Home / Nghe giảng - Sống Lời Chúa / CN 33 C: Mặt Trời Công Chính sẽ mọc lên

CN 33 C: Mặt Trời Công Chính sẽ mọc lên

 

CN 33 C: Mặt Trời Công Chính sẽ mọc lên

Ml 3,19-20; Tv 98; 2Tx 3,7-12; Lc 21,5-19

Lm. Jude Siciliano, O.P.

 

Kính thưa quý vị,

Có những đứa trẻ thích nghe chuyện ma và chuyện yêu tinh, mặc dù sau khi nghe những câu chuyện đó chúng có thể gặp ác mộng, và không sao ngủ lại được nếu không nằm với cha mẹ. Có những người lại thích đi xem phim kinh dị, dẫu cho xem trên màn hình toàn những thứ làm họ nổi da gà và gào thét inh ỏi. Khi xem xong những phim đáng sợ như thế, người ta rời rạp chiếu phim và trở về với cuộc sống thường ngày của họ. Họ để lại sau lưng sự choáng váng và nỗi sợ hãi đó trong bóng tối.

Bài đọc I và Tin Mừng hôm nay tựa như những kịch bản cho một trong số những câu chuyện kinh hoàng đó. Khi những câu chuyện này được đọc lên, các bậc cha mẹ muốn bịt tai con mình lại vì sợ chúng bị ảnh hưởng. Những đoạn văn này không phải dành cho người nhút nhát. Mặc dù chúng kết hợp những đặc điểm giàu tính văn chương, nhưng đây không phải là câu chuyện đêm khuya ngày lễ Halloween để kể cho các trẻ em dạn dĩ. Nhưng các bài đọc này nhằm thức tỉnh những tâm hồn cần thay đổi đời sống, hoặc những ai bị giam cầm cần đến niềm hy vọng khi họ thấy toàn là sự ảm đạm.

Cuốn sách ngắn gọn của ngôn sứ Malachi đã khép lại Kinh Thánh Hípri, Cựu Ước. Tác giả giữ bí mật danh tánh của mình vì lời bình luận sắc bén về những tư tế và các nhà lãnh đạo dân chúng. Danh xưng Malachi có nghĩa là “Sứ Giả Của Tôi.” Đó là những vị ngôn sứ, sứ giả từ Thiên Chúa, họ mang đến những ngôn từ khẩn thiết cho dân chúng: có nhiều vị đem đến một lời an ủi giữa những đau buồn; các vị khác thì lại đưa ra những lời cảnh báo chói tai cho dân chúng, những ai vi phạm mối quan hệ giao ước với Thiên Chúa.

Chúng ta tìm thấy hai thông điệp trong bản văn hôm nay từ sách Malachi. Thứ nhất, phần “phim rùng rợn.” Vị ngôn sứ cảnh báo về “ngày” sẽ đến. Những người Dothái chịu đau khổ và bị lưu đày đang mong mỏi “ngày của Đức Chúa,” khi Thiên Chúa ra tay đầy quyền năng chống lại những kẻ ngược đãi họ, và Thiên Chúa đến để giải thoát họ. Một lần nữa, Thiên Chúa đến giải thoát, dẫn họ ra khỏi ách nô lệ, và đưa về quê hương. Nhưng họ đã lơ là sống bổn phận giao ước. Thế nên, ngôn sứ Malachi đã lớn tiếng chỉ trích việc tuân thủ đạo nghĩa của dân chúng, đặc biệt sự thực hành lỏng lẻo và không đúng cách của các tư tế. Ngài cũng kết án những ai đã lừa gạt người nghèo và góa phụ.

Thiên Chúa không chỉ là Thiên Chúa nơi cung thánh, bị giới hạn bởi bốn bức tường trong đền thờ hay nơi thánh đường. Thiên Chúa tỏ lòng xót thương với người nghèo khổ, và lên án những ai cậy dựa quyền thế để trục lợi. Vì ngày bất công của Thiên Chúa đến sẽ là ngày tính sổ. Nhưng trong lời cảnh báo của ngôn sứ Malachi còn có ân sủng; ngày đó chưa đến và vì thế, vẫn còn thời gian để thay đổi. Thực ra, những lời tiên báo của ngôn sứ Malachi đã giúp thúc giục Ezra và Nehemiah sửa đổi.

Những ai trung thành với Thiên Chúa, hoặc những người biết ăn năn, thì “ngày của Đức Chúa” sẽ được thể hiện rõ bởi lòng trắc ẩn của Thiên Chúa. Đối với họ, Thiên Chúa đến sẽ mang theo ánh sáng vào nơi tối tăm, bởi lẽ, “Mặt trời công chính sẽ mọc lên, mang theo các tia sáng chữa lành bệnh.”

Ngôn sứ Malachi nói với chúng ta khi chúng ta thờ phượng “ngày của Đức Chúa”, nghĩa là ngày Chúa Nhật. Chúng ta đã đến thờ phượng nhiều lần trong suốt cuộc đời của mình, điều đó trở thành lệ thường, vậy liệu chúng ta có phải làm điều gì nữa trong tuần hay không? Chúng ta có thấy cần thiết để làm điều gì khác nữa hay không? Nếu cầu nguyện tất cả mọi việc, thì liệu những lời cầu nguyện của ta có chiếu lệ hay không? Chúng ta phải tuân theo vài bước để làm hồi sinh những thực hành đạo đức.

