Cảm nhận về ngày truyền thống của ca đoàn Giới Trẻ

TRUYỀN THỐNG CA ĐOÀN GIỚI TRẺ 19 NĂM

Cảm nhận của một Ca Viên mới
về ngày truyền thống

CA vang tình Chúa lòng rộn rã,
ĐOÀN con chung tiếng nâng tâm hồn.
GIỚI Trẻ Đa Minh nguyện dấn bước,
TRẺ mãi, thắp tin yêu cho đời.

Nếu bạn hỏi tôi “Sao lại vào Ca Đoàn Giới Trẻ ?”, thật khó khăn cho tôi khi phải tìm một lý do cụ thể. Còn nếu bạn hỏi tôi “Sao gắn bó với Ca Đoàn Giới Trẻ?”, tôi sẽ không ngần ngại trả lời bạn “Vì tôi yêu mến Ca Đoàn này.”

Tôi bắt đầu gắn bó với Thánh Lễ 19h Chúa Nhật – Thánh Lễ dành cho Giới Trẻ của G.X Đa Minh Ba Chuông sau một bước ngoặt. Và ngay lập tức, tôi say mê những bài giảng đầy sức trẻ của các Cha Chủ tế hàng tuần; những lời ca, cung điệu rộn rã của Ca Đoàn Giới Trẻ, Ban nhạc Three Bells và các anh chị nhạc công khác. Các bạn trẻ ngày nay có xu hướng “lơ là” với Thánh Lễ chỉ vì sự lặp đi lặp lại, tôi cũng không nằm ngoài lệ đó. Nhưng những trải nghiệm mới mẻ với Thánh Lễ Giới Trẻ đã khơi dậy trong tôi một cảm xúc khó tả, đã khiến cho tôi yêu mến “bổn phận” đi Lễ nhiều hơn !

 

Cảm nhận về ngày truyền thống của ca đoàn Giới Trẻ

Vốn yêu thích ca hát và muốn tìm những phút thư giãn sau giờ làm việc mệt mỏi, ít lâu sau tôi đã xin tham gia Ca Đoàn Giới Trẻ.

Thời gian đầu sinh hoạt, tôi chỉ muốn tìm cho mình “một khoảng trống bình an” nên đã tự tạo một “khoảng cách” với các thành viên khác. Thế nhưng, chỉ sau một thời gian ngắn, tôi đã nhận được nhiều sự quan tâm và những tình cảm chân thành mà các anh chị em Ca Viên dành cho tôi. Những tấm chân tình ấy đã thay đổi thái độ của tôi và tôi mong muốn được đáp lại, tôi nhận thấy mình cần phải chung tay góp sức với các thành viên để xây dựng Ca Đoàn ngày một thăng tiến hơn nữa.

Dịp Truyền thống Thánh Lễ Giới Trẻ và Ca Đoàn Giới Trẻ 19 năm, vào ngày 07 và 08/05 vừa qua, không khí hăng say chuẩn bị cho buổi gặp gỡ liên hoan và Thánh Lễ như chất keo gắn kết các thành viên Ca Đoàn gắn bó và gần gũi nhau hơn. Chúa Nhật là ngày nghỉ ngơi sau một tuần làm việc căng thẳng, vậy mà các anh chị em đã gác lại những giờ nghỉ ngơi giải trí để đến Nhà Thờ làm việc và tập hát. Cái nắng oi bức giữa trưa tháng Năm dường như chẳng làm chúng tôi bận tâm, mồ hôi thấm đẫm áo nhưng ai cũng vui tươi và hăng hái.

Dịp Truyền thống 19 năm đã để lại một dấu ấn khó phai trong tâm hồn tôi. Không chỉ vì đây là dịp Truyền thống đầu tiên của tôi, mà còn là một thời khắc đặc biệt trong cuộc đời khi tôi được kết nạp để trở thành Ca Viên chính thức của Ca Đoàn Giới Trẻ. Thật cảm động và ý nghĩa biết bao!

Cách đây ít lâu, tôi đã có dịp chứng kiến nghi thức kết nạp vào Ca Đoàn trong Thánh Lễ, cảm nhận lúc đó của tôi thì đây là một nghi thức không cần thiết vì chỉ vào Ca Đoàn để hát Lễ, đâu có gì phải trang trọng như thế ?! Nhưng ngày Chúa Nhật 08/05 vừa qua, tôi đã không nén khỏi xúc động khi Cha Đặc trách các Ca đoàn tuyên bố trước Cộng Đoàn tôi là một Ca Viên của Ca Đoàn Giới Trẻ. Mặc đồng phục của Ca Đoàn vào, một cảm xúc mãnh liệt bỗng trào dâng trong tâm hồn tôi, tôi cảm nhận ngọn lửa đam mê nhỏ nhoi từ trong tôi như bùng cháy lên và tôi ý thức được vai trò trách nhiệm của mình – một Ca Viên Ca Đoàn Giới Trẻ thực thụ.

 

Cảm nhận về ngày truyền thống của ca đoàn Giới Trẻ

Có lần, tôi được nghe một người bạn hát bài “Từ vực sâu u tối” theo giai điệu Rock. Tôi đã rất thích thú và liền có ý tưởng mang những đam mê của tuổi trẻ vào trong Thánh Lễ Giới Trẻ: “Ca Đoàn sẽ hát Thánh Ca theo giai điệu rock sôi động hay theo làn điệu dân ca mượt mà hoặc theo phong cách A Cappella…”. Các bạn trẻ tham dự Thánh Lễ sẽ bị lôi cuốn vào những trải nghiệm mới mẻ này và từ đó sẽ đến với Thánh Lễ nhiều hơn và đến vì yêu thích hơn là vì bổn phận. Tôi luôn mơ ước rồi có một ngày Thánh Lễ Giới Trẻ – Ca Đoàn Giới Trẻ sẽ làm được điều đó.

Tôi cũng đem ý tưởng này chia sẻ với anh Ca Trưởng “Ca Đoