Clips Suy niệm Mùa Chay: Canh Thức Phục Sinh

 

Mùa Chay với Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II

Canh Thức Phục Sinh :

Đêm Của Niềm Tin Và Hy Vọng

Clips Suy niệm Mùa Chay: Canh Thức Phục SinhNgôi mộ Chúa Giêsu đã được lấp lại và niêm phong. Theo yêu cầu của các thượng tế và những người Pharisêu, người ta đặt lính canh gác. Họ làm thế là để đừng ai lấy cắp thi hài của Người. Đây là sự kiện khởi đầu cho phụng vụ Canh thức Phục sinh. Những người muốn cái chết của Chúa Kitô, những người coi Người là “kẻ lừa đảo”, đang canh gác cạnh ngôi mộ. Họ muốn chôn vùi chính Người và sứ điệp của Người mãi mãi.

Đứng xa xa, Maria cũng đang canh thức, bên cạnh cô là các Tông đồ và một số phụ nữ, trong tâm hồn họ nặng trĩu những biến cố u buồn vừa mới xảy ra.

Đêm nay Giáo hội canh thức và làm sống lại những giai đoạn chính yếu trong lịch sử cứu độ….Khi canh thức trong đêm Thánh này, Giáo hội suy niệm những bản văn Thánh kinh. Những bản văn này phát họa kế hoạch của Thiên Chúa từ sách Sáng thế đến sách Tin mừng, và cùng với phụng vụ nước và lửa, làm cho cử hành đáng nhớ này có chiều kích vũ trụ. Toàn thể vũ trụ thụ tạo được triệu tập để đêm nay canh thức tại mộ Chúa Kitô.

Lịch sử cứu độ diễn ra trước mắt chúng ta, từ tạo dựng cho đến cứu chuộc, từ biến cố Xuất hành cho đến Giao ước trên núi Sinai, từ Cựu ước cho đến Tân ước vĩnh cửu. Trong đêm Thánh này, kế hoạch của Thiên Chúa được trọn vẹn, kế hoạch bao trùm lịch sử nhân loại và lịch sử vũ trụ. Trong đêm canh thức Phục sinh, “mẹ của tất cả mọi đêm”, ai nấy cũng có thể nhận ra lịch sử cứu độ của cá nhân mình, một lịch sử có giai đoạn căn bản là sự tái sinh của chúng ta trong Chúa Kitô qua phép rửa…

Ngôi mộ! Đây là nơi họ đã mai táng Người. Nơi đó, cộng đoàn Giáo hội trên khắp thế giới hiện diện một cách thiêng liêng. Chúng ta cũng ở đó cùng với ba người phụ nữ đã đến đó trước lúc bình minh để xức thuốc thơm cho thi hài Chúa Giêsu. Mối quan tâm mến thương của họ cũng là mối quan tâm của chúng ta. Cùng với họ, chúng ta thấy tảng đá lớn đã được lăn sang một bên và thi hài Chúa không còn ở đó nữa. Vị thiên thần chỉ về ngôi mộ trống và đống khăn liệm trên mặt đất mà nói, “ Người không ở đây”. Sự chết không còn quyền lực trên Người. “Chúa Kitô, Đấng vì chúng ta bị treo trên cây thập giá, đã sống lại ra khỏi mộ, Alleluia!” …Phải, Chúa Kitô đã thực sự sống lại và chúng ta là nhân chứng điều này. Chúng ta làm chứng điều này cho thế giới, nhờ đó niềm vui của chúng ta sẽ lan tới vô số những tâm hồn khác, thắp lên trong họ ánh sáng hi vọng không tàn lụi. Chúa Kitô đã sống lại, Alleluia!

Lạy Chúa Giêsu Kitô, trong bóng tối của cái chết, Chúa đã chiếu tỏa một tia ánh sáng rạng ngời; trong vực thẳm nỗi cô đơn tuyệt cùng, tình yêu bao dung đầy quyền lực của Chúa nay sống mãi muôn đời; trong nỗi thống khổ của việc Chúa ẩn mình, giờ đây chúng con có thể cất tiếng hát lên bài Allêluia của những kẻ được cứu thoát. Xin ban cho chúng con lòng tin khiêm tốn đơn sơ, khiến chúng con không lạc bước khi Chúa gọi chúng con trong những giờ phút tăm tối, lúc chúng con thấy như bị bỏ rơi, và khi mọi sự đều chất ngất khó khăn; xin ban cho chúng con, khi đang chới với giữa một cuộc chiến sống còn, nhuốm mầu chết chóc, được nhìn thấy ánh sáng để không lạc mất Chúa; xin chiếu sáng chúng con để đến lượt mình, chúng con có thể dọi chiếu ánh sáng ấy đến cho những ai đang cần đến.

Xin làm cho mầu nhiệm Niềm Vui Phục Sinh của Chúa bừng sáng lên như vầng hào quang của ánh bình minh, toả lan trên dòng đời chúng con đang sống; xin cho chúng con thực sự trở thành những con người của Phục Sinh ngay giữa ngày Thứ Bẩy Tuần Thánh lịch sử. Xin ban cho chúng con, khi đang sống những chuỗi ngày thời đại tranh tối tranh sáng hôm nay, được luôn thấy mình mang những trái tim vui tươi bước đi trên đường hướng về vinh quang ngày mai của Chúa. AMEN.