Giáo xứ Đa Minh Mừng lễ Đức Mẹ Fatima

Giáo xứ Đa Minh Mừng lễ Đức Mẹ Fatima

Bài giảng lễ Fatima : /fatima2009_hieu

Mai Văn Tuyến

Giáo xứ Đa Minh Mừng lễ Đức Mẹ FatimaNgày 13.05.2009, nhằm kỷ niệm ngày Đức Mẹ hiện ra lần đầu tiên tại Fatima, Bồ Đào Nha, Giáo xứ Đa Minh Ba Chuông đã tổ chức Thánh lễ trọng thể mừng kính Mẹ vào lúc 19g30.

Ban tổ chức đã trù liệu đến 1000 cây nến và 700 cành hoa, nhưng với sự tham dự quá đông đảo của anh chị em giáo hữu khắp nơi về dự ; số hoa nến đó chưa đáp ứng được một phần cộng đoàn, có người đến trễ chỉ có hoa không có nến hoặc ngược lại.

Trước thánh lễ, tất cả cộng đoàn dân Chúa, cùng quý cha, quý tu sĩ nam nữ, đã tề tựu trong hội trường Trung tâm mục vụ giáo xứ. Sau vài đoạn suy niệm và lời kinh ngắn (mời đọc trong mục hiệp thông), đoàn rước cùng tiến ra thánh đường dâng thánh lễ.

Những người khiêng kiệu đã cho Đức Mẹ dừng trước cửa thánh đường. Mẹ quay về cộng đoàn như để chúc lành cho đàn con yêu mến Mẹ, đông đảo, với hoa và nến sáng lung linh trên tay, đứng kín cả khu vực khuôn viên.

Giáo xứ Đa Minh Mừng lễ Đức Mẹ Fatima

Trong bài giảng lễ, cha Chánh xứ Phanxicô mời cộng đoàn xem đoạn phim ngắn kể lại câu chuyện Fatima xưa. Rồi với tài nối kết, cha Phanxicô khởi từ hình trái tim trên tượng Đức Mẹ Fatima, để dẫn đến tình yêu của Mẹ  đến việc Đức Mẹ khóc tại nơi này nơi khác vì thương nhân loại, và lời can thiệp của Đức Mẹ tại tiệc cưới Cana trong bài tin mừng. Ngài giúp cộng đoàn nhận thấy tấm lòng của Mẹ. Mẹ luôn đồng hành cùng con cái trần gian ; luôn yêu thương và luôn lo lắng cho con cái Mẹ.

Sau đó cha khẳng định “Sứ điệp Fatima góp phần xây dựng hòa bình cho thế giới”. Qua ba lời nhắn nhủ mời gọi mỗi người hoán cải đời sống, gắn kết với nhiệm cuộc cứu độ qua suy gẫm các mầu nhiệm Mân Côi, và sống tin thần mới theo mẫu gương Trái tim Mẹ.

Đến với Trái tim Mẹ, chúng ta đắm chìm trong tình yêu thương của Mẹ. Đến với Trái tim Mẹ, chúng ta cùng với Mẹ yêu mến và thưa lời xin vâng với Thiên Chúa. Đến với Trái tim Mẹ, chúng ta học cách cư xử với nhau trong cuộc sống, trong tình anh em con một Cha trên trời và cùng là con cái Mẹ đầy yêu thương.

Sứ điệp của Mẹ năm xưa chính là sứ điệp loan báo hoà bình đích thực cho thế giới hôm nay và mai sau.

Giáo xứ Đa Minh Mừng lễ Đức Mẹ Fatima
Cầu nguyện trước đài sau thánh lễ

Cuối thánh lễ cha quản đốc Phêrô Đinh Quang Mạnh Hùng đã quy tụ cộng đoàn tề tựu trước bàn thờ Mẹ, để hiệp dâng những lời kinh chân thành, tha thiết.

Buổi lễ diễn ra cách trang nghiêm và sốt sáng, một lần nữa cho thấy tấm lòng sùng kính Đức Mẹ của tín hữu Việt Nam. Ước mong mỗi người đều nhận được một lời yêu thương trực tiếp từ nơi Mẹ, và được Mẹ khứng nhậm lời nguyện xin.