Khai mạc Lễ Mừng Các Thánh Tử Đạo Hải Dương

 

Tỉnh Dòng và Giáo xứ Đaminh

Khai mạc Lễ Mừng Các Thánh Tử Đạo Hải Dương
150 năm chứng nhân đức tin (1861-2011)

+ Tổng hợp tài liệu các Thánh Tử đạo Hải Dương.


Khai mạc Lễ Mừng Các Thánh Tử Đạo Hải DươngVới tinh thần “Tiếp bước Cha Anh” để ôn lại truyền thống hào hùng của các vị tiền bối trong sứ vụ Loan báo Tin Mừng, năm nay 2011, Tỉnh Dòng Đaminh Việt Nam long trọng mừng kỷ niệm 150 năm Bốn Thánh Tử Đạo tại Hải Dương làm chứng cho Đức tin (1861 – 2011). Đó là Giám mục Hermosilla Liêm, Giám mục Valentinô Vinh, Linh mục Almatô Bình, và Thầy giảng Giuse Nguyễn Duy Khang. Cả bốn vị đều thuộc gia đình Đaminh.

Địa chỉ được chọn để mừng kính các thánh là giáo xứ Đaminh Ba Chuông, vì nguyên thuỷ thánh đường này đã được xây dựng dâng kính các thánh Tử Đạo Hải Dương. Các thánh lễ ngày chúa nhật 06.11.2011 đều cử hành lễ kính các ngài.


Khai mạc Lễ Mừng Các Thánh Tử Đạo Hải Dương


Chương trình mừng kính được khai mạc bằng thánh lễ dành riêng cho Gia đình Đaminh lúc 17g30 thứ bảy ngày 05.11. Thánh lễ do Đức cha Tôma Vũ Đình Hiệu, Giám mục Phụ tá giáo phận Xuân Lộc chủ sự. Hiệp dâng với ngài có cha Giám tỉnh Dòng Đaminh, Giuse Ngô Sĩ Đình, cha Bề trên chánh xứ Px. Đào Trung Hiệu, quý cha, quý thầy, đông đảo thành phần trong gia đình Đaminh cùng cộng đoàn dân Chúa trong và ngoài giáo xứ.


Khai mạc Lễ Mừng Các Thánh Tử Đạo Hải Dương


Chuẩn bị cho ngày lễ, Ban tổ chức đã trang hoàng lại Toà các Thánh Hải Dương trong thánh đường, chuẩn bị kiệu hài cốt các Thánh, in hàng ngàn hình chân dung các Thánh để gửi tặng cộng đoàn Dân Chúa, và trên cung thánh nổi bật lên hai câu đối đã trưng bày gần 50 năm qua tại toà kính các ngài :

Rạng rỡ ngàn thu lòng vàng đá
Huy hoàng muôn thuở ánh triều thiên.

Mặc dầu thời tiết chiều nay không mấy thuận lợi, một cơn mưa lớn xối xả đổ xuống kéo dài cả tiếng đồng hồ. Đến giờ lễ, mưa có phần giảm bớt nhưng vẫn còn nặng hạt. Dầu sao đi nữa, với lòng tôn kính dành cho các Thánh, cuộc rước cung nghinh hài cốt các vị vẫn được tiến hành, lại được tô điểm thêm bằng những chiếc dù nhiều mầu sắc.

 

Khai mạc Lễ Mừng Các Thánh Tử Đạo Hải Dương

 

Sau khi cha Quản đốc thông báo ý nghĩa ngày lễ, ông Phó HĐMV ôn lại đôi nét tiểu sử bốn vị thánh Tử Đạo, cộng đoàn hướng về phía cuối nhà thờ đón Đức cha chủ tế, quý cha đồng tế và đoàn rước “di hài” các thánh tiến về cung thánh trong bài ca hùng tráng của quý thầy Học viện Đaminh. Lời ca nói lên niềm tin tự hào của con dân Đất Việt về trang sử hào hùng của các chứng nhân đức tin: “Nhạc chiến thắng vang dậy rền trời, dòng máu thắm tô đẹp cuộc đời, còn lưu danh thiên thu: Đây những anh hùng Việt Nam trung thành theo gót Chúa Giêsu… từng lớp lớp tiến lên pháp trường.”

