầu bình an cho giáo xứ cũng như dâng những ý nguyện khác.

Tại tu viện Đaminh Ba Chuông, các cha mới cũng chia nhau dâng lễ tạ ơn theo lịch riêng của mình.


Cha Đaminh Trần Bình Tiên, Bùi Môn 05.08

Với lợi thế sân nhà tương đối gần, ngay sau ngày chịu chức, cha mới Đaminh Trần Bình Tiên đã về quê hương là giáo xứ Bùi Môn, Hốc Môn, để dâng thánh lễ đầu tay của mình.

Hôm ấy, trời cao nắng đẹp, ngay từ 9 giờ khách mời đã đến từ các nơi, nhiều nhất là từ giáo xứ Ba Chuông, nơi ngài đang sống và làm việc. Các bà hiền mẫu duyên dáng trong sắc áo của hội mình. Các ông các cô trong ca đoàn Thánh Gia trẻ trung với trang phục của ca đoàn. Các em lễ sinh, thiếu nhi, các anh chị huynh trưởng, và đoàn Legio vui vẻ chia vui với tân linh mục tại sân giáo xứ…

9giờ25, xe Đức cha Giuse Vũ Duy Thống, giám mục giáo phận Phan Thiết về đến giáo xứ trong tiếng chuông rộn rã. Ngài vui vẻ cùng với cha chánh xứ, cha mới và quý ông bà thuộc giáo xứ Ba Chuông chụp hình kỷ niệm.


Lễ tạ ơn của các Tân linh Mục

 

Đúng 9giờ30 đoàn rước tiến vào thánh đường trong bà thánh ca quen thuộc, “Con hân hoan tiến lên bàn thờ Chúa, Chúa là hoan lạc tuổi xuân xanh con…”. Cùng đồng tế với cha Đaminh có khoảng 40 linh mục, trong đó có ba cha mới : Giuse Đinh Trọng Chính, Giuse Nguyễn Thiên Minh và Maurít Lục Vĩnh Phố, là những người đồng lớp trong số 19 tân chức.

Vì thương mến cha mới, nên những khách mời đã đến tham dự rất đông, thêm vào đó, bà con giáo dân cũng hiện diện cùng với nhiều cha khách để cầu nguyện cho các cha mới.

Đức cha Phan Thiết, người rất thân quen với bà con giáo dân Sài Gòn, trong bài diễn giảng đã mô tả chân dung vị linh mục với ba điểm qua đoạn tin mừng thánh Gioan chương 7. Nhân đó, ngài cũng không quên nhấn mạnh thiên chức linh mục là chiếc bình mỏng manh quý giá, cần phải được bảo dưỡng bởi lsời cầu nguyện của tất cả mọi người.

Ngài chúc cho cha mới luôn hăng hái trong nhiệm vụ như lời châm ngôn mà cha chọn trong ngài lãnh chức linh mục: hãy sẵn sàng trả lời những chất vấn về niềm hi vọng của anh em.


Lễ tạ ơn của các Tân linh Mục

 

Phần văn nghệ trong bữa cơm diễn ra trong tình thân gia đình. Đức Cha hôm nay cho mọi người thán phục; khi ngài trình diễn những ca khúc do chính mình sáng tác. Ngoài tài diễn giảng, ngài còn là ca sỹ. Ca sĩ chuyên nghiệp như Gia Ân biểu diễn là chuyện thường, vì ca sĩ nghiệp “muỗi”, hát bể lên rơi xuống lên biểu diễn cũng hăng hái xung phong.

Mọi sự kết thúc vào lúc 13giờ, khép lại ngày tạ ơn; mở ra trang đời mới cho Tân linh mục. Xin mọi người tiếp tục cầu nguyện cho Ngài như đã từng thương mến.

 

Cha Giuse Đinh Trọng Chính, Suối Thông 06.08

Với lộ trình khá xa, tu viện và các đoàn thể đã phải lên đường từ tối hôm trước. Nên ngay từ tinh sương, từng đoàn xe từ khắp nơi tiến về giáo xứ miền trung du, giáo xứ Suối Thông B, quê hương của cha mới Giuse Đinh Trọng Chính.

Theo đài khí tượng thủy văn, sẽ có bão trong tuần này. Tạ ơn Chúa, suốt ngày này trời gió nhẹ, thỉnh thoảng mới có chút mưa bụi. Nếu trời mưa sẽ rất vất vả vì Suốt Thông là vùng đất đỏ bazan. Thánh lễ bắt đầu bằng đúng 9giờ, sau khi các cha đã từ các nơi tiến về để chung lời nguyện cầu với cha Giuse.


Lễ tạ ơn của các Tân linh Mục

 

Khoảng 25 cha đồng tế trong thánh lễ, gồm một nửa thuộc dòng Đaminh, và một nửa quý cha trong khu vực. Vị giảng thuyết trong thánh lễ đầu tay này là gương mặt rất thân thương trong cộng đoàn tu viện Ba Chuông; cha Giuse Phạm Quốc Văn. Với cung cách dí dỏm duyên dáng vốn có của mình, cha Giuse khiến cho nhà thờ nhiều lần cười mím chi vì tài thuyết pháp. Cha phát biểu nhân danh một người ngoài đạo, một người tín hữu, và một người bạn cùng là linh mục. Và mượn tâm tình của ngày lễ Chúa hiển dung cha nhắc đến thập giá là số mệnh của những vị ngôn sứ.

Hiện diện trong thánh đường là đại diện những đơn vị mà cha mới đã làm việc và mục vụ. Tích cực và đông đảo nhất là đại diện huynh đoàn giáo phận Sàigòn và ca đoàn Giới trẻ Đaminh.


Lễ tạ ơn của các Tân linh MụcSau thánh lễ là tiệc mừng với rất đông khách dự. Trong tinh thần hòa nhập, có sự hiện diện của đại diện tất cả các gia đình trong vùng đất Suối Thông, có đão lẫn chưa có đạo, cũng được mời đến chia vui với cha Giuse trong ngày đại hỉ này.

Khởi đầu cho phần văn nghệ, cha mới Giuse gửi đến mọi người bài hát được cha Mạnh Hùng, phổ nhạc từ ý lời thánh ÂuTinh. Mọi người nhận ra nhiều gương mặt nổi tiếng với tài văn nghệ như cha chánh xứ Lạc Lâm Giuse Bùi Văn Viễn, cha Giuse Thỉnh dòng Thánh Thể, ca sỹ Phi Nguyễn bạn của tân linh mục. Đặc biệt phải để đến phần đóng góp rất sinh động và vui tươi của anh chị em ca đoàn giới trẻ Đaminh.

Cầu chúc cho các Tân linh mục luôn tươi vui, hăng say và thánh thiện trên bước đường sắp tới.