Home / Thông tin / Hát vang bài ca mừng Chúa Phục Sinh

Hát vang bài ca mừng Chúa Phục Sinh

 

Hát vang bài ca mừng Chúa Phục Sinh


Sau những tuần mùa Chay chuẩn bị sốt sáng, những ngày tĩnh tâm trầm lắng, những buổi sám hối hồi tâm, những đoàn người rồng rắn chờ được giao hòa với Chúa, giáo xứ Đaminh Ba Chuông đã có một tuần thánh nhiều kỷ niệm ấn tượng.

Chắc chắn còn lưu trong lòng ai đó, một lễ lá tràn ngập niềm vui và sắc mầu, một ngày thứ năm thánh đầm ấm linh thiêng, những giờ canh thức trở về với nội tâm, nghi thức suy tôn cùng với hành trình thập giá nhiều cảm xúc. Tất cả đã góp phần cho đêm nay, đêm Vọng Phục sinh 23.04.2011, rộn rã trong lời ca tiếng hát, trong ánh sáng, trong tiếng vỗ tay và những lời reo mừng Chúa sống lại. Alleluia.

 

Cũng như các năm trước, khá đông anh chị em tín hữu mang theo nến, để đón nhận lửa hồng từ cây Nến phục sinh tượng trưng Đức Kitô. Hàng ngàn ánh nến lung linh rọi sáng trên khuôn mặt từng người, như muốn nói lên quyết tâm của những con cái sự sáng, muốn chuyển cho nhau lửa hồng của Đức Kitô, và ước nguyện đưa ánh sáng phục sinh vào cuộc sống.

 

Theo truyền thống, thánh lễ 18 giờ 30 dành cho Thiếu Nhi. Cha Đỗ Trung Thành hát Exultet, cha đặc trách Giuse Hoàng Huy Cường chủ sự. Trong bài chia sẻ, cha nói đến biểu tượng áng sáng trong phụng vụ lễ Vọng Phục sinh, và nói đến vương quốc sự sống Đức Kitô phục sinh mang lại, đó là vương quốc của bình an, tình yêu và chân lý. Đó cũng là những tiêu chí người tín hữu được tái sinh trong Đức Kitô hướng đến.

 

Khác với năm ngoái sau khi kết thúc thánh lễ, đoàn thiếu nhi thay vì lên đường đi thăm các mái ấm trong thành phố, đã quyết định dành ngân khoản chia sẻ mùa chay cho một chuyến bác ái xã hội tại vùng sâu vùng xa. Hãy đợi đấy !

 

Thánh lễ cộng đoàn diễn ra muộn hơn vào 21 giờ, do cha Bề trên chánh xứ Phanxicô Đào Trung Hiệu chủ sự, cha Giuse Đinh Trọng Chính công bố Tin mừng Phục sinh và thuyết giảng. Để cộng đoàn được tham gia tích cực hơn, ca đoàn tổng hợp đã chiếu trên màn hình các lời ca, và ôn hát trước thánh lễ. Tiếng hát thống nhất của hầu như toàn thể cộng đoàn theo một ca trưởng chung, đã mang lại cho đêm nay một bầu khí sinh động khác thường.

 

Điều ấn tượng khác trong thánh lễ là, sau câu xướng kinh Vinh Danh, tất cả cộng đoàn đã biểu lộ niềm vui chúc mừng Chúa sống lại bằng những những tràng pháo tay thật dòn dã và thật dài như không muốn dứt, hòa với âm thanh trầm hùng của tiếng chiêng, tiếng trống và ba quả chuông nhạc âm vang của thánh đường.

 

Sau nghi thức làm phép nước, tất cả quý cha đồng tế đã chia nhau đi các hướng để cả các tín hữu tham dự phụng vụ ngoài thánh đường, cũng được đón nhận “nước từ bên phải đền thờ chảy ra, nước chảy đến những ai, thì tất cả đều được cứu rỗi…”.

 

Trước khi ban phép lành, cha bề trên chánh xứ đã nói lên lời tạ ơn Chúa, cảm ơn sự đóng góp của hội đồng mục vụ, các ca đoàn, đoàn thể và mọi người trong suốt mùa chay, trong các buổi tĩnh tâm và nhất là trong những ngày tuần thánh. Đặc biệt cha biểu dương một truyền thống của nhà thờ Đaminh, đó là các tông dồ sau khi được rửa chân, sẽ là những tông đồ thực thụ và thường xuyên của giáo xứ.

 

Sau đó cha đại diện tu viện gửi đến mọi gia đình và mỗi người lời cầu chúc đêm phục sinh. Dựa trên bài giảng trong thánh lễ, cha cầu chúc mọi người : có niềm vui thanh thoát của những người con sống hòa hợp với Cha trên trời, niềm vui hào hùng của Dân Do thái về đất hứa, và niềm vui phấn khởi của các tông đồ, ra đi loan báo tin mừng phục sinh.

 

Xin tạ ơn Chúa và cảm ơn mọi người, đã góp phần cho những ngày tràn đầy thánh ân, và đêm phục sinh rộn niềm hân hoan trong Chúa. Xin cùng với toàn thể cộng đoàn trong tiếng vỗ tay nhịp nhàng và hát vang bài thánh ca kết lễ, như một hành trang đem về gia đình và sinh hoạt thường ngày.

“Chúa yêu trần thế, đã chết cho đời,
và đã sống lại, hát lên người ơi ! Alleluia !”,
Cùng hát hỡi những ai đang gặp thất vọng…
Vì có Chúa tình yêu đang ở với ta. Alleluia ! Alleluia !