Lễ hội Trung Thu cho Thiếu nhi Ba Chuông

 

Lễ hội Trung Thu cho Thiếu nhi Ba Chuông


Lễ hội Trung Thu cho Thiếu nhi Ba ChuôngCắc … Tùng… Cắc …Tùng …Tùng…

Tiếng trống Lân vang lên khởi đầu cho ngày hội Trăng Rằm của Đoàn Thiêu Nhi Thánh Thể MARIA – MẸ THIÊN CHÚA, Giáo Xứ Đa Minh-Ba Chuông vào tối ngày thứ bảy 03.10.2009.

Lại một mùa Trung Thu đến với các em thiếu nhi. Năm nay, không khí của ngày Tết Trung thu thật rộn ràng và náo nhiệt. Chưa đến 18h nhưng các em thiếu nhi đã đến và tập trung từ rất sớm tại Trung Tâm Mục Vụ của Giáo xứ.

Ngay từ đầu tháng 9, các em thiếu nhi đã được phát động chương trình Trung Thu để hăng say thi đua siêng năng đi Lễ, chăm chỉ học giáo lý và nhiệt tình phát biểu trong nhà thờ để được nhận phiếu tham gia ngày hội Trung Thu. Để có được ngày Hội Trung Thu mang trọn vẹn và đầy đủ ý nghĩa với các em, Cha Phụ Trách và toàn thể các anh chị huynh trưởng đã phải lên kế hoạch và chuẩn bị rất sớm từ khâu tổ chức đến khâu thực hiện chương trình.


Lễ hội Trung Thu cho Thiếu nhi Ba Chuông

 

Điểm nổi bật của chương trình Trung Thu năm nay là các em được rước đèn trung thu cùng với chị Hằng và Chú Cuội, và đặc biệt hơn với sự xuất hiện của đội múa Lân do chính các anh chị huynh trưởng thực hiện càng làm không khí của ngày hội thêm tưng bừng với những tràng pháo tay liên tục của các em.

Do trời mưa nên các em phải di chuyển vào trong Nhà Thờ. Dầu sao không khí của ngày tết trung thu vẫn tưng bừng với sự tham dự của khoảng hơn 500 em thiếu nhi. Và đặc biệt hơn nữa, Đoàn Thiếu nhi rất vui mừng và hân hoan với sự góp mặt và ủng hộ của Cha Bề Trên Chánh Xứ, Cha Phêrô Đinh Mạnh Hùng, Quản Đốc thánh đường và Cha Phụ Trách Đoàn Thiếu Nhi, Quý Sơ, Quí Thày trong tu viện, Ban Huấn Giáo, Hội Đồng Mục vụ Quý vị ân nhân, các ban ngành đoàn thể trong giáo xứ cùng toàn thể quý vị phụ huynh.


Lễ hội Trung Thu cho Thiếu nhi Ba Chuông Lễ hội Trung Thu cho Thiếu nhi Ba Chuông

 

Mở đầu chương trình là phần chia sẻ của Cha Phụ Trách Đoàn Thiếu Nhi Giuse Hoàng Huy Cường như muốn hướng các em về với ý nghĩa của ngày Tết Trung Thu, Cha đã nhắn nhủ các em “trước hết Tạ Ơn Chúa đã ban cho chúng ta có ngày Tết Trung Thu, Tết của Thiếu Nhi, với những chiếc đèn thất đẹp, Chú Cuội, Chị Hằng… Đoàn Lân… đã đưa các em trở về với tuổi thơ của mình, tuổi mộng mơ… sau những ngày học vất vả… sau cám ơn mọi người dã quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi cho chúng ta tỗ chức ngày Tết Trung Thu này… và cuối cùng chúng ta hãy vui chơi hết mình……….”


Lễ hội Trung Thu cho Thiếu nhi Ba Chuông

 

Sau phần tuyên bố khai mạc thật long trọng của Cha Bề Trên Chánh Xứ, các em Thiếu nhi thật ngỡ ngàng thích thú khi MC Thanh Châu bước ra với câu chuyện cổ tích về ngày Tết Trung Thu thật lôi cuốn cùng với chị Hằng thật xinh đẹp và chú Cuội thật dí dỏm như dẫn các em về lại với tuổi thơ…

Thay đổi không khí là các tiết mục văn nghệ thật đặc sắc với những bài hát và vũ điệu thật sôi nổi và lôi cuốn, mở đầu chương trình văn nghệ là tiết mục múa Ánh Trăng Tình Bạn do các em Ấu nhi 2 thực hiện đã làm không khí trong nhà thờ thêm tưng bừng và đầy màu sắc của ngày Tết Trung Thu.


