Thánh lễ đặt viên đá xây dựng nhà thờ Hòa Bình

 

LƯỢC SỬ HÌNH THÀNH GIÁO XỨ THÁNH MẪU HOÀ BÌNH

Ấp Thành Đông, Xã Thành Long, Châu Thành, Tây Ninh

 

1. QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNHThánh lễ đặt viên đá xây dựng nhà thờ Hòa Bình

Hưởng ứng chương trình về lại với ruộng đồng để xây dựng quê hương, năm 1987, Đức Giám mục Giáo phận đã cử Linh mục Tôma Nguyễn Toàn Quyền đi vùng kinh tế mới tại Thành Long như ngọn cờ đầu cho phong trào dãn dân và xây dựng vùng kinh tế mới.

Sống tại vùng kinh tế mới đầy khó khăn vất vả, linh mục Tôma Nguyễn Toàn Quyền vẫn kiên trì cùng với một số bà con có đạo từ Campuchia về, liên lạc, tập trung giáo dân trong vùng : thăm viếng, động viên và ban bí tích cho họ.

Hạt giống gieo chưa kịp nẩy mầm, Đức Giám mục giáo phận lại thuyên chuyền Linh mục Tôma đến phục vụ tại Giáo xứ Gò Dầu.

Chúa không bỏ rơi đoàn chiên tản mác này, Linh mục Phêrô Trần Văn Huấn, OP – phó xứ Cao Xá, được chính quyền chấp thuận đã đến vùng kinh tế mới dâng lễ cho bà con có đạo vào các ngày lễ lớn Công giáo : Giáng sinh,  Phục sinh, Hiện Xuống, Mông Triệu, Các Thánh Nam Nữ

Suốt thời gian từ năm 1990 đến 1997, từng dịp Giáng Sinh, Phục Sinh, ..v..v.. được tổ chức nơi sân nhà một giáo dân tại vùng kinh tế mới. Vất vả, mệt nhọc đem Chúa đến cho anh em vùng sâu vùng xa cứ trôi qua với hy sinh của bao người thiện chí. Có những buổi lễ gió lộng làm sập cả nơi dâng lễ. Có những hôm trời mưa tầm tả như vũ lộ thi ân của Chúa đang chảy tràn trên đàn chiên ướt át và lạnh buốt.

 

Thánh lễ đặt viên đá xây dựng nhà thờ Hòa Bình

 

Lễ Giáng sinh năm 1997, giáo dân hân hoan được dâng lễ nơi chính mảnh đất nay là khuôn viên nhà thờ Giáo xứ Thánh Mẫu Hoà Bình. Với sự chấp thuận của chính quyền, ngôi nhà thờ bằng lá được khởi công sau lễ Giáng sinh năm 1997 và hoàn thành vào lễ thánh Giuse 19.03.1998. Từ đây Giáo họ Thành Long có tên trên bản đồ Tỉnh Tây Ninh

2. PHÁT TRIỂN VÀ THÀNH QUẢ

Với sự cộng tác của các Nữ tu Đa Minh và giáo dân Cao Xá, Giáo họ Thánh Mẫu Hoà Bình phát triển mạnh mẽ : Năm 2003 nhà thờ bằng lá được sửa chữa thành ngôi nhà bằng mái tôn, cột sắt. Sau đó nhờ sự giúp đỡ của Giáo xứ Cao Xá, Nhà thờ Thánh Mẫu Hoà Bình lại được tu sửa. Ngôi nhà Chúa được tiếp tục nới rộng phòng mặc áo và mái vòm nhờ sự đóng góp của quý vị ân nhân và các tu sĩ Đa Minh.

