Lễ Lá, Thánh lễ bước vào Tuần Thánh 2018

 

+ Xem video

Chúa nhật ngày 25 tháng 3 năm 2018, lúc 6h15′ giáo xứ Thánh Đa Minh – Ba Chuông đã có Thánh lễ đồng tế. Phụng vụ lễ lá, là phụng vụ khai mở Tuần Thánh, một tuần lễ long trọng trong năm của phụng vụ giáo hội. Thánh lễ do cha Phaolô Nguyễn Hải Đăng OP chủ sự, đông đảo cộng đoàn dân Chúa đã tham dự.

Lễ Lá, Thánh lễ bước vào Tuần Thánh 2018

Nghi thức rước lá trước Thánh lễ để gợi nhớ mọi người khi Chúa Giêsu vào thành Gierusalem như một vị vua, được tung hô, được chúc tụng bởi các môn đệ và dân chúng. Rồi chỉ một thoáng vinh quang, Chúa đã phải đối diện với những tận cùng của cay đắng vì tình thầy trò bị bán rẻ, vì tham sống sợ chết mà chối Chúa từ người môn đệ Chúa rất mực thương yêu.

Lễ Lá, Thánh lễ bước vào Tuần Thánh 2018

Chúa đã chọn Thập giá vì lòng người mau thay đổi vừa tung hô là thế nhưng khi thấy Chúa bị kết án đã vội vàng thế câu tung hô bằng “đóng đinh nó vào thập giá”.

Chúa đã đau đớn và thốt lên rằng: “Nếu có thể xin Cha hãy cất chén đắng này xa con, nhưng đừng theo ý con mà theo ý Cha”, trong khi sự sống như “chỉ mành treo chuông” Chúa Kitô vẫn vâng phục Thánh ý Chúa Cha.

Lễ Lá, Thánh lễ bước vào Tuần Thánh 2018 Lễ Lá, Thánh lễ bước vào Tuần Thánh 2018

Chúa Kitô chấp nhận Thập giá và cái chết đã làm nên một cuộc cách mạng vì dân Do Thái đang mong chờ từng giờ, từng phút một đấng Mesia đến để giúp họ lấy lại những gì đã mất. Họ quay mặt đi với Chúa vì Người đã phá vỡ ánh hào quang họ đã mặc định cho Chúa, mà không biết rằng giờ Con Thiên Chúa được tôn vinh chính là khi Con Người treo trên Thập giá.

Lễ Lá, Thánh lễ bước vào Tuần Thánh 2018

Với biến cố cuộc đời Chúa Giêsu ngẫm lại cuộc đời Kito hữu chúng ta mà chợt giật mình vì bản thân đã có lúc bản chất là Giuđa khi nói cười với nhau đó nhưng lòng đầy ganh ghét, đố kỵ; là Phêrô vì bước đường công danh sự nghiệp khi ghi lý lịch: “Tôn giáo : Không “’ là dân chúng “gió chiều nào, che chiều đó” biết điều đó đúng vẫn không dám đứng ra bảo vệ vì quá nhiều người bảo nó sai.

Lễ Lá, Thánh lễ bước vào Tuần Thánh 2018

Xin Chúa thức tỉnh chúng con trong ơn gọi của mình, để chúng con sống xứng đáng với những hy sinh của Chúa, nhìn lên Thập giá để học hỏi tinh thần sẵn sàng chết cho tình yêu nơi Chúa, con đường theo chân Chúa không phải là con đường thênh thang mà là con đường lên Đồi Sọ chiều nao.

Maria Thu Hồng

Xem thêm hình