Giáo họ Thánh Giuse mừng bổn mạng giữa mùa dịch 2020

 

Cùng với giáo hội hoàn vũ, ngày 19 tháng 3 năm 2020 lúc 17h30’, giáo xứ Thánh Đaminh Ba Chuông đã tổ chức Thánh lễ mừng kính Thánh Giuse, bổn mạng cha bề trên – chánh xứ Giuse Phạm Hưng Thịnh, quý cha – thầy tu viện An-bê-tô và giáo họ Giuse, ban nhạc Three Bell. Thánh lễ đồng tế do cha bề trên – chánh xứ chủ sự cùng quý cha trong tu viện, đông đảo cộng đoàn dân Chúa đã đến tham dự.

Giáo họ Thánh Giuse mừng bổn mạng giữa mùa dịch 2020

Trong phần chia sẻ, cha chủ sự đã nhắc lại lịch sử: vào ngày 19 tháng 3 năm 1870 Đức giáo hoàng Pio  IX đã long trọng công bố nhận Thánh Giuse là quan thầy của toàn thể Hội Thánh. Kể từ ngày đó, ngày 19 tháng 3 hằng năm trở thành ngày lễ kính Thánh Giuse – bạn thanh sạch Đức Maria và quan thầy của Hội Thánh, đó cũng là ngày lễ quan thầy của giáo hội Việt Nam chúng ta.

Giáo họ Thánh Giuse mừng bổn mạng giữa mùa dịch 2020

Trong phúc âm, Thánh Giuse được mô tả là người công chính, suy niệm đức công chính của Thánh nhân để chúng ta hiểu rõ hơn về của đời của Ngài. Công chính được hiểu theo nghĩa là không nhận những gì không phải là của mình, với ý định bỏ trốn khi biết Đức Mẹ mang thai trước khi về chung sống cho chúng ta hai lối giải thích: một là Đức Mẹ bất trung và một lối giải thích nữa là Ngài cảm thấy mình không xứng đáng là cha của Đấng Cứu Thế dù chỉ trên danh nghĩa. Cho dù được lý giải như thế nào nhưng khi sứ thần mặc khải, Thánh Cả đã mau mắn đón Đức Mẹ và Hài nhi trong bụng về chăm sóc.

Giáo họ Thánh Giuse mừng bổn mạng giữa mùa dịch 2020

Với nhiệm vụ được trao phó là làm chủ gia đình Na-gia-ret, Ngài đã hết sức chu toàn với tinh thần trách nhiệm của một người chồng, một người cha không để xẩy ra chuyện gì đáng tiếc, một mẫu gương gia đình không chỉ thời bấy giờ mà còn giá trị cho đến ngày hôm nay.

Giáo họ Thánh Giuse mừng bổn mạng giữa mùa dịch 2020

Nhắc đến gương Thánh Giuse, chúng ta nhớ lại câu ca dao – tục ngữ:” Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ, gian khổ cuộc đời không ai sánh bằng cha”. Hay như câu: “Còn cha gót đỏ như son, mất cha gót mẹ, gót con đen sì”.

Giáo họ Thánh Giuse mừng bổn mạng giữa mùa dịch 2020

Mừng kính Thánh Giuse hôm nay khi tình hình bệnh dịch Corona đang hoàng hành mãnh liệt trên khắp thế giới, nhiều ngàn người đã chết và rất nhiều người đang phải điều trị, cách ly. Nhưng vẫn có những quốc gia thờ ơ, nhiều người chưa nhận biết tầm nguy hại của con vi rút nhỏ bé (chỉ được nhìn thấy qua kính hiển vi”, vẫn sống theo ý riêng, suy nghĩ của mình.

Ai trong chúng ta tự hỏi: tại sao giáo xứ phải tạm hoãn mọi sinh hoạt cộng đoàn, lớp giáo lý? Tại sao phải đeo khẩu trang khi dâng lễ? Tại sao phải giữ khoảng cách khi giao tiếp? Tại sao phải rửa tay thường xuyên…

Tĩnh lặng lại để khám phá chiều sâu của biến cố này, để hiểu rằng phận người thật mỏng manh, yếu đuối và khi không còn những điều tưởng như bình thường : gặp gỡ “tay bắt mặt mừng”, những đường phố đông ken người ta, vất vả ngược xuôi đưa đón con đến trường thì mới thốt lên: “vì sao nên nỗi?”… Con người mà Chúa đã tạo dựng để làm chủ muôn loài lại trở nên bất lực, thất thủ bởi một con vi rút nhỏ bé, rồi con người sẽ đi về đâu?

Giáo họ Thánh Giuse mừng bổn mạng giữa mùa dịch 2020

Học gương Thánh Giuse khi nhận biết ý Chúa để can đảm từ bỏ ý riêng của mình, để cộng tác vào công trình cứu độ của Thiên Chúa, mạnh dạn có những lựa chọn để cộng tác với mọi người mà đẩy lui dịch bệnh bằng cách quên đi con người mình, trở nên đơn sơ để có ích cho xã hội, giáo hội.

Mỗi chúng ta cùng ý thức vì sức khỏe của chính mình và cộng đồng; thậm chí nếu cần có thể ngồi nhà và hiệp thông Thánh lễ trực tuyến.

Giáo họ Thánh Giuse mừng bổn mạng giữa mùa dịch 2020

Biến cố này là dịp để chúng ta đọc được ý Chúa; vì cuộc sống của chúng ta bấy lâu nay quay cuồng với cơm áo, gạo tiền, địa vị, tham sân si; hãy sống chậm lại để hiểu rằng thân phận con người quả mỏng giòn, dễ vỡ, mọi thứ trần gian này chỉ là phù du.

Điều cần thiết nơi con người hiện nay là sự công chính, lương thiện, tử tế với nhau như Thánh Giuse, để ơn Chúa tràn đầy trong chúng ta đẩy lui bệnh dịch trên toàn thế giới.

Giáo họ Thánh Giuse mừng bổn mạng giữa mùa dịch 2020

Sau Thánh lễ chị Maria Nguyễn Thị Vân trưởng giáo họ Giuse thay mặt cộng đoàn chúc mừng quý cha, thầy mừng bổn mạng hôm nay được hồn an, xác mạnh, cộng đoàn nhận Thánh Giuse làm bổn mạng, cũng như cộng đoàn tham dự Thánh lễ luôn được Thánh Cả cầu bầu mãi bình an trong Chúa.

Maria Thu Hồng