Hồng ân 116 Thiếu Nhi Hiệp Lễ Lần đầu

 

Thiếu Nhi Giáo xứ Đaminh

Hồng ân 116 Thiếu Nhi Hiệp Lễ Lần đầu

Bài giảng

/a_thanhthe_hieu2

 

Hồng ân 116 Thiếu Nhi Hiệp Lễ Lần đầuTrong niềm hân hoan đại lễ Mình và Máu Thánh Chúa Giêsu, chủ nhật 26.06.2011, lúc 9 giờ, Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể giáo xứ Đaminh đã long trọng mừng lễ Bổn Mạng chung của Thiếu Nhi Thánh Thể, bế giảng năm học giáo lý 2010 – 2011; và đặc biệt mừng 116 em Thiếu Nhi thuộc lớp Ấu III đón nhận hồng ân rước lễ lần đầu.

Từ sáng sớm, các em lớp Ấu III chỉnh tề khăn áo cùng với phụ huynh đã tập trung về hội trường Trung Tâm Mục vụ của giáo xứ để cài hoa hồng lên áo, nhận nến, hoàn tất các công việc còn lại và chuẩn bị tâm hồn cho ngày trọng đại trong đời Kitô hữu. Khoảng 8g15 khi tiếng còi hiệu lệnh vang lên, với nụ cười tươi nở trên môi, các em nhanh chóng và nghiêm chỉnh xếp hàng theo sự hướng dẫn của các anh chị trưởng. Đứng bên cạnh mỗi Thiếu Nhi có ba hoặc mẹ đồng hành như là sự nâng đỡ, dìu dắt con em mình trên hành trình đức tin.

Clips hình
(NB : clips nhạc nền Chúa là cây nho ở cuối bài)

 

Sau khi các khâu chuẩn bị đã hoàn tất, đúng 8 giờ 45, các em Thiếu Nhi nét mặt hồn nhiên vui tươi tay cầm nến sáng lung linh cùng với phụ huynh và quý Thầy Huấn giáo hân hoan rước đoàn đồng tế tiến vào thánh đường giáo xứ cử hành thánh lễ trong tiếng hát thanh thanh của ca đoàn các “Thiên Thần nhí”: “ Từ muôn phương ta về đây sánh vai lên đường, đường đưa ta đi lên đền Chúa ta…” .

 

Hồng ân 116 Thiếu Nhi Hiệp Lễ Lần đầu

Hiệp thông với cha Bề trên Chánh xứ Px. Đào Trung Hiệu trong thánh lễ hôm nay có cha G. Hoàng Huy Cường, đặc trách Thiếu Nhi, hai cha Dòng Đaminh GB. Nguyễn Minh Đức, Px. Nguyễn Minh Nhật, và thầy phó tế Pr. Nguyễn Thành Tín, quý thầy, quý soeurs trong ban huấn giáo, các anh chị huynh trưởng, quý vị phụ huynh, hội đồng mục vụ giáo xứ, các em Thiếu Nhi và đông đảo giáo dân trong và ngoài giáo xứ.

 

Hồng ân 116 Thiếu Nhi Hiệp Lễ Lần đầu

Ai thuộc lời truyền phép trong thánh lễ ?

Trước khi vào thánh lễ, cha Đặc trách Thiếu Nhi đã giới thiệu quý cha đồng tế và nói lên ý nghĩa ngày lễ. Cha cũng ngỏ lời với cộng đoàn phụng vụ cầu nguyện, chung vui với các em Thiếu Nhi và gia đình các em trong ngày trọng đại hôm nay. Từ phía cộng đoàn, những tràng pháo dòn giã tiếp nối lời giới thiệu và chào mừng của cha Đặc trách như một sự hiệp thông sâu xa của cộng đoàn phụng vụ.

 

Hồng ân 116 Thiếu Nhi Hiệp Lễ Lần đầu

Thánh lễ diễn ra trong bầu khí trang nghiêm sốt sắng nhưng không vì thế mà mất đi nét đặc biệt của thánh lễ dành cho Thiếu Nhi là hồn nhiên, đơn sơ và vui tươi. Các phận vụ như bài đọc sách Thánh, lời nguyện cộng đoàn và phần dâng lễ vật trong thánh lễ hôm nay đều do các em Rước lễ Lần Đầu đảm nhận rất tốt đẹp và thành công.

 

Hồng ân 116 Thiếu Nhi Hiệp Lễ Lần đầu

Sau bài Tin Mừng, cha chủ tế đã rời cung thánh xuống tận bên các em Thiếu Nhi giảng lễ bằng cách đối thoại trực tiếp với các em qua những câu hỏi xoay quanh chủ đề ngày lễ Mình và Máu Thánh Chúa Kitô, ý nghĩa của việc Rước lễ… Với kiến thức giáo lý của mình, các em Thiếu Nhi đã trả lời chính xác nhiều câu hỏi mà cha chủ tế nêu lên. Sau mỗi câu hỏi, những cánh tay nhỏ bé, xinh xắn của các em thi nhau giơ lên, ai cũng muốn giành được quyền trả lời. Sau những câu trả lời đúng, những tràng pháo tay lại rộn rã vang lên làm cho không khí buổi lễ thêm phấn khởi và sinh động.

 

Hồng ân 116 Thiếu Nhi Hiệp Lễ Lần đầu

Thấy thế, quý vị phụ huynh và cộng đoàn cũng mừng cho các em về những kiến thức giáo lý cũng như tác phong mạnh dạn, tự tin, khả năng giao tiếp và đối thoại của các em Thiếu Nhi, con em chúng ta. Điều đó cũng chứng minh được phần nào về tinh thần và phong trào học hỏi giáo lý  ở giáo xứ Đaminh – Ba Chuông. Sau đó cha xứ nhấn mạnh hiến tế tình yêu của Đức Giêsu, qua câu chuyện “Chim sơn ca và bông hồng đỏ” của Oscar Wilde.

 

Hồng ân 116 Thiếu Nhi Hiệp Lễ Lần đầu

Trước khi kết thúc bài giảng của mình, cha chủ tế đã nêu lên một chứng từ sống động về kỷ niệm ngày Rước lễ lần đầu của Đức Bênêđictô XVI. Đức Thánh Cha nói : “Cha hứa cùng Chúa điều Cha có thể làm được, đó là: ”Con muốn luôn luôn ở với Chúa” và Cha xin Chúa rằng: ”Xin Chúa hãy ở lại với con”. Đó là mẫu gương cho thiếu nhi về tâm tình sốt mến và hạnh phúc trong ngày rước lễ lần đầu, ước mong các em nhớ mãi, giữ được tâm hồn trong trắng, và siêng năng lãnh nhận Thánh Thể để được lớn lên trong ân sủng và sự bình an của Chúa.

 

Hồng ân 116 Thiếu Nhi Hiệp Lễ Lần đầu

Sau phần tuyên xưng đức tin, các em xướng lên những tâm tình cầu nguyện rất chân thành và cộng đoàn sốt sắng cầu xin Chúa theo ý nguyện đó. Kết thúc phần lời nguyện cộng đoàn, sáu em trong nhóm Thiếu Nhi Rước lễ lần đầu đại diện cho đoàn dâng lễ vật lên Chúa. Lễ dâng hôm nay là những hy sinh vất vả, những thành quả đạt được trong năm học giáo lý, là công ơn cha mẹ, quý cha, quý thầy, quý Soeur, các anh chị giáo lý viên … Tất cả được gói gọn trong ánh nến lung linh tỏa sáng, trong những lẵng hoa xinh tươi và trong tấm bánh trắng tinh tuyền và ly rượu nho nồng… Dâng lên Chúa, nguyện ước trở thành hiến lễ tình yêu.

 

Hồng ân 116 Thiếu Nhi Hiệp Lễ Lần đầu

Trước khi kết thúc thánh lễ, đại diện phụ huynh đã sơ qua bản tổng kết năm học giáo lý 2010 – 2011 của Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể giáo xứ và nói lên những tâm tình cảm ơn tới cha Bề trên Chánh xứ, cha Đặc trách Thiếu Nhi, quý cha, quý thầy trong Tu viện Anberto, quý Thầy, Soeur Huấn giáo, các huynh trưởng, hội đồng mục vụgiáo xứ quý vị ân nhân, những nhà hảo tâm, và toàn thể cộng đoàn đã cách này cách khác giúp đỡ cho đoàn Thiếu Nhi, đặc biệt là cho 116 em rước lễ lần đầu hôm nay. Tất cả tâm tình ấy được gói trọn trong bó hoa tươi thắm mà đoàn Thiếu nhi kính dâng quý cha, quý Soeur.

 

Hồng ân 116 Thiếu Nhi Hiệp Lễ Lần đầu

Để ngày hồng ân Rước lễ lần đầu của các em được lưu dấu ấn mãi, Đoàn cũng đã chuẩn bị những phần quà lưu niệm dành cho các em. Những phần quà lưu niệm đó đã được cha GB Minh Đức, OP. làm phép trước cộng đoàn.

Thánh lễ kết thúc qua phép lành trọng thể do cha chủ tế và quý cha đồng tế trao ban. Cộng đoàn hân hoan đón nhận thánh ân của Chúa trong niềm hân hoan vui mừng tạ ơn Chúa.

 

Hồng ân 116 Thiếu Nhi Hiệp Lễ Lần đầu

Những phần quà danh dự

Sau thánh lễ, là phần bế giảng năm học giáo lý. Những phần quà dành tặng những học sinh giáo lý đạt kết quả cao trong năm học cũng được trao cho các em. Những tiết mục văn nghệ “cây nhà lá vườn” cũng được trình bày để chung vui trong ngày hông phúc của 116 em rước lễ lần đầu và bế giảng năm học giáo lý của Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể.

 

Hồng ân 116 Thiếu Nhi Hiệp Lễ Lần đầu

Tạ ơn Chúa vì biết bao hồng ân Chúa đã ban tặng cho Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể giáo xứ. Xin Chúa luôn đồng hành với tất cả Thiếu Nhi, cách riêng là 116 em Rước lễ lần đầu hôm nay để các em luôn yêu mến Chúa Giêsu Thánh Thể, siêng năng tham dự thánh lễ và dọn mình sốt sắng rước lễ để các em được lớn lên trong Tình yêu Thánh Thể và sinh nhiều hoa trái tốt lành.

Pet. Võ Tá Đương, OP.

Clip hình