Cùng Mẹ Lên Đường

 

Đoàn TNTT Giáo Xứ Đaminh thăm các mái ấm vùng sâu vùng xa:


Cùng Mẹ Lên Đường


Cùng Mẹ Lên ĐườngNăm 2011 đã khép lại với biết bao hồng ân mà Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể (TNTT) giáo xứ Đaminh đã đón nhận từ Chúa qua lời chuyển cầu của Đức Maria, Thánh Mẫu Thiên Chúa, Bổn mạng của Đoàn. Để niềm vui và không khí năm mới được lan tỏa tới mọi người, thứ Bảy ngày 07.01 vừa qua Đoàn TNTT giáo xứ đã tổ chức một chuyến ủy lạo, thăm hỏi, chia sẻ và tặng quà cho các em Thiếu Nhi ở một số mái ấm vùng sâu vùng xa.

Đây là một việc làm có ý nghĩa thiết thực và mang tính giáo dục đối với các em thiếu nhi. Chuyến đi này không chỉ là việc thăm và tặng quà cho các mái ấm đơn thuần, nhưng còn giúp các em thiếu nhi tận mắt chứng kiến những những mảnh đời bất hạnh nơi các bạn cùng trang lứa với mình. Các bạn đó chịu cảnh khuyết tật, bại não, mổ cô, bị bỏ rơi…, không được được đến trường, không được cha mẹ chăm sóc yêu thương như mình. Qua các hoàn cảnh như thế, các em thiếu nhi có dịp mở rộng tấm lòng để đồng cảm, yêu thương, chia sẻ với các bạn cùng trang lứa; đồng thời các em sẽ sống tốt, trân trọng và sử dụng những gì mình có trong niềm tri ân cảm tạ.

Cùng Mẹ Lên Đường

Những phần quà mà Đoàn trao tặng và chia sẻ cho các mái ấm trong chuyến từ thiện này là do việc “nuôi heo đất” của tất cả các em thiếu nhi từ đầu mùa Vọng, cùng với sự đóng góp của đoàn, của quý vị phụ huynh và của các vị ân nhân.

Thành phần của chuyến đi gồm có các bạn thiếu nhi đạt kết quả xuất sắc trong học kỳ I vừa qua, các anh chị huynh trưởng, ban đại diện phụ huynh, một số quý vị ân nhân của Đoàn. Đặc biệt trong chuyến công tác có sự hiện diện của cha đặc trách Đoàn TNTT, Giuse Hoàng Huy Cường, OP., cùng hai thầy huấn giáo Phêrô Nguyễn Văn Sơn,OP và Phêrô Võ Tá Đương, OP.

Từ sáng sớm, khuôn viên giáo xứ đã rộn rã tiếng cười nói và sự háo hức của các em vì được đại diện cho toàn đoàn mang niềm vui đến cho người khác. Các anh chị huynh trưởng cũng có mặt thật sớm để chuẩn bị đồ đạc và những gì liên quan đến chuyến công tác. Khi công việc chuẩn bị đã hoàn tất, các thành viên trong chuyến đi nhanh chóng tập trung trước đài thánh Martinô dâng chuyến đi lên Chúa qua thánh nhân. Cha đặc trách ban phép lành và thánh hóa chuyến đi; sau đó, các thành viên theo sự hướng dẫn của ban tổ chức, nhanh nhẹn lên xe, khởi đầu cho chuyến hành trình “Cùng Mẹ lên đường”.

Cùng Mẹ Lên Đường

Chiếc xe 45 chỗ đã lăn bánh lúc 5 giờ 20 phút, khởi đầu cho chuyến công tác từ thiện bác ái của Đoàn. Những lời kinh Kính mừng được cất lên rất tâm tình, xua tan bóng đêm, sự ngái ngủ còn đọng lại trên một vài thiếu nhi. Sau những lời kinh là chương trình sinh hoạt vui chơi giải trí trên xe do các anh chị huynh trưởng quản trò làm cho không khí thêm vui tươi phấn khởi, quên đi mệt mọc của hành trình đường xa.

Điểm đến đầu tiên của đoàn trong chuyến đi này là mái ấm Tuổi Thơ. Mái ấm này nằm trong khu dân cư lao động, gần khu công nghiệp AMATA – Biên Hòa. Mái ấm Tuổi Thơ nuôi dưỡng khoảng 80 em, gồm các thành phần: trẻ sơ sinh bị bỏ rơi, các trẻ mồ côi, các em khuyết tật như câm điếc, bại não, chậm phát triển… và các cô gái “lầm lỡ” bị gia đình ruồng rẫy được các các sơ Dòng Nữ Tỳ Chúa Kitô đón nhận vào để giúp đỡ, dạy dỗ và tạo điều kiện giúp các em sống cuộc sống có ý nghĩa, xứng với phẩm giá con người.

Cùng Mẹ Lên Đường

Khi Đoàn đến mái ấm này, các sơ cùng các em vui mừng tiếp đón. Đoàn được các sơ dẫn tới hội trường mái ấm. Tại hội trường này, Đoàn tổ chức sinh hoạt văn nghệ, vui chơi, giao lưu và chia sẻ với các em tại mái ấm. Điều làm cho các bạn mái ấm vui là các bạn thiếu nhi Ba Chuông đã tận tình vui chơi, hòa đồng với các bạn trong mái ấm. Lúc đầu các bạn trong mái ấm còn rụt rè, e thẹn, nhưng với sự hòa đồng, nhiệt tình của các bạn thiếu nhi Ba Chuông, các bạn trong mái ấm dần dần thân thiện và gần gũi hơn. Sau những trò chơi, giao lưu, mỗi bạn thiếu nhi Ba Chuông đã tận tay mình trao phần quà cho mỗi bạn trong mái ấm với lời chúc mừng năm mới; các bạn còn mở quà, chọn lựa và hướng dẫn sử dụng đồ chơi. Ngoài những món quà tận tay các em thiếu nhi trao tặng bạn mình, Đoàn còn tặng mái ấm gạo, một số nhu yếu phẩm và cả tiền mặt nữa.

