Giới Thiệu Hội Các Bà Mẹ Công Giáo

 

GIỚI THIỆU HỘI CÁC BÀ MẸ CÔNG GIÁO

 + Nghe giảng lễ thánh Monica.
+ Nghe hạnh tích cuộc đời thánh Monica.
+ Phim : thánh Augustino người đi tìm chân lý.
+ Trích đoạn video :Thánh Monica và Augustino.

+ Hội CBMCG giáo xứ Đaminh.

 

Giới Thiệu Hội Các Bà Mẹ Công GiáoTrụ sở : nhà nguyện Đức Mẹ Sion,
số 21 Rue Notre Dame Des Champs. Paris

Văn phòng Hội CBMCG thế giới
số 68 Rue Notre Dame Des Champs, Paris.

 

LỊCH SỬ THÀNH LẬP

Hội Các Bà Mẹ Công Giáo khởi sự từ đầu tháng 5 năm 1850, khi bà Belhim quy tụ một số các bà mẹ gia đình Công Giáo hội họp tại Lille, nước Pháp, quyết định mỗi ngày đọc một kinh, dâng lên Đức Mẹ Đồng Trinh và Mẹ Sầu Bi, có ý giao phó con cháu mình dưới bàn tay bảo trợ vạn năng của Mẹ.

Cha Théodore Ratisbone nhận thấy những hiệu quả lớn lao trong công cuộc này, nên đem tất cả năng lực, tận tụy giúp cho Hội được phát triển rộng rãi. Từ đó Hội CBMCG lan rộng nhanh chóng trên khắp toàn Thế Giới.

Ngày 11.03.1856, Hội CBMCG được Đức Piô IX công nhận và cho phép lập thành Tổng Hội. Hội CBMCG tại địa phương cũng được hưởng những đặc ân đã dành cho Tổng Hội, được thông công các ân xá và những ơn tha tội.

Hội CBMCG đầu tiên tại Việt Nam, do cha sở Giuse Trịnh Như Khuê thành lập tại giáo xứ Hàm Long, Hà Nội năm 1948. Sau đó được tái lập tại giáo xứ Bắc Hà Sài Gòn năm 1956.

Hội CBMCG được chính thức sát nhập vào Trung Ương tại Paris ngày 18.12.1958, sinh hoạt theo Thủ bản được ĐTGM Phaolô Nguyễn Văn Bình thị thực ngày 11.09.1968.

 

Giới Thiệu Hội Các Bà Mẹ Công Giáo

MỤC ĐÍCH

Hội Các Bà Mẹ Công Giáo là một đoàn thể Công giáo Tiến hành, nhằm :

– Hướng dẫn các bà mẹ sống gương mẫu thánh thiện để có thể chuyển trao đức tin và lòng mến Chúa cho con cháu và gia đình

– Giúp các bà mẹ ý thức trách nhiệm và bổn phận của mình, để luôn cầu nguyện xin Chúa thánh hóa bản thân, qua đó thánh hóa gia đình, bằng chính đời sống tận tụy, hi sinh, yêu thương, và phục vụ… trong vai trò người vợ, người mẹ Công giáo.

Mục đích gia nhập vào Hội để được thánh hóa bản thân và được tăng gia ân sủng. Để đạt mục đích ấy lòng các bà phải hợp với Trái Tim Vẹn Sạch Đức Mẹ Maria, phối hợp các bà mẹ Công Giáo trong một tâm tình, một nguyện vọng, cùng nhau hiệp chung lời cầu nguyện, kéo các ơn lành bởi trời xuống cho con cháu, cho gia đình. Vì gia đình là nền tảng của Giáo Hội và xã hội. Xã hội hiện nay đang chứng kiến biết bao gia đình đổ vỡ, nhất là những gia đình trẻ, con cháu không biết vâng lời cha mẹ, nên các bà mẹ cần phải hiệp nhất lại cầu nguyện cho gia đình và cho con cháu.

Khi một bà mẹ cầu nguyện cho con, tâm hồn bà rung động mãnh liệt và nhiệt thành khôn tả, tiếng kêu van của bà mẹ trong Phúc Âm, đã cảm động lòng Đức Chúa Giêsu và đã thu được phép lạ của Người. (Lc 7,11-17)

Nếu lời cầu của một bà mẹ có hiệu quả như thế, huống chi những lời nguyện của muôn triệu bà mẹ hợp nhau trong tình yêu Chúa, thì càng có giá trị ngần nào hơn nữa.

Với sự hợp nhất thánh thiện ấy, Tổng Hội Các Bà Mẹ Công Giáo có một sức sống mãnh liệt, ngày nào cũng ghi thêm những kết qủa lạ lùng, từ khắp bốn phương, vang lên những tiếng tri ân của các bà mẹ Công Giáo. (theo Thủ Bản)

 

Giới Thiệu Hội Các Bà Mẹ Công Giáo

V. ÂN HUỆ THIÊNG LIÊNG

Đức Pio XII ban Toàn Xá cho hội viên 12 ngày Lễ hằng năm :

Tháng 1 : Lễ Hiển Linh
Tháng 2 : Lễ Đức Mẹ Dâng Con vào đền thánh
Tháng 3 : Lễ thánh cả Giuse
Tháng 4 : Lễ Cảm thương Đức Mẹ
Tháng 5 : Lễ Đức Mẹ thăm viếng bà Elisabet
Tháng 6 : Lễ Thánh Luy Gonzaga

Tháng 7 : Lễ thánh Annê Lê Thị Thành
Tháng 8 : Lễ thánh Mônica và Augustino
Tháng 9 : Lễ Bảy sự Thương khó Đức Mẹ
Tháng 10 : Lễ các Thiên thần hộ thủ
Tháng 11 : Tuần lễ chư thánh và các linh hồn
Tháng 12 : Lễ Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội

Ngày 26/8/1960 đức Gioan 23 ban cho các hội viên BMCG, phép lành toàn xá trong giờ lâm tử, khi không thể xưng tội và rước lễ được, miễn là hết lòng ăn năn tội và cầu khẩn thánh danh Chúa Giêsu.

 

.