Từ khi có nhà thờ và Thánh lễ được cử hành đều đặn vào các ngày Chúa nhật và Lễ trọng, giáo dân qui tụ ngày càng đông. Đời sống đạo được khơi dậy nhờ việc tham dự Thánh lễ và lãnh nhận các bí tích. Các buổi giáo lý Rước lễ lần đầu và Thêm sức được các nữ tu mở thường xuyên. Sự thăm viếng của Linh mục phụ trách, của các nhóm công tác truyền giáo, của các Hội đoàn Giáo xứ Cao Xá là sự động viên lớn cho bà con Giáo họ trên bước đường xây dựng cuộc sống đức tin

Bà con Giáo dân rất phấn khích khi Đức Giám mục Giáo phận nhiều lần đến thăm viếng và ban bí tích Thêm Sức cho đoàn con đã từ lâu chưa nhận được đầy đủ ơn Chúa Thánh Thần.

3. THÀNH QUẢ

Nhận thấy Giáo họ có đủ tiêu chuẩn để nâng lên Giáo xứ và để Giáo họ phát triển mạnh mẽ hơn, Đức Giám mục giáo phận quyết định thành lập Giáo xứ Thánh Mẫu Hoà Bình (Thành Long) thuộc Ấp Thành Đông, Xã Thành Long, Châu Thành, Tây Ninh vào ngày 26.03.2006 và được chính quyền Tỉnh  Tây Ninh chấp thuận ngày 23 tháng 05 năm 2006.

 

Thánh lễ đặt viên đá xây dựng nhà thờ Hòa Bình

 

Giáo xứ Thánh Mẫu Hoà Bình đa phần là những người Việt kiều Campuchia. Địa bàn bao gồm 3 xã : Xã Thành Long, Xã Hoà Hội, Xã Ninh Điền, thuộc Huyện Châu Thành Tỉnh Tây Ninh

Đức Giám mục Giáo phận đã bổ nhiệm Linh mục Giuse Đặng Văn Tình Dòng Đa Minh làm chánh xứ tiên khởi Giáo xứ Thánh Mẫu Hoà Bình (Thành Long) ngày 22.03.2006

Sau khi được bổ nhiệm, Linh mục Giuse Đặng Văn Tình với tinh thần dấn thân đã khởi công kiến thiết khu nhà xứ và khu thánh đường thô sơ tạm bợ. Việc xây dựng nhà xứ đã hoàn thành, nhưng chương trình xây dựng còn rất lớn : Nhà thờ, nhà sinh hoạt giáo lý là những cơ sở không thể thiếu của một Giáo xứ.

Ngày 03.12.2006 : một ngày trọng đại của Giáo xứ Thánh Mẫu Hoà Bình, Đức Cha Phêrô – nguyên Giám mục giáo phận đã về tại Giáo xứ để khánh thành và làm phép nhà xứ, chủ sự lễ nhậm chức của cha Tân Chánh xứ và dâng thánh lễ tạ ơn.

Sau khi nhậm chức chánh xứ, tu sĩ Giuse Đặng Văn Tình đã bắt tay vào việc xây dựng cơ cấu của Giáo xứ. Hội đồng giáo xứ được thành lập, và chia làm 7 khu theo ranh giới của từng ấp : Khu Bến Sỏi, Khu Ninh  Điền, Khu Hoà Hội, Khu Thành Tân, Khu Thành Tây, Khu Thành Đông và Khu Thành Bắc.

Số giáo dân hiện nay của Giáo xứ khoảng 720 người.

Đoàn thể trong giáo xứ : Nhóm Gia Đình Cùng Theo Chúa, Huynh Đoàn Giáo Dân Đa Minh. Nhóm Legio. Có hai Ca Đoàn : ca đoàn Thánh Giuse và Ca đoàn Têrêsa

Giáo xứ nằm trong địa bàn của vùng Biên Giới nên người dân còn nhiều nghèo nàn, hơn nữa vùng bán kính để hoạt động khoảng 20 cây số, thế nên việc sống đạo cũng gặp nhiều khó khăn. Sau khi được sự đồng ý và cho phép của các cấp chính quyền, vào ngày 08 tháng 04 năm 2007 cha chánh xứ đã đến dâng thánh lễ đầu tiên tại khu Ninh Điền cách nhà thờ khoảng 10 cây số. Và cũng từ đó mỗi Chúa Nhật đều có thánh lễ để nuôi dưỡng và hâm nóng đời sống tâm linh cho những người dân sống tại nơi đây. Trước mặt cha chánh xứ dâng thánh lễ tại nhà một người giáo dân.

