Mừng bổn mạng Ban Tông Đồ giáo xứ

 

+ Xem video

Hôm thứ năm 29/6/2017, giáo xứ thánh Đa Minh – Ba Chuông đã mừng lễ kính hai thánh Tông Đồ Phêrô và Phaolô. Lễ 5 giờ sáng, tu viện và giáo xứ mừng bổn mạng cha Phaolô Nguyễn Hải Đăng, O.P. và quý thầy mang tên thánh Phêrô. Đặc biệt, vào 17h30, quý ông Ban Tông Đồ của giáo xứ đã hân hoan mừng lễ quan thầy.

Mừng bổn mạng Ban Tông Đồ giáo xứ

Thánh lễ bổn mạng Ban Tông Đồ do cha Bề trên Chính xứ Giuse Lưu Công Chỉnh, O.P. chủ tế, đồng tế có cha Linh hướng Phanxicô Xaviê Đào Trung Hiệu, O.P. và quý cha khách. Trước đó, vào 18h30 thứ hai 26/6/2017, tại nguyện đường Thánh Thể, Ban Tông Đồ đã dâng thánh lễ tĩnh tâm do cha Linh hướng Phanxicô Xaviê chủ sự.

Mừng bổn mạng Ban Tông Đồ giáo xứ

Trong lời nói đầu lễ, cha Chính xứ giới thiệu niềm vui của Giáo hội được mừng kính hai vị thánh Tông Đồ Phêrô và Phaolô. Vì chính nhờ các Ngài, Hội thánh bắt đầu đón nhận đức tin từ Chúa Giêsu. Cha mời gọi cộng đoàn noi gương hai vị thánh trụ cột Giáo hội, sống đức tin được lãnh nhận trong việc trung thành tuân giữ lời các Ngài giảng dạy và loan báo niềm tin vào Chúa Kitô đến với mọi người.

Mừng bổn mạng Ban Tông Đồ giáo xứ

Cha đại diện toàn thể giáo xứ, hân hoan chúc mừng quý ông trong Ban Tông Đồ nhân dịp mừng bổn mạng, cha cầu chúc các ông luôn hăng say, nhiệt thành và trung thành phục vụ Giáo xứ như hai thánh Tông Đồ đã nhiệt tâm dấn thân phụng sự Giáo hội. Cha cũng chúc mừng quý ông, anh và các cháu thiếu nhi nhận thánh Phêrô và Phaolô làm bổn mạng, luôn được hồn an xác mạnh và can đảm ra đi làm chứng nhân Tin Mừng cho Chúa ở những nơi mình đang sống.

Mừng bổn mạng Ban Tông Đồ giáo xứ

Khởi đầu bài giảng, cha Phanxicô đã giới thiệu vắn tắt về thân thế và hành trình đức tin của  thánh Phêrô và Phaolô. Một Simon đánh cá tại biển hồ Galilê, ông bỏ chài lưới để đi theo Đức Giêsu, “Các anh hãy theo tôi, tôi sẽ làm cho các anh thành những kẻ lưới người như lưới cá” ( Mt 4, 18-19). Một Phêrô với chí khí hiên ngang, cương quyết và có lần đã tuyên xưng: “Thầy là Đức Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống” (Mt 16, 16), để rồi nhờ lời tuyên tín ấy, Phêrô không những trở nên môn đệ Chúa, mà còn được Chúa chọn gọi làm người đứng đầu Hội Thánh mà Chúa thiết lập: “Con là Đá, và trên Đá ấy, Thầy sẽ xây dựng Hội Thánh của Thầy, và quyền lực âm phủ sẽ không thắng nổi.”(Mt 16, 17-18). Ấy thế có lúc yếu đuối, Phêrô – người Chúa cất nhắc làm đầu Hội thánh đã chối Thầy mình ba lần, ông đã nhận ra yếu đuối của mình, đã hiểu ánh mắt nhân lành của Chúa và Phêrô đã khóc lóc, ăn năn sám hối để trở về với Lòng Thương Xót của Chúa Giêsu.

