Home / Nghe giảng - Sống Lời Chúa / Cn 12 Tn : “Thầy là Đấng Kitô của Thiên Chúa”…

Cn 12 Tn : “Thầy là Đấng Kitô của Thiên Chúa”…

“Thầy là Đấng Kitô của Thiên Chúa”…


Sau những ngày Đức Giêsu và các môn đệ cùng nhau nhịp bước đồng hành “rảo qua các làng mạc loan báo Tin Mừng”; và sau biến cố gây chấn động toàn vùng Betsaida với phép lạ hóa năm chiếc bánh và hai con cá cho hơn năm ngàn người ăn no nê. Đức Giêsu trở về trong tâm tình hướng về Chúa Cha. Ngài tách  biệt riêng để “cầu nguyện một mình” (Lc 9,18).

Thật không thể tưởng tượng; chỉ trong một thời gian ngắn. Ấy thế mà “danh tiếng Người đồn ra khắp xứ Xyri” (Mt 4,24). Đã có biết bao câu hỏi được đặt ra với những tin đồn tốt xấu lẫn lộn về Người.

Hôm nay nhân lúc “Các môn đệ cũng ở đó với Người”. Đức Giêsu liền hỏi các ông : “Dân chúng nói Thầy là ai ?” (Lc 9,18)…

Có lẽ chưa có lúc nào bầu không khí trong nhóm các môn đệ lại sôi động như lúc này. Chẳng khác nào một cuộc điều trần trước “lưỡng viện quốc hội”. Những tin đồn liên quan đến Đức Giêsu đã được các ông tường trình lại một cách cặn kẽ. Nào là dân chúng đồn rằng Thầy thế này…  Nào là thiên hạ phao tin rằng Thầy thế kia…v.v…

Có vẻ như Đức Giêsu không ngạc nhiên lắm về những tin đồn đó. Không ngạc nhiên bởi nếu những gì Ngài đã giảng dạy; như kêu gọi mọi người “hãy sám hối vì Nước Trời đã đến gần” (Mt 4,17); hoặc những phép lạ Ngài đã làm; từ sự kiện “hóa nước thành rượu tại tiệc cưới Cana” cho tới phép lạ “cho con trai một bà góa thành Nain sống lại” (Lc 7,11).

Thì cũng vậy; một Gioan tẩy giả cũng đã kêu gọi mọi người “hãy sám hối”… Một Êlia cũng đã nhờ lời cầu nguyện với Đức Chúa mà “hũ bột và vò dầu” của một bà góa ở Xarepta “không vơi và chẳng cạn” (1V 17,14)… Con trai của bà “bệnh tình trầm trọng đến nỗi đã tắt thở” cũng đã được “Đức Chúa nghe tiếng ông kêu cầu, hồn vía đứa trẻ trở về với nó, và nó sống” (1V 14,22).

So sánh những sự kiện trên; Thật đúng là chẳng có gì ngạc nhiên khi dân chúng đã không ngần ngại bảo rằng “Đức Giêsu là ông Gioan Tẩy Giả… là ông Êlia… (hoặc có thể) là một trong các ngôn sứ thời xưa đã sống lại” (Lc 9,19)

Một chút tâm tình…

Thật ra điều Đức Giêsu quan tâm đến; đó là thái độ của các môn đệ. Ngài muốn biết các ông suy nghĩ gì! Cảm nhận được gì… sau những ngày tháng đã được nghe tận tai; thấy tận mắt những gì Ngài đã giảng dạy và đã làm.

Khi hỏi các môn đệ rằng : “Còn anh em, anh em bảo Thầy là ai ?”. Đức Giêsu không chỉ muốn các ông xác tín lại niềm tin của mình qua sự nhận định về “Con Người” thật của Ngài. Đức Giêsu còn muốn các môn đệ nhận rõ đâu là sứ mạng mà Ngài sẽ thực hiện trong một tương lai gần.

Thật vậy, ngay sau khi “niên trưởng” Phêrô tuyên tín “Thầy là Đấng Kitô của Thiên Chúa”. Đức Giêsu liền “giải mã” ngay cho các ông biết “vai trò và sứ mạng” của Ngài đến thế gian là để “chịu đau khổ nhiều, bị các kỳ mục, thượng tế cùng các kinh sư loại bỏ, bị giết chết, và ngày thứ ba sẽ trỗi dậy” (Lc 9,22).

Một phút suy tư…

Đã hơn hai ngàn năm; vẫn không thiếu những lời đồn đại về Đức Giêsu. Trước sự bùng nổ của phương tiện truyền thông – những “lời đồn đại” về Đức Giêsu rất đa dạng và theo nhiều định hướng khác nhau.

Không thiếu những bài viết hết sức văn vẻ “bảo rằng” Đức Giêsu với sự chết và sống lại của Ngài để chuộc tội nhân loại; chỉ là một nhân vật tưởng tượng của tôn giáo. Không thiếu những ngòi bút mô tả tôn giáo chỉ là  “thứ thuốc phiện ru ngủ dân chúng”…

Nghệ thuật thứ bảy với một Dan Brown cùng sự cộng tác đắc lực của đạo diễn Row Howard đã cho ra đời bộ phim “The Da Vinci code” như muốn “xóa sổ” Kitô giáo ra khỏi thế giới này.

Trước trào lưu thế tục hóa cho rằng Thiên Chúa đã chết. Là một Kitô hữu; mỗi chúng ta sẽ làm gì để “tái trả lời” cho mọi người biết “Đức Giêsu–Ngài là ai ?” !

Chúng ta sẽ tạo những Website chuyên đề về Đức Giêsu ! Chúng ta sẽ tạo những blog cá nhân “post” lên những bài thần học hộ giáo ! Hoặc có thể là những bài chia sẻ về những ơn phúc mà Thiên Chúa đã tặng ban !

Và phải chăng; sẽ là tuyệt vời hơn nếu chúng ta  sống trọn đời mình; phản ảnh trung thực một Đức Giêsu; dám “từ-bỏ-chính-mình, vác thập giá mình hằng ngày”. Thập giá của tình yêu thương; “không vênh vang, không tự đắc, không làm điều bất chính, không tìm tư lợi, không nóng giận, không nuôi hận thù” (1Cr 13,4-5) và sẵn sàng “hy sinh mạng sống mình vì người mình yêu” (Ga 15,…13) !!!

Vâng, làm những việc đó; chúng ta không chỉ “tái khẳng định” lời tuyên tín của Phêrô khi xưa rằng “Thầy là Đấng Kitô của Thiên Chúa” mà chúng ta còn “tái trả lời” cho mọi người biết rằng Đức Giêsu Kitô. Ngài chính là Thiên Chúa. Một Thiên-Chúa-của-tình-yêu.

Petrus.tran