Đêm Canh Thức Phục Sinh – 2018

 

 Việc tưởng niệm Đức Kitô tử nạn và phục sinh đạt tới cao điểm trong đêm Vượt Qua này. Đêm nay là đêm mà người Do Thái ăn thịt chiên và được cứu thoát. Đêm nay là đêm mà Chúa Giêsu Kitô đã đập tan xiềng xích của tội lỗi và sự chết. Đêm nay là đêm mà Hội Thánh từ thuở ban đầu vẫn chờ mong Chúa đến. Đêm nay cũng là đêm Chúa Giêsu Kitô đã dạy các môn đệ canh thức để chờ Chúa đến, chính vì thế đêm nay dân Chúa trên khắp hoàn vũ và cách riêng cộng đoàn dân Chúa tại Giáo xứ Đa Minh – Ba Chuông cũng cùng tham dự canh thức Vượt Qua và Nghi thức vọng Phục Sinh mừng Chúa Giêsu Kitô khải hoàn: Đây là đêm Chúa Kitô đập tan xiềng xích tử thần khải hoàn vinh thắng.

Đêm Canh Thức Phục Sinh – 2018

Đêm canh thức Phục Sinh do cha Bề trên Giuse Lưu Công Chỉnh chủ tế cùng đồng tế có quý cha trong Tu viện, hiệp dâng Thánh lễ là sự hiện diện của quý tu sĩ nam nữ, các hội đoàn và đông đảo cộng đoàn dân Chúa trong và ngoài giáo xứ tham dự.

Nghi thức đêm nay mở đầu bằng việc làm phép lửa, đốt và rước Nến Phục Sinh. Bóng tối bao phủ trong giây lát như một lời nhắc nhở về tình trạng tăm tối của nhân loại đã và đang đắm chìm trong tội lỗi, trước khi Đức Giêsu Kitô là Ánh sáng trần gian xuất hiện, Ánh Sáng Thật đã đến trần gian, soi dẫn đoàn người đang bước đi trong tăm tối, Ánh sáng bùng lên báo hiệu một trang Tin Mừng mới – Tin Mừng Cứu Độ.

Đêm Canh Thức Phục Sinh – 2018

Tiếp theo sau phần rước Nến, bài công bố Tin Mừng Phục Sinh được thầy Phó tế long trọng hát lên như lời mời gọi dân Chúa hãy vui mừng đón nhận ơn cứu độ và khi nghe công bố Tin Mừng Phục Sinh tất cả cộng đoàn đều cầm nến trong tay, một việc làm tỏ lộ cho thế gian rằng Chúa Giêsu chính là Ánh sáng trần gian.

Đêm Canh Thức Phục Sinh – 2018

Sau các bài Cựu Ước, Kinh Vinh Danh được cất lên, đồng loạt tất cả mọi thứ chuông trong nhà thờ trổi vang cùng hòa nhịp với lời kinh mừng Chúa đã sống lại và hơn hết đó là những cung bậc của lời ca Ha-lê-lui-a được thầy Phó tế long trọng cất lên ba lần, mỗi lần lên một cung, trước bài ca Tiếp Liên.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, cha PX. Đào Trung Hiệu nhắn nhủ với cộng đoàn lễ Phục Sinh là thánh lễ quan trọng nhất trong năm, là đỉnh cao của năm phụng vụ, là đỉnh cao của toàn bộ lịch sử cứu độ, là ngày của ánh sáng – Ánh sáng của Đức Kitô, ánh sáng chiếu dọi cuộc đời mỗi tín hữu từ khi lãnh nhận bí tích rửa tội. Khởi đi từ những bài đọc, cha nối kết hình ảnh Chúa Giêsu Kitô chính là Đấng đã hoàn thành lời hứa của Cựu ước, Chúa Giêsu chính là Adam mới của nhân loại mới, Chúa Giêsu chính là Môi-sen mới đưa chúng ta vượt qua trần thế này để đi về vương quốc của ánh sáng đó là Nước Trời, bên cạnh đó mầu nhiệm Phục sinh cũng gắn liền với cuộc đời của mỗi người chúng ta.