Lễ hội Trung Thu cho Thiếu nhi Ba Chuông

 

Liên tục các tiết mục văn nghệ nói về ngày Tết Trung Thu của các em thiêu nhi.

Bên cạnh đó, năm nay Đoàn còn phát động chương trình thi lồng đèn giữa các ngành Ấu – Thiếu – Nghĩa với nhau, các em thật hăng say và ủng hộ cho phần thi lồng đèn của ngành mình, không khí thật hồi hộp và căng thẳng khi các anh chị huynh trưởng lên thuyết trình lồng đèn của ngành mình.


Lễ hội Trung Thu cho Thiếu nhi Ba Chuông

 

Đầu tiên là phần giới thiệu lồng đèn của ngành Nghĩa. Các anh chị ngành Nghĩa như muốn nói với mọi người rằng, màu vàng được dành cho ngành Nghĩa sĩ với ý nghĩa cao sang, quyền quý, đặc trưng cho các tâm hồn thích đi chinh phục, mạo hiểm, dám xả thân và quên mình. Với sức sống tràn trề, nhiều ước vọng cho tương lai, các em ngành nghĩa luôn hăng hái tiến vào cuộc đời với nhiều lý tưởng.

Các em học hỏi, chọn lựa và quyết định cho bản thân con đường để đi đến mục đích. Các em sẵn sàng đón nhận thử thách, khó khăn để xác định được vị trí, cá tính của mình trong gia đình và xã hội. Các em muốn được mọi người nhìn nhận như một cá thể độc lập, đặc biệt và trưởng thành. Do đó, khi đến với Đoàn, ngoài những niềm vui gặp gỡ bạn bè, các em đã học cách tổ chức cuộc sống, hướng dẫn bản thân và người khác trưởng thành. Các em học hòa đồng nơi bạn bè, học hỏi Kinh Thánh, chuyên môn qua các trò chơi sinh hoạt, và sự cộng tác với lòng trách nhiệm.

Tác phong được huấn luyện qua nội quy: Đúng giờ, nhanh nhẹn, vâng phục và vui vẻ. Ngành Nghĩa rất khéo léo khi chọn Thánh Phaolô làm mẫu gương (thần tượng) cho các nghĩa sĩ. Một thần tượng đầy nhiệt thành, hăng say với Đức tin, đặc biệt là dám thay đổi để được bước đi trong Chân Lý, sống cho Tình Yêu và phục sự trong tình Huynh Đệ. Chinh phục là khẩu hiệu của Nghĩa sĩ, chinh phục khó khăn, chinh phục chính bản thân mình.

 

Trưởng Mai thật lôi cuốn khi thuyết trình về lồng đèn ngành Thiếu của mình với bài thơ

“Đón Trăng Cùng Giêsu”

Lễ hội Trung Thu cho Thiếu nhi Ba Chuông

Mười lăm tháng tám lại về
Chúa thương ban đổ ánh trăng sáng ngời
Soi đường dẫn lối chúng con
Tìm về bên Chúa suối nguồn tình yêu.

Ba nhà đạo sĩ phương xa
Dõi theo sao lạ tìm ra vua trời
Nay Lời Chúa chính đèn soi
Ngôi sao dẫn lối đến cùng Giêsu.

Trăng soi trăng mãi sáng ngời
Xin tình Chúa cũng sáng ngời trong con
Để con vững bước theo Ngài
Mà đem ánh sáng chiếu soi muôn người.

Nhân ngày Lễ Tết Trung Thu
Chúa ban ân sủng dạt dào chứa chan
Để cuộc đời của chúng con
Mãi mãi sáng đẹp tựa như trăng rằm.

