Đâu Chỉ Là Chút Rác

 

Đâu Chỉ Là Chút Rác

Đâu Chỉ Là Chút Rác1

 Cô gái trẻ cầm… cùi bắp, bước vào cửa hàng quần áo khá sang trọng trên đường Nguyễn Trãi (Q.1, TP.HCM). Hình ảnh đó gây chú ý cho nhiều khách hàng lẫn nhân viên tại đây. Trước khi chọn một bộ cánh ưng ý, cô đưa cùi bắp cho một nhân viên: “Chị có thể giúp em vứt nó vào thùng rác không? Em tìm trên đường mà không thấy”.

Một vài người im lặng ít giây. Một vài người thoáng phì cười.

2

Thỉnh thoảng chúng ta biết được câu chuyện vài người bạn nước ngoài tại VN lặng lẽ nhặt rác, dọn rác gần nơi họ sống và làm việc. Họ là một trong những người đứng đầu một doanh nghiệp, không phải công nhân vệ sinh.

Họ trở nên khác biệt bởi hành động “rỗi hơi” bên cạnh những người than thở 24 giờ/ngày không đủ để họ hoàn tất những việc cần làm. Họ khác biệt bởi câu chuyện của họ khiến chúng ta phải suy nghĩ về chính mình – người Việt.

3

Mấy năm trở lại đây sản phẩm tái chế từ rác thải không còn xa lạ với người Việt trẻ. Từ lon sữa bò, nắp chai, hộp giấy, cục pin cũ, vỏ trứng gà, xơ dừa, nilông… nhiều bạn trẻ Việt tự tay thiết kế thành chậu cây xinh xắn, bức tranh, chuông gió, dụng cụ dạy học…

Và không dừng lại ở những hoạt động đơn lẻ, các bạn liên kết với nhau trong nhiều chương trình lớn kêu gọi bảo vệ môi trường như: ngày hội tái chế chất thải và ngày hội Chào ngày xanh (Hello Green) ở TP.HCM, ngày hội hành động toàn cầu tại nhiều tỉnh và thành phố vào ngày 10-10-2010…

4

Bạn nghĩ gì khi thấy miệng cống ngập đầy rác, biển rác sau mỗi lễ hội, khi bắt gặp những bạn trẻ thẳng tay vứt rác xuống sông, rác thải lềnh khênh trên sông Sài Gòn trong dịp đi tàu cánh ngầm… Có lẽ nhiều người trong chúng ta vẫn cho rằng không cần nói mãi câu chuyện nhỏ về rác này.

Đúng. Không cần phải nói lại khi mỗi chúng ta thay đổi hành động nhỏ mỗi ngày. Đừng để nhiều người bạn cạnh chúng ta đơn độc trong hành trình bảo vệ môi trường.

Hà Thanh

 

 

.