Nằm trong việc xây dựng và củng cố, cha chánh xứ đã sửa sang lại ngôi nhà thờ cho thêm phần khang trang, đơn sơ và ấm cùng.  Cùng được sự giúp đỡ của quí vị ân nhân sau  một thời gian thi công, đài Đức Mẹ Fatima đã được hoàn thành vào ngày 31 tháng 05 năm 2007, Lễ Đức Maria thăm viếng bà Elisabet.

Con đường phía trước còn đang bỏ ngõ, những trăn trở và thao thức vực dậy vùng biên giới này cũng còn gặp nhiều khó khăn. Mong sao với sự giúp đỡ của nhiều quí vị ân nhân xa gần, và nhất là sự quan phòng của Thiên Chúa, vùng đất này có thể trở thành nơi để ươm hạt giống đức tin được sinh sôi và nẩy mầm.

Tiếp tục trong việc quy hoạch khuôn viên thánh dường và nhà xứ. Trong năm 2008, cha xứ tiếp tục làm thêm một phòng khách tại nhà xứ, một dãy nhà bên phải nhà thờ, bao gồm một phòng sinh hoạt giáo lý,  2 phong ở, một nhà bếp, một nhà kho.

Đặc biệt với sự giúp đỡ của ân nhân, cha xứ đã xây dựng đài thánh Martino, và đã được khánh thành và làm phép đúng ngày lễ thánh Martino 03.11.2008.

Với sự giúp đỡ của quý vị Ân Nhân, Cha xứ lại tiếp tục xây dựng Đài Thành Giuse. và đã được khánh thành và làm phép ngày lễ Thánh Giuse Thợ 01.05.2010.

Tuy nhiên, cha xứ và giáo dân vẫn trăn trở và khắc khoải trong việc xây dựng nhà thờ. Với ước mong sao có một ngôi Thánh đường được xây dựng tại nơi đây, để việc phụng thờ Chúa được trang nghiêm và sốt sắng hơn. Qua đó cũng là đễ làm sáng Danh Chúa trong công cuộc loan báo Tin Mừng tại vùng biên cương Campuchia. Vẫn biết việc xây dựng nhà thờ quả là một con đường đầy gian khổ và cùng nhiều khó khăn. Giáo dân thì nghèo, nội lực thì không có, vượt ra khỏi tầm tay và mong muốn. Tuy nhiên, với sự đồng lòng của Cha xứ và đoàn chiên, tin tưởng vào sự quan phòng của Thiên Chúa và lòng quảng đại của quý ân nhân xa gần, trong và ngoài nước :”việc gì Thiên Chúa đã khởi sự thì Ngài sẽ hoàn thành một cách tốt đẹp”.

Được sự đồng ý của Đức Giám Mục – Giáo Phận Phú Cường, cùng sự cấp phép của chính quyền địa phương Huyện Châu Thành vào ngày 21.12.2012 trong việc xây dựng nhà thờ, hôm nay ngày 17.02.2013, Đức Cha Giuse – Giám mục Giáo phận Phú Cường, đã chủ sự thánh lễ tạ ơn và cử hành nghi thức làm phép viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ Thánh Mẫu Hoà Bình.

 

Thánh lễ đặt viên đá xây dựng nhà thờ Hòa Bình

 

Chúng con xin phó thác công cuộc xây dựng nhà thờ cho Thiên Chúa – Đấng quan phòng mọi sự, cho Mẹ Maria Từ mẫu, cho Thánh Cả Giuse – Đấng Bảo Trợ từ nhân, và nhờ sự quan tâm, yêu thương, giúp đỡ cùng tấm lòng quảng đại của quí vị ân nhân xa gần, để việc xây dựng Ngôi Thánh Đường – Giáo xứ Thánh Mẫu Hoà Bình sẽ sớm hoàn thành trong một tương lai không xa.

 (daminhvn.net)

 Thánh lễ đặt viên đá xây dựng nhà thờ Hòa Bình

Click xem hình lớn