 

Khai mạc Lễ Mừng Các Thánh Tử Đạo Hải Dương


Sau lời giới thiệu của cha Bề trên chánh xứ, cộng đoàn đã hân hoan chào đón Đức cha chủ tế và biểu lộ niềm vui ngày lễ qua một tràng pháo tay rộn rã. Đức cha chủ tế đã đáp lại cộng đoàn bằng những lời thân ái yêu thương của một vị mục tử dành cho đoàn chiên. Ngài cũng nói lên niềm vinh hạnh khi được cùng với Tỉnh Dòng Đaminh Việt Nam, gia đình Đaminh và cộng đoàn giáo xứ mừng lễ kỷ niệm 150 năm bốn vị thánh Hải Dương làm chứng cho đức tin tại ngôi thánh đường thân thương này.

 

Khai mạc Lễ Mừng Các Thánh Tử Đạo Hải Dương


Trong bài giảng lễ, một lần nữa Đức cha tóm lược cuộc đời của các chứng nhân anh dũng và nói lên gương kiên trung bền vững của các ngài khi quyết tâm theo Chúa Giêsu trên con đường thập giá. Dầu phải chịu trăm bể thử thách, các ngài vẫn một niềm xác tín vào tình yêu của Chúa Kitô, nên đã kiên tâm chịu gian lao đau khổ, quyết một lòng theo Chúa Kitô trên con đường thập giá và hy sinh đến giọt máu cuối cùng vì tin tưởng vào phần thưởng là hạnh phúc đích thực và vĩnh hằng mai sau. Như Chúa Giêsu đã hy sinh tính mạng để cứu nhân độ thế, các vị Tử đạo Hải Dương của chúng ta cũng đã hi sinh tính mạng mình để làm chứng cho Đức tin và để cho hạt giống đức tin được sinh hoa kết trái dồi dào trên quê hương Việt Nam chúng ta. Như thế, các ngài đã yêu và yêu cho đến cùng…


Khai mạc Lễ Mừng Các Thánh Tử Đạo Hải Dương


Là hậu duệ của các vị Tử đạo, khi chiêm ngắm cuộc sống và cái chết của các ngài, chúng ta cũng được mời gọi sống chứng nhân tình yêu Chúa giữa thời đại hôm nay; chúng ta được mời gọi “tiếp bước cha anh” trong niềm tin tưởng và can đảm vượt thắng những khó khăn và thách đố cuộc đời. Với lòng yêu mến thiết tha, chúng ta tin tưởng các thánh Tử đạo Hải Dương sẽ chuyển cầu cho ta.

Thánh lễ được tiếp nối qua phần tuyên xưng niềm tin, lời nguyện cộng đoàn và phụng vụ Thánh Thể. Trước khi kết thúc thánh lễ, cha Giám tỉnh thay lời cho gia đình Đaminh và cộng đoàn nói lời tri ân cảm tạ đến Đức cha chủ tế. Ngài cũng nói lời cảm ơn đối với HĐMV giáo xứ Đaminh, các đoàn thể, và những người đã cộng tác trong việc tổ chức ngày đại lễ hôm nay.


Khai mạc Lễ Mừng Các Thánh Tử Đạo Hải Dương


Sau đó, cha Bề trên chánh xứ đã long trọng đọc văn bản phép lành Tòa Thánh nhân dịp mừng kỷ niệm 150 năm các thánh Tử Đạo Hải Dương, và cộng đoàn lãnh phép lành trọng thể qua Đức cha chủ tế. Mọi người cùng với ca đoàn cất cao bài ca ngợi bước chân của những người loan báo Tin Mừng : “Ôi đẹp thay những bước chân giữa lòng thế giới… loan tình thương Chúa Trời, loan niềm vui cứu đời cho mọi người và mọi nơi”.


Khai mạc Lễ Mừng Các Thánh Tử Đạo Hải Dương

Click để xem hình lớn

Xin Chúa cho mỗi chúng con được thấm nhuần tinh thần các thánh tiền nhân, có đủ nghị lực và can đảm để tiếp bước các ngài trong niềm tin yêu.

Dòng máu thắm anh hùng tử đạo
Bao thánh nhân tiết tháo can trường
Nhục hình gian khổ coi thường
Tỏ bày Thiên Chúa yêu thương con người

Pet. Võ Tá Đương, OP.