Mừng bổn mạng Ban Tông Đồ giáo xứ

Còn Saolô, một nhà trí thức người Do Thái, đã không tin vào Đức Giêsu, ông tìm cách để bắt bớ và hung hăng trừng phạt người tin theo Chúa Giêsu. Trong một biến cố đã “thay da đổi thịt” Saolô, ông từ Giêrusalem đến Damas để bắt bớ Đạo Thánh Chúa, bất ngờ ông bị quật ngã khỏi ngựa, trong lúc nhìn nhận thân phận yếu đuối, đôi mắt mù lòa không nhìn thấy, Phaolô thưa với Chúa: “Lạy Ngài, Ngài là ai?” ( Cv 9, 5 ), và chính Chúa Giêsu Phục Sinh đã chọn gọi ông nên Tông Đồ nhiệt thành làm chứng cho Ngài. Để từ đó Phaolô dám thốt lên: “Vì tình yêu của Đức Kitô thúc bách chúng tôi “ (2 Cr 5, 15). Ơn Chúa hẳn đã biến một con người cứng cỏi chống đối Ngài trở nên người môn đệ trung tín trong lời nói và việc làm, đến nỗi thánh Phaolô đã  khuyên Timôthê: “Hãy chịu cơn thử thách, hãy thi hành việc rao giảng Phúc Âm, hãy chu toàn chức vụ” (2 Tim 4, 5).

Mừng bổn mạng Ban Tông Đồ giáo xứ

Để đúc kết bài giảng, cha Phanxicô X. mời cộng đoàn chiêm ngắm mẫu hình hai vị thánh Tông Đồ qua sách Tân Ước với những xuất thân từ các tầng lớp khác nhau, là phận người yếu đuối và cũng vấp ngã như bao người. Nhưng sự chọn lựa khôn ngoan của các ông nhờ ơn Chúa soi sáng đã biết trở về với tình thương của Ngài và sống đức tin một cách mãnh liệt. Mỗi Kitô hữu cũng thế, để cam đảm chọn lựa theo Chúa cần có ơn Chúa sáng soi và chúng ta hãy mau mắn đáp lại lời mời gọi của Ngài: trung thành với đức tin đã nhận lãnh và hăng hái, nhiệt thành loan báo niềm tin ấy cho mọi người.

Mừng bổn mạng Ban Tông Đồ giáo xứ

Thánh lễ được cử hành trong bầu khí long trọng và trang nghiêm của cộng đoàn giáo xứ. Cuối lễ, một ông đại diện Ban Tông Đồ dâng lên quý cha lời tri ân sâu sắc, vì các vị đã quý mến, đồng hành và hướng dẫn Ban trong suốt một năm phục vụ vừa qua. Các ông cũng nguyện chúc muôn Ân Sủng của Thiên Chúa qua lời chuyển cầu của hai thánh Phêrô và Phaolô ban dư tràn trên quý cha, cũng như cộng đoàn Phụng vụ.

Mừng bổn mạng Ban Tông Đồ giáo xứ

Ban Tông Đồ giáo xứ thánh Đa Minh (Ba Chuông) là một cộng đoàn các ông trong giới gia trưởng chuyên phụ trách việc lễ tân, khánh tiết và giữ trật tự trong các Thánh lễ. Không những thế, các ông còn giúp việc quản trị bãi xe tầng hầm nhà thờ trong các đại lễ, đội kiệu trong các dịp lễ lớn và nhất là hăng say cộng tác trong việc tổ chức các chương trình cũng như việc chăm sóc cơ sở vật chất của thánh đường.

Mừng bổn mạng Ban Tông Đồ giáo xứ

Cộng đoàn giáo xứ xin chúc mừng Ban Tông Đồ nhân lễ quan thầy và chân thành tri ân quý ông đã noi gương hai thánh Tông Đồ Phêrô, Phaolô luôn hăng say phụng sự Giáo xứ. Nguyện xin tình yêu của Thiên Chúa Ba Ngôi, qua lời chuyển cầu của hai thánh nhân, ban muôn ơn lành hồn xác trên quý ông và gia đình.​

Giuse Chung Thảo

 

Xem thêm hình