Cn 25 B : Đến Để Phục Vụ (20.09.2009)

 

Cn 25 B : Đến Để Phục Vụ
Mc 9,30-37

Cn 25 B : Đến Để Phục Vụ (20.09.2009)Sau sự kiện Đức Giêsu biến hình trên núi Tabor mà chỉ có Phêrô, Giacôbê và Gioan được chứng kiến. Từ trên núi xuống – Thầy và trò từng-bước-từng-bước-chân-âm-thầm đi băng qua miền Galilê. Đức Giêsu “không muốn cho ai biết” cuộc hành trình trở về Caphanaum. Caphanaum vẫn tưng bừng nhộn nhịp; sự nhộp nhịp của một thành phố giao thương. Cảng biển vẫn tấp nập người với người. Đối nghịch với sự ồn ào náo nhiệt là một sự trầm lặng nơi các môn đệ. Đoạn đường từ Galilê đến Caphanaum sao mà lê-thê buồn-nản quá !!! Lê-thê buồn-nản không phải vì thiếu vắng đám người đông đúc lũ lượt kéo đến cầu xin như mọi khi. Nhưng các môn đệ buồn nản là vì ông Thầy mình cứ một mực nói :”Con Người sẽ bị nộp vào tay người đời, họ sẽ giết Người, và ba ngày sau khi bị chết, Người sẽ sống dậy”.(Mc 9:31).

Suốt ba năm trời Thầy và trò cùng : Nhịp nhàng chân bước ta nào song hành, đồng một lòng hăng hái mà cất tiếng ca” (trích đoạn Bài ca song hành).… Đúng là các ông và Đức Giêsu đã đồng một lòng hăng hái trong những cuộc hành trình truyền giáo. Vì dù cho đã có không biết bao nhiêu lần các môn đệ không hiểu những gì Ngài  giảng dạy. Đức Giêsu vẫn ân cần giải thích cặn kẽ và Ngài luôn hỏi các ông một câu hỏi thông thường :”Anh em có hiểu tất cả những điều ấy không ?” (Mt 13:51).

Thế mà hôm nay, một bầu không khí ngột ngạt đến lạnh lùng phủ trùm căn nhà mà Đức Giêsu và các ông “vừa về tới”. Đức Giêsu phá tan bầu không khí tĩnh lặng bằng một câu hỏi bâng quơ:”Dọc đường, anh em đã bàn tán điều gì vậy ?” (Mc 9:33). . Mười hai con người với hai mươi bốn con mắt nhìn nhau trong thinh lặng. Tông đồ Macco kể lại rằng :”Các ông làm thinh”.(Mc 9:34).

Một chút tâm tình.

Các-ông-làm-thinh ! Phải chăng là vì các ông thất vọng về việc Đức Giêsu tiên báo cuộc khổ nạn của Ngài ? Và nếu cuộc khổ nạn của ông Thầy mình thực sự xảy ra thì…Ôi ! tệ quá !!!  Thế là kế hoạch chuẩn bị thành lập nội-các-lâm-thời hoàn toàn phá sản !!! Thật lòng mà nói, các ông không hiểu Đức Giêsu muốn nói gì – dù rằng đây là lần thứ ba Ngài đã nói với các ông như thế. Phêrô cùng nhóm mười hai quên béng lời Đức Giêsu vừa nói với các ông cách đây ít hôm rằng :”Tư tưởng của anh không phải là tư tưởng của Thiên Chúa, mà là của loài người”.(Mc 8:33).

Đúng là các ông chưa thuộc bài ! Những bài học mà Đức Giêsu đã truyền dạy cho các ông trong suốt những năm tháng Thầy và trò chung vai sát cánh bên nhau. Vâng, “Ai muốn theo tôi” – Đức Giêsu đã nói rất rõ rằng – “phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo” (Mc 8:34). “Ai-muốn-theo-tôi…” các ông mới thuộc phần đầu bài; còn phần thân bài và phần kết bài các ông chưa thuộc nằm lòng. Chính vì thế mà hôm nay – thay vì “từ-bỏ-chính-mình” – các ông lại “cãi nhau xem ai là người lớn hơn cả” (Mc 9:34). Tệ thật ! Ông nào cũng muốn mình trở thành thủ lĩnh… Các ông “phớt lờ” lời Đức Giêsu mời gọi :”Hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường” (Mt 11:29).

Một phút suy tư.

Đáp lại những lời tranh cãi của các môn đệ. ”Đức Giêsu gọi nhóm mười hai lại mà nói : Ai muốn làm người đứng đầu, thì phải làm người rốt hết, và làm người phục vụ mọi người”.(Mc 9:35).

Đức Giêsu – Ngài đã làm một cuộc cách mạng về quan điểm :

“thế- nào-là-người-đứng-đầu”. Người-đứng-đầu dùng bạo quyền để cai trị ? Người-đứng-đầu dùng bạo lực để chỉ huy ? Thưa không ! Những loại người này không thể có mặt trong “Vương-Quốc-Giêsu”. Người-đứng-đầu theo quan điểm của Đức Giêsu là người-dùng-đôi-tay-để-phục-vụ. Người-đứng-đầu theo quan điểm của Đức Giêsu là người-dùng-con-tim-để-yêu-thương.

“Ta đến là để phục vụ” (Mc 10 :..45). Giêsu không dùng mỹ từ như một số người-đứng-đầu thời nay thường dùng. Nào là đầy-tớ-nhân-dân ; nào là vớ va vớ vẩn gì gì đó… Không ! Giêsu hành động. Ngài đã hành động bằng cách hạ mình : ‘’rửa chân cho các môn đệ’’ (Ga 13 :12). Đức Giêsu nhấn mạnh với các môn đệ rằng :  “Anh em gọi Thầy là Thầy, là ‘Chúa’ điều đó phải”. Vậy mà Thầy vẫn phải : ”rửa-chân-cho-anh-em” (Ga 13 :13-14).

“ĐẾN LÀ ĐỂ PHỤC VỤ”…

Bài học này không của riêng ai. Chúng ta – những người môn đệ của Đức Giêsu sẽ nghĩ gì khi Ngài nói : ”Anh em có hiểu việc Thầy mới làm cho anh em không ?” (Ga 13 :12). Ơn Chúa, Mẹ Têrêsa Calcutta đã hiểu. Ơn Chúa, Josef de Veuster  (Linh mục Damien – làm mục vụ cho người cùi ở Molokai – Hawaii) đã hiểu.

Còn chúng ta – Chúng ta cũng hiểu chứ ! Nếu chúng ta hiểu thì hãy ghi khắc trong tim lời nhà truyền giáo Albert Schweitzer đã nói rằng : ”Người hạnh phúc nhất trong Anh em là người đã tìm thấy con đường hiến thân phục vụ”.

Petrus.tran