Một vài bản tin của giáo xứ có đính kèm những phần phụ trương mang tính giáo dục liên quan vấn đề đức tin. Chúng ta có thể bắt đầu sự hồi sinh của mình bằng cách dành thời gian đọc và suy tư về những gì nằm trong tầm tay chúng ta ở những bản tin đó. Vậy, chúng ta có thể làm được gì? Hãy đến nhà thờ sớm hơn để dành thời gian suy gẫm trước khi buổi lễ bắt đầu. Hãy ghé thăm thư viện giáo xứ, hoặc quầy sách tôn giáo ở địa phương. Hãy hỏi một người nào đó trong hội đồng giáo xứ, hoặc một người bạn am hiểu để được giới thiệu một cuốn sách làm món ăn tinh thần. Có những người thức dậy sớm hơn vài phút để lặng lẽ suy tư trước khi bắt đầu một ngày làm việc mới của mình. Người khác nữa lại cài những phần mềm trong điện thoại, và nhận những suy gẫm từ những bài đọc phụng vụ hằng ngày.

Ngôn sứ Malachi thúc đẩy chúng ta suy tư và quay về cuộc sống tinh thần. Liệu tinh thần đó có đầy sức sống và mạnh mẽ hay không? Hoặc tinh thần đó đang ngủ mê và chẳng hướng dẫn gì cho đời sống hằng ngày của chúng ta chăng? “Ngày đó” đến với chúng ta thật tình cờ qua một khủng hoảng cá nhân, hoặc một biến cố làm thay đổi trầm trọng về trật tự cuộc sống của chúng ta. Khi “ngày đó” đến, liệu chúng ta có tìm thấy những nhu cầu, và sự thiếu thốn mà chúng ta cần có hay không?

Trong phần hai của bài đọc sách ngôn sứ Malachi nói về những thay đổi của hòn đá và ám chỉ những ai bị căng thẳng và gặp khủng hoảng. Người tín hữu sẽ nhìn thấy “Mặt trời công chính mang theo các tia sáng chữa lành bệnh.” Tác giả đã mượn hình ảnh từ những tôn giáo ngoại bang của vùng Persia và Aicập. Họ tôn thờ thần mặt trời như là nguồn ánh sáng và nguồn mạch của sự sống. Ngôn sứ Malachi đặt danh hiệu “mặt trời công chính” là nhằm ám chỉ Thiên Chúa của dân Israel. Đối với những ai coi cuộc đời của mình như sự ảm đạm, hoặc sống dưới một bóng mây đen tối, thì “mặt trời công chính” là dấu chỉ đầy hy vọng. Nơi nào có bóng tối thì Thiên Chúa sẽ chiếu dọi ánh sáng. Những lời của ngôn sứ nuôi dưỡng niềm hy vọng chúng ta khi chúng ta chưa nhận ra những dấu chỉ rõ ràng mà chỉ biết trông cậy vào niềm hy vọng.

Nếu những bóng tối do bất công tạo ra sẽ được lan truyền vào “ngày đó”, thì khi “Mặt trời công chính” đến sẽ mang theo các tia sáng chữa lành bệnh. Chúng ta biết được lý do tại sao những người Kitô hữu tiên khởi đã mượn hình ảnh mặt trời công chính và đặt danh hiệu đó cho Đức Kitô. Như thánh Gioan đã nói: “Ánh sáng chiếu soi trong bóng tối, và bóng tối đã không diệt được ánh sáng” (Ga 1,5).

Có người trả lời với thánh Gioan rằng, vẫn còn bóng tối, và bóng tối đã gây thiệt hại trên những người đang đấu tranh để giữ vững đức tin. Đó là bóng tối về: ốm đau bệnh tật, những nạn nhân của chiến tranh không nơi nương tựa, các trẻ em nghiện ngập, sự thờ ơ của chính phủ đối với những người cùng cực, căn bệnh thế kỷ AIDS, v.v… Thêm vào đó, chúng ta có trong mình những bóng tối về tinh thần, có lẽ đó là kết cục của việc sao lãng hoặc thờ ơ những đường lối của Thiên Chúa. Nhiều lúc chính điều đó làm cho ta cảm giác rằng bóng tối lại tiêu diệt ánh sáng.

Tuy vậy, chúng ta vẫn đặt hy vọng vào những gì ngôn sứ Malachi nói với chúng ta. Thiên Chúa thấu suốt thân phận của ta. Khi “ngày đó” đến thì công lý của Thiên Chúa sẽ mang lại một sự đảo ngược lớn lao. Việc làm sai trái sẽ bị kết án, và mọi quốc gia sẽ đối diện với ánh sáng mặt trời rực rỡ của công lý Thiên Chúa. Không còn chừa lại “một rễ hay cành” nào. Người Kitô hữu chờ đợi ngày đó với lòng kiên nhẫn nhờ thông điệp của vị ngôn sứ nuôi dưỡng.

Như đề cập ở trên, danh xưng Malachi có nghĩa là “Vị Sứ Giả Của Tôi.” Ngày xưa là như thế, nhưng đây là chuyện thời nay. Vậy, giờ đây ai là những “sứ giả” để nói lên những lời của ngôn sứ Malachi? Ai sẽ lên tiếng chống lại “kẻ ngạo mạn và mọi kẻ làm điều gian ác?” Ai sẽ chiếu dọi ánh sáng vào những nơi tối tăm của thế giới này, nơi mà sự lừa dối và trục lợi cứ tràn lan trong lãnh vực kinh doanh. Ai sẽ là ánh sáng cho những người gặp tai ương và đau thương? Nói cách khác, ai sẽ trở thành một ngôn sứ Malachi, phát ngôn viên cho Thiên Chúa, để nhờ đó, “mặt trời công chính” một lần nữa sẽ mang theo các “tia sáng” chữa lành bệnh?

Anh Em Nhà Học Đa Minh Gò Vấp chuyển ngữ.