Đức Thánh Cha gặp các giới chức chính quyền Mêhicô

 

Đức Thánh Cha gặp các giới chức chính quyền MêhicôMÊHICÔ. Tại Mêhicô, ĐTC kêu gọi bài trừ nạn tham nhũng và tăng cường việc huấn luyện giới trẻ, tìm kiếm công ích thay vì đặc ân cho thiểu số.

Đó là nội dung diễn văn của ĐTC tại tòa nhà chính phủ Mêhicô trong cuộc viếng thăm sáng ngày 13-2-2016 tại thủ đô nước này. Đây là hoạt động chính thức đầu tiên của ngài tại Mêhicô sau khi từ Cuba đến đây vào chiều tối ngày 12-2-2016.

ĐTC đã đến tòa nhà quốc gia vào lúc 9 giờ rưỡi sáng. Tại đây đã diễn ra nghi thức tiếp đón chính thức với quốc thiều, chào cờ và giới thiệu hai phái đoàn, trước khi ĐTC hội kiến riêng với Tổng thống Enrique Pena Nieto ở lầu 3, trong khi phái đoàn Tòa Thánh do ĐHY Quốc vụ khanh Pietro Parolin hướng dẫn hội kiến với phái đoàn chính phủ Mêhicô.

Trong phần trao đổi quà tặng, ĐTC đã tặng tổng thống bức tranh khảm Đức Mẹ Guadalupe.

Buổi tiếp đón chính thức được nối tiếp với cuộc gặp gỡ chính quyền, đại diện xã hội dân sự và ngoại giao đoàn cạnh chính phủ Mêhicô, tổng cộng là 1.200 người tại sảnh đường Diego Rivera trong dinh Quốc gia, vào lúc 10 giờ 15.

 Diễn văn của ĐTC

Lên tiếng trong dịp này, ĐTC cho biết ngài đến Mêhicô như một thừa sai của lòng thương xót và hòa bình, và với tư cách là người con muốn tôn kính Mẹ mình là Đức Trinh Nữ Guadalupe, và để cho Mẹ hướng dẫn.

Sau khi ca ngợi nước Mêhicô giàu tài nguyên và các truyền thống văn hóa phong phú, ĐTC nói thêm rằng: ”Tôi nghĩ và dám nói rằng sự phong phú chính yếu của Mêhicô có một khuôn mặt trẻ trung, đúng vậy, đó là những người trẻ. Hơn một nửa dân nước này là người trẻ. Điều này cho phép nghĩ đến và đề ra dự phóng cho tương lai… Một dân tộc nhiều người trẻ là một dân tộc có khả năng đổi mới, biến đổi, và là một lời mời gọi hãy hăng hái hướng nhìn về tương lai. Nhưng thực tại này cũng đưa chúng ta suy tư về trách nhiệm của mỗi người trong việc xây dựng Mêhicô mà chúng ta mong muốn, một Mêhicô mà chúng ta muốn truyền lại cho các thế hệ mai sau. Điều này cũng làm cho chúng ta ý thức rằng một tương lai nhiều hy vọng được hình thành trong một hiện tại gồm những người nam nữ công chính, lương thiện, có khả năng dấn thân cho công ích, công ích mà trong thế kỷ 21 này không được đánh giá cao lắm. Kinh nghiệm cho thấy mỗi khi chúng ta tìm con đường đặc ân và lợi lộc cho một thiểu số, và gây thiệt hại cho đa số, thì sớm muộn gì đời sống xã hội cũng biến thành một mảnh đất khô cằn vì tham nhũng, buôn bán ma túy, loại trừ các nền văn hóa khác nhau, bạo lực và thậm chí cả nạn buôn người, bắt cóc và sát hại, gây đau thương và cản trở sự phát triển.

ĐTC cũng nhận xét rằng để có thể vượt thắng những tình trạng nảy sinh do sự khép kín của chủ nghĩa cá nhân,cần có sự đồng thuận giữa các tổ chức chính trị, xã hội, của thị trường và mọi người nam nữ dấn thân trong việc tìm kiếm công ích và thăng tiến phẩm giá con người.

ĐTC nhắc nhở các vị trách nhiệm về đời sống xã hội, văn hóa và chính trị ở Mêhicô về nghĩa vụ đặc biệt làm việc để cống hiến cho mọi công dân cơ hội giữ vai chính trong vận mạng của họ, trong gia đình và mọi môi trường trong đó xã hội tính của con người được phát triển, giúp họ tìm được những thiện ích vật chất và tinh thần không thể thiếu được như: nhà ở thích hợp, công ăn việc làm xứng đáng, lương thực, công lý đích thực, an ninh hữu hiệu, môi trường lành mạnh và an bình.

”Đây không phải chỉ là vấn đề luật lệ cần luôn được cải tiến, nhưng còn là sự cấp thiết phải huấn luyện cho mỗi người về tinh thần trách nhiệm, trong sự tôn trọng hoàn toàn đối với những người khác, như những người đồng trách nhiệm đối với chính nghĩa chung là thăng tiến sự phát triển đất nước.”

Mêhicô đang gặp nhiều tai ương: tuy nước này quảng đại tiếp đón người di dân đi qua đây, nhưng cũng có sự kiện 27 ngàn người bị mất tích, nạn nhân của những vụ buôn người và các tội ác ma túy. ĐTC nhìn nhận rằng ”sự khôn ngoan ngàn đời hệ tại đặc tính đa văn hóa của Mêhicô và đây là một trong những tài nguyên nhân sự lớn nhất của nước này. Đây là một căn tính đã học cách thành hình trong sự khác biệt, và là một gia sản phong phú cần đề cao giá trị, kích thích và chăm sóc.. Sự thỏa thuận giữa các lực lượng chính trị, xã hội, – hiện nay cũng như trong quá khứ – là điều cơ bản trong việc tìm kiếm công ích và thăng tiến nhân phẩm”.

Sau bài diễn văn, ĐTC đã giã từ dinh chính phủ để đến Nhà thờ chính tòa Thăng Thiên, chỉ cách đó 800 mét để gặp gỡ các GM Mêhicô.

Rất đông tín hữu đã chào đón ĐTC trước tòa Sứ Thần Tòa Thánh cũng như dọc theo những con đường ngài đi qua để tới tòa nhà chính phủ và nhất là tại Quảng trường Hiến Pháp, có tới 80 ngàn người hiện diện.

Ban chiều ngày 13-2, ĐTC đã đến kính viếng Đức Mẹ Guadalupe tại Vương cung thánh đường cách Tòa Sứ Thần 16 cây số và cử hành thánh lễ cho các tín hữu.

 G. Trần Đức Anh OP