Hành hương Đền thánh Hải Dương

Mừng Nữ Vương Các Thánh Tử Đạo
Bổn Mạng Tỉnh Dòng

Hành hương Đền Thánh Hải Dương

+ Hạnh tích Các Tử Đạo Hải Dương.

Hành hương Đền thánh Hải DươngĐể mừng lễ Bổn mạng tỉnh dòng Nữ Vương Các Thánh Tử Đạo cách đặc biệt, và theo tinh thần “Tiếp Bước Cha Anh” của tỉnh hội, hôm nay ngày 15 tháng 9 năm 2011, gần như tòan bộ anh em Đaminh đang phục vụ tại  miền bắc, đã tham gia cuộc hành hương về nguồn, đến kính viếng linh địa Các Thánh Tử Đạo Hải Dương, trong thời điểm mừng kỷ niệm 150 năm các ngài làm chứng cho Đức Tin (1861-2011).

Các Thánh Tử đạo Hải Dương gồm bốn vị : Thánh GM Hermosilla Liêm, Gm Valentino Vinh,
Lm Almatô Bình, và thày giảng Giuse Nguyễn Duy Khang.

Cuộc hành hương được khởi sự từ thánh lễ buổi sáng tại tu xá Cát Đàm, giáo phận Thái Bình. Chủ sự thánh lễ đồng tế, cha Px Đào Trung Hiệu, bề trên tu viện thánh Anbertô, đã nhắc nhở anh em vinh dự đang được đứng trên vùng đất các vị tử đạo đã từng sống, và hoạt động loan báo tin mừng.

Clips : Nén hương thành kính

The YouTube ID of <span style="font-size: 10pt; font-family: Arial; color: navy;">1oDPwAxunbA</span> is invalid.

 

Chính tại mảnh đất làng quê xưa nghèo khổ này, các vị tiền bối đã sống hết mình để phục vụ các tín hữu. Các vị đã sống trong hòan cảnh thế nào ? Nhà tranh vách đất, những ngọn đèn dầu lù mù, thiếu thốn mọi tiện nghi, đối chọi với khí hậu khắc nghiệt, và hầu như suốt hành trình sứ vụ luôn phải bôn ba vất vả, đến lúc bị truy lùng, nhiều khi phải giam mình trong hầm tối, phải trốn vào đống rạ, phải ngủ bờ ngủ bụi …

 

Hành hương Đền thánh Hải Dương

Sau thánh lễ sáng

Một cách nhẹ nhàng cha giúp anh em ôn lại tiểu sử của bốn thánh Tử đạo Hải Dương, và nhấn mạnh đến tuổi làm chứng cho đức tin của các ngài. Vị cao niên nhất là thánh Gm Hermosilla Liêm cũng chỉ 61 tuổi, bằng tuổi cha Đỗ Ngọc Bảo, thánh Gm Valentinô Vinh 34 tuổi, thánh Almatô Bình 30 tuổi, và thày Nguyễn Duy Khang 29 tuổi …

Rồi cha mời gọi cộng đoàn chiêm ngưỡng chân dung Đức Maria dưới chân thập giá, nơi Mẹ hoàn tất hành trình đồng cảm với công trình cứu độ của Người Con yêu dấu, nơi Mẹ trở thành Hiền Mẫu của Giáo hội, nơi Mẹ xứng danh trở thành Nữ Vương các Thánh Tử Đạo, khi hoàn tất lời thưa Xin vâng suốt cuộc đời..

 

Hành hương Đền thánh Hải Dương

 

Sau bữa điểm tâm nhẹ, phái đoàn đã xuất phát lên đường tiến về Hải Dương. Đồng hành trong chuyến đi hôm nay đặc biệt còn có cha cố Trần Quang Thiện, cha Nguyễn Văn Chữ và một số giáo dân của cha bề trên Giuse Lý Văn Thưởng. Điểm dừng đầu tiên của chúng tôi chính là nhà thờ giáo xứ Hải Dương.