Lấy hình ảnh Ngôi sao dẫn đường cho các Nhà Chiêm Tinh đến với Chúa Giêsu Hài Đồng năm xưa, thì ngày nay Lời Chúa chính là ngôi sao dẫn đường cho các em Thiếu nhi chúng ta đến với Chúa Giêsu Thánh Thể. Vì chỉ có Chúa và ở trong Chúa thì chúng ta mới tìm thấy được bình an và niềm vui trọn vẹn.


Lễ hội Trung Thu cho Thiếu nhi Ba Chuông Lễ hội Trung Thu cho Thiếu nhi Ba Chuông

 

Ngành Ấu với lồng đèn mang khẩu hiệu thiếu nhi của Đoàn cùng với bốn cánh là bốn châm ngôn sống của Thiếu Nhi Thánh Thể là Cầu Nguyện – Rước Lễ – Hy Sinh – Làm Tông Đồ như muốn nói với các em rằng là 1 thiếu nhi các em phải cố gắng sống là một người con ngoan, trò giỏi, trong gia đình để được Cha Mẹ cũng như các anh chị huynh trưởng thương mến. Tâm điểm của ngành Ấu muốn hướng các em về người Mẹ, ai trong mỗi chúng ta đều có 1 người Mẹ nhưng có một người Mẹ không thể thiếu trong đời sống của mỗi người chúng ta, đó chính là Đức Mẹ Maria, Mẹ của Chúa Giêsu và là Mẹ của mỗi người chúng ta.

Đoàn thiếu nhi của chúng ta có thể bừng cháy như chiếc lồng đèn này, chính là nhờ vào tình yêu, sự quan phòng, chăm sóc và hướng dẫn của Mẹ Maria, người Mẹ mà chúng ta nhận làm Quan Thầy, làm Đấng Bảo Trợ. Mẹ đúng là vầng trăng tuyệt mỹ, là vầng trăng dịu hiền của tuổi thơ. Mẹ ở trong tim của Đoàn, trong tim của Giáo xứ, trong tim của Cha Phụ Trách, trong tim của các anh chị huynh trưởng, trong tim của từng em thiếu nhi và tất cả mỗi người chúng ta cũng ở trong tim đầy tình thương mến của Mẹ. Và chỉ có ở trong Mẹ, chúng ta mới được vui sướng thỏa thuê, như con thơ trong lòng Mẹ hiền, bao yêu thương ấp ủ trìu mến.


Lễ hội Trung Thu cho Thiếu nhi Ba Chuông Lễ hội Trung Thu cho Thiếu nhi Ba Chuông

 

Không khí càng lúc càng sôi động khi ban giám khảo đọc tên trao giải thưởng xếp hạng cho cuộc thi lồng đèn và văn nghệ cùng với tiếng vỗ tay thật lớn của toàn thể các em thiếu nhi.

Sau khi đọc Lời nguyện đúc kết, Cha Phụ Trách tuyên bố bắt đầu đêm hội Trung Thu “Vầng Trăng Cổ Tích” với các gian hàng Ẩm thực và Trò chơi.

Trời lúc này đã ngớt cơn mưa, bầu không khí càng lúc càng tưng bừng nhộn nhịp của ngày tết trung thu, tiếng trống chiêng, tiếng hò reo trong các gian hàng Ẩm thực và Trò Chơi làm không khí của trung tâm mục vụ thêm sôi động hẳn lên.


Lễ hội Trung Thu cho Thiếu nhi Ba Chuông Lễ hội Trung Thu cho Thiếu nhi Ba Chuông

 

Đoàn thiếu nhi xin gửi lời tri ân đến Cha Bề Trên Chánh xứ, Cha Quản Đốc Thánh Đường, Cha Giám Đốc Trung Tâm Mục Vụ, Quý Thầy, Quý Sơ trong tu viện, Hội Đồng Mục Vụ, Ban Huấn Giáo, Quý vị ân nhân, các ban ngành đoàn thể trong giáo xứ cùng toàn thể quý vị phụ huynh đã nhiệt tình ủng hộ và cộng tác với Đoàn trong chương trình Trung Thu “Vầng Trăng Tuổi Thơ” này.

Nguyện xin Thiên Chúa và Mẹ Maria tuôn đổ muôn ngàn Hồng Ân xuống trên quý vị.

Thư Ký ghi nhận
Trưởng Anna Vũ Kim Thy