Đêm Canh Thức Phục Sinh – 2018

Đức Kitô sống lại từ cõi chết thì mỗi tín hữu rồi cũng sẽ được đón nhận đời sống mới. Cha quảng diễn sự sống mới trong mầu nhiệm phục sinh của con người ví như hình ảnh ngôi mộ trống – ngôi mộ ngày thứ Sáu Tuần Thánh dập tắt tất cả niềm hy vọng của các môn đệ… nhưng rồi Chúa Giêsu cũng sống lại và ra khỏi ngôi mộ ấy, ngôi mộ ví như một quá khứ đã chấm dứt… hình ảnh của sự sống lại cũng kêu gọi mỗi người chúng ta phải thoát khỏi những ngôi mộ của sự ích kỷ, của hẹp hòi, của tội lỗi.., từ hình ảnh ngôi mộ trống cha PX. liên kết với hình ảnh khác về cái chết và sống lại của La-da-rô cũng là hành trình của mỗi người khi tìm đến nguồn của sự sống và lời khẳng định của Chúa Giêsu Tôi là sự sống lại và là sự sống, ai tin tôi sẽ được sống muôn đời… vì thế, Chúa đã sống lại rồi xin cho chúng ta được sống về phần linh hồn của chính mình…!

Đêm Canh Thức Phục Sinh – 2018

Tiếp theo là phần phụng vụ Phép Rửa, cha chủ tế làm phép nước, cộng đoàn thắp sáng ngọn nến của mình từ nến Phục Sinh và lặp lại lời tuyên hứa khi chịu phép Rửa, khẳng định lại lời cam kết này và cố gắng mỗi ngày chết cho tội lỗi nhiều hơn để được sống lại với Chúa trọn vẹn hơn, liền sau nghi thức làm phép nước và tuyên hứa, Cha chủ tế và quý Cha đã rẩy nước thánh trên tất cả cộng đoàn.

Đêm Canh Thức Phục Sinh – 2018

Thánh lễ tiếp nối qua phần Phụng vụ Thánh Thể trong niềm hân hoan mừng Đức Kitô sống lại vinh hiển.

Trước khi kết lễ, cha Chánh xứ Giuse gửi lời chúc mừng Chúa Phục sinh đến toàn thể cộng đoàn dân Chúa.

Đêm Canh Thức Phục Sinh – 2018

Lạy Chúa Giêsu, ước gì Ánh sáng của Đức Kitô trong đêm Vọng Phục Sinh mãi sáng trong cuộc đời của mỗi chúng con, dẫn dắt cuộc đời của chúng con để chúng con không bao giờ phải thất vọng, không bao giờ cảm thấy cuộc đời của chúng con bế tắc, mà trái lại, mỗi một khó khăn, mỗi một gian khổ lại là lời mời gọi để chúng con dấn bước mạnh mẽ hơn trên con đường mà Chúa Giêsu đã đi. “Thầy ở với anh em mọi ngày cho đến tận thế” (Mt 28:20). Vững tin vào sự hiện diện của Ngài, chúng con sẽ không sợ khó khăn và trở ngại, Lời Ngài sẽ soi sáng, Thánh Thể Ngài sẽ nuôi dưỡng và chống đỡ cho mỗi người chúng con trên cuộc hành trình hằng ngày đến sự sống bất diệt.

Đêm Canh Thức Phục Sinh – 2018

Và cũng chính trong sự Phục sinh của Chúa Kitô, tình yêu đã được chứng tỏ mạnh hơn sự chết, mạnh hơn sự dữ. Tình yêu đã khiến Chúa Kitô đi xuống, và tình yêu cũng là năng lực đưa Ngài đi lên, xin giúp mỗi chúng con luôn biết nói tiếng “xin vâng” với tình yêu của Ngài, một tình yêu khiến chúng con luôn sẵn sàng cùng đi xuống với Chúa trong khi phục vụ tha nhân và cùng đi lên với Ngài trong sứ vụ của chính mình cho đến cuối cuộc đời.

Maria PTH – Ban Truyền thông

Xem thêm hình

Video trực tiếp