Cùng Mẹ Lên Đường

Giã từ mái ấm Tuổi Thơ trước những ánh mắt hồn nhiên dõi theo trong sự lưu luyến. Đoàn tiếp tục lên đường với một hành trình khá dài. Sau hơn hai tiếng đồng hồ chinh phục đường trường, bác tài đã đưa Đoàn tới mái ấm Sơn Bình nằm trong địa phận xã Sơn Bình, huyện Châu Đức, Bà Rịa Vũng Tàu. Mái ấm do các Soeur dòng Mến Thánh Giá Bà Rịa phụ trách. Mái ấm này có khoảng 30 em khuyết tật, bại não, chậm phát triển, mồ côi hoặc con em các gia đình khó khăn gửi vào nhờ các sơ chăm sóc, dạy dỗ. Nơi đây các em được học hành, vui chơi và sống tình thân với nhau.

Cùng Mẹ Lên Đường

Trong tinh thần yêu thương, chia sẻ, đoàn đã gặp gỡ,vui chơi và tặng quà cho các em, thăm hỏi động viên quý sơ. Lặp lại những nghĩa cử yêu thương như lúc đến mái ấm Tuổi Thơ, các em thiếu nhi và đoàn cũng tiếp xúc với các em, gần gũi, yêu thương các em. Trước khi giã từ mái ấm, đoàn cùng chụp chung tấm hình lưu niệm với quý sơ và các em trong mái ấm. Khi giã từ, ánh mắt ngơ ngác của các em dáo dác nhìn theo đoàn, một vài em đã ôm chầm lấy các anh chị huynh trưởng để níu kéo các anh chị ở lại lâu hơn với các em. Thế nhưng vì chương trình của đoàn còn phải tiếp tục, nên đoàn đã thân ái tạm biệt các em.

 

Cùng Mẹ Lên Đường

Click để xem hình lớn

Điểm đến thứ ba trong chuyến ủy lạo của đoàn hôm nay là mái ấm Thi Ân, do các sơ dòng Thừa Sai Bác Ái phụ trách. Mái ấm này nằm trong địa bàn giáo xứ Phước Bình thuộc ấp Phước Thắng, xã Phước Tỉnh, Long Điền, Bà Rịa Vũng Tàu. Mái ấm này mới được thành lập từ hơn hai năm nay, cũng như các mái ấm mà đoàn vừa ghé thăm, mái ấm Thi Ân chăm sóc khoảng 40 trẻ mồ côi, khuyết tật, chậm phát triển. Đoàn đã chia sẻ, đồng cảm với các em, động viên tinh thần quý sơ, trao những phần quà, đồ chơi cho các em cùng với một số gạo, và tiền mặt trao cho quý sơ để góp phần giúp đỡ các em. Ngoài ra, cha đặc trách còn lixì cho các em ở đây. Nhìn các em trong mái ấm vui tươi hồn nhiên đón nhận những phần quà, đoàn cũng vui theo, quên đi mệt nhọc của hành trình đường xa.

Cùng Mẹ Lên Đường

Tạm biệt quý sơ và các em trong mái ấm, đoàn đã hoàn thành công việc của chuyến đi trong niềm phấn khởi vui mừng vì đã cùng với Mẹ Maria lên đường viếng thăm và đem niềm vui năm mới đến cho những người kém may mắn hơn mình. Sau khi “nạp thêm năng lượng”, đoàn được dẫn tới bãi biển nghỉ ngơi, tắm biển và tận hưởng không khí trong lành.

Chuyến công tác bác ái từ thiện của đoàn kết thúc tốt đẹp. Ai cũng cảm thấy vui vì một chuyến đi mang nhiều ý nghĩa thiết thực. Qua chuyến đi, các em thiếu nhi cũng như các thành viên trong đoàn cảm nhận và học hỏi được nhiều điều hay lẽ phải từ chính những con người kém may mắn và từ sự hy sinh tận tụy của quý sơ phục vụ trong các mái ấm. Điều đó, được đại diện các thành phần trong đoàn từ các em thiếu nhi đến các thầy huấn giáo phát biểu trong phần cuối của hành trình chuyến đi. Sau đó cả đoàn cùng dâng lên Chúa tâm tình tạ ơn qua những lời kinh tiếng hát. Đoàn về đến nhà thờ giáo xứ khi thành phố đã lên đèn.

Cùng Mẹ Lên Đường

Xin cảm tạ Chúa, cảm ơn cha đặc trách, quý thầy, quý sơ huấn giáo, ban đại diện phụ huynh, quý vị ân nhân xa gần, các anh chị huynh trưởng, các em thiếu nhi đã đóng góp phần mình giúp cho chuyến đi mang lại nhiều kết quả tốt đẹp và ý nghĩa thiết thực. Xin Chúa qua lời chuyển cầu của Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa chúc lành và ban tràn đầy ân sủng, sự bình an và hạnh phúc cho tất cả chúng ta trong năm mới này.

Pet. Võ Tá Đương, OP