Thánh Lễ Đêm Canh Thức Phục Sinh 2016

+ Video thánh lễ

…Việc tưởng niệm Đức Kitô tử nạn và phục sinh đạt tới cao điểm trong đêm Vượt Qua này.

Đây là đêm mà người Do Thái ăn thịt chiên và được cứu thoát.

Đây là đêm mà Chúa Kitô đã đập tan xiềng xích của tội lỗi và sự chết.

Đây là đêm mà Hội Thánh từ thuở ban đầu vẫn chờ mong Chúa đến…

Theo truyền thống hàng năm, ngay sau giờ Đàng Thánh Giá ngoài trời trọng thể lúc 16 giờ 30 vào chiều thứ Bảy Tuần Thánh, giáo xứ Thánh Đa Minh – Ba chuông tổ chức hai thánh lễ Vọng Phục Sinh vào lúc 18g và 21giờ.

Ngay tại khuôn viên Thánh đường, đồng hồ mới chỉ 20g30, cộng đoàn dân Chúa đã đến dự Canh Thức Vượt Qua và Thánh lễ vọng Phục sinh rất đông đảo, trên từng khuôn mặt của mọi tín hữu thể hiện rất rõ niềm hân hoan đón mừng Lễ Chúa Phục Sinh. Thánh lễ năm nay do cha Bề trên Giuse Lưu Công Chỉnh chủ sự cùng đồng tế có sự hiện diện của quý cha trong tu viện và quý thầy hiệp dâng Thánh lễ cùng đông đảo cộng đoàn Dân Chúa xa – gần.

Thánh Lễ Đêm Canh Thức Phục Sinh 2016

Đúng 21 giờ, thánh lễ Vọng Phục Sinh dành cho người lớn bắt đầu. Đèn điện được tắt hết để chuẩn bị cho các nghi thức làm phép lửa và nến Phục Sinh. Toàn thể cộng đoàn hướng về cha chủ tế cử hành các nghi thức làm phép lửa và phép nến. Nến Phục Sinh được thắp sáng, Ánh sáng Chúa Kitô được cộng đoàn tiếp nhận và truyền tiếp đến mọi người, và rồi với ánh sáng đó – ánh sáng của hy vọng, của niềm vui và tình yêu cứu độ đã tỏa ra đến tận cùng thế giới, sau khi Nến Phục Sinh được an vị cha Phanxicô Xavie Nguyễn Văn Nhứt công bố Tin Mừng Phục Sinh.

Thánh Lễ Đêm Canh Thức Phục Sinh 2016

Sau các bài đọc Sách Sáng Thế, Sách Xuất Hành… từ Cựu ước tới Tân ước, khăn bàn thờ được trải lên, kinh Vinh danh được hát vang cùng với tiếng chuông và tiếng vỗ tay reo vui, Ca đoàn Cecillia trong đồng phục đại lễ đã dùng lời ca tiếng hát giúp mọi người nâng tâm hồn lên cùng niềm vui Chúa đã sống lại.

Thánh Lễ Đêm Canh Thức Phục Sinh 2016

Thánh Lễ Đêm Canh Thức Phục Sinh 2016

Trong bài chia sẻ Tin Mừng, cha Phanxicô Xavie Đào Trung Hiệu đã giúp cộng đoàn hiểu rõ ý nghĩa của Ánh Sáng, Nước và những Lời tung hô mà cộng đoàn được nghe qua các bài đọc và Tin Mừng.

Tiếp sau đó, cha chủ tế làm phép nước xin Chúa thánh hóa nước để rảy trên cộng đoàn, nhắc mỗi chúng ta là những người đã chết cho tội lỗi, sống lại nên con Chúa xin Chúa đổi mới chúng ta, giúp chúng ta luôn trung thành sống theo ơn thánh Người đã ban.

Thánh Lễ Đêm Canh Thức Phục Sinh 2016 Thánh Lễ Đêm Canh Thức Phục Sinh 2016
Thánh Lễ Đêm Canh Thức Phục Sinh 2016 Thánh Lễ Đêm Canh Thức Phục Sinh 2016

Thánh Lễ Đêm Canh Thức Phục Sinh 2016

Nghi thức rảy nước Thánh kết thúc cộng đoàn dân Chúa bước vào phần phụng vụ Thánh Thể. Ôi đêm cực Thánh với niềm vui Chúa đã sống lại, sự sống lại của Đức Giêsu Kitô chính là bảo đảm cho sự sống lại của mỗi người chúng ta. Sự Phục Sinh của Đức Kitô đã thực sự làm bừng lên ánh sáng ban sự sống mới, ánh sáng xua tan bóng đêm của tội lỗi và sự chết.

Nhận được ánh sáng Phục sinh của Đức Kitô, mỗi người chúng ta cũng có sứ mạng ra đi loan báo cho anh chị em mình. Chúng ta không thể làm chứng cho ánh sáng bằng một đời sống đen tối, tội lỗi, cũng vậy mỗi chúng ta cũng không thể loan báo Tin mừng Phục Sinh bằng một khuôn mặt thiếu tình yêu thương, cùng với cái nhìn tuyệt vọng.

Thánh Lễ Đêm Canh Thức Phục Sinh 2016

Thánh Lễ Đêm Canh Thức Phục Sinh 2016

Thánh lễ vọng Phục Sinh khép lại, những nụ cười rạng rỡ, những cái bắt tay, những lời chúc nhau sau thánh lễ cũng chính là hình ảnh của những cử chỉ yêu thương của tín hữu trong sự hiệp thông nhiệm mầu của Đức Giêsu Kitô Phục Sinh và Hội thánh của Người.

Xin Chúa giúp cho mỗi chúng ta biết cách làm chứng cho quyền năng cứu độ của Chúa chính là cách  rao giảng tin mừng Phục Sinh một cách thích hợp nhất và hiệu quả nhất.

PTH – BTT

Xem thêm hình