 

Hành hương Đền thánh Hải Dương

Các tượng đài Bốn Thánh Hải Dương

Năm nay giáo phận Hải Phòng tổ chức năm thánh Các Thánh Hải Dương, nên nhà thờ Hải Dương cũng là địa điểm thường xuyên tiếp đón khách hành hương, lãnh ơn toàn xá. Hình ảnh bốn vị Thánh được treo ngay phía trước thánh đường với đôi giòng vắn tắt tiểu sử, trong sân nhà thờ gần đây cũng mới được đặt thêm bốn tượng đài cho bốn vị thánh, và đặc biệt trong thánh đường, được trang hoàng rực rỡ đến bất ngờ, với những chùm ngọn đèn rực sáng, nổi bật với hai gam mầu đỏ vàng của linh đài và gian cung thánh mới được sơn son thếp vàng …

 

Hành hương Đền thánh Hải Dương

Trong sân đền thánh – bên mộ các giám mục

Tiếp đón phái đoàn có thày Bùi Quang Sáng, thuộc giáo phận đang trong năm thực tập, và Ban mục vụ giáo xứ. Bên những ly cà phê đậm đà và những chén chè thơm ngọt, chúng tôi có cuộc trao đổi hàn huyên thật thân tình trước khi cùng nhau tiến vào thánh đường, hiệp thông trong buổi cầu nguyện đặc biệt hướng về các thánh. Những lời xướng gợi ý ngắn gọn và xúc tích, những bản thánh ca trầm hùng, những nén hương chân thành… Hơn bao giờ hết, chúng tôi cảm thấy các ngài thật gần gũi, và chúng tôi khẩn nguyện cho những giọt máu đào của các ngài được đơm bông kết trái trên cánh đồng Việt Nam.

Trong những cảm giác lâng lâng ấm cúng ấy, chúng tôi cùng nhau tiến về Đền thánh của các ngài cách đó khoảng một cây số. Đã biết trước đền thánh từng bị hư hại do bom đạn, và bị lấn chiếm… nhưng giờ đây, sao ai cũng vẫn thấy mủi lòng khi được chứng kiến tận mắt.

 

Hành hương Đền thánh Hải Dương

Tấm bia dựng nơi thấm máu đào các tử đạo

Và chúng tôi đã đến thắp nhang trước mộ hai vị giám mục được an nghỉ trong sân đền thánh cũ, lắng nghe kể lại câu chuyện lịch sử của địa chỉ hành hương này, và chạm tay vào tấm bia được dựng chính nơi các ngài hiến dâng mạng sống vì yêu mến Chúa. Chúng tôi cùng hát bản thánh ca quen thuộc : “Đây bài ca ngàn trùng, hiệp dâng về Thiên Chúa…”.

Chính lúc này đây chúng tôi dâng lên các thánh những lời nguyện xin tha thiết nhất : Xin các thánh phù trì cho Giáo hội, đặc biệt là cho Tỉnh Dòng, hân hoan viết tiếp bản ca ngàn trùng mà các ngài đã viết bằng tình yêu dâng hiến, không ngại khó, không sợ khổ khi chu toàn sứ vụ được trao phó, và đoan nguyện sống xứng đáng là con cháu của các ngài.

 

Hành hương Đền thánh Hải Dương

Trường Đệ tử Đaminh Hải Dương xưa (1931-54)

Sau đó chúng tôi chụp ảnh lưu niệm với kho “Lâm Sản Đền Thánh” vốn là trường đệ tử Hải Dương xưa, tại đây nhiều cha anh cao niên trong Dòng đã khởi đầu đời dâng hiến của mình.

 

Hành hương Đền thánh Hải Dương

Click để xem hình lớn

Hành hương Đền thánh Hải DươngTrên đường trở về, phái đòan chúng tôi ghé thăm một địa chỉ sứ vụ mới của Dòng, đó là giáo xứ Kim Bích, giáo phận Hải Phòng. Hiện giáo xứ do cha Vêrôna Trần Văn Cẩm và thầy phó tế Vũ Văn Tuyên phụ trách. Tại đây chúng tôi được hiệp thông trong bữa tiệc hội ngộ dồi dào và đầy tình nghĩa của bà con trong xứ.

Dư âm buổi hành hương vẫn trào dâng trong lòng, xin gửi đến tòan thể anh em trong tỉnh dòng những lời chia sẻ chân thành, coi như là góp thêm chút hương vị trong ngày lễ bổn mạng.

Ước mong những lời nguyện đơn sơ trong cuộc hành hương hôm nay, đem đến cho tất cả và từng người ân phúc của Thiên Chúa qua lời chuyển cầu của Nữ Vương Các Thánh Tử Đạo, Cha Thánh Đaminh và Các Chứng nhân Đức tin trên đất Việt.

Nhà thờ Kim Bịch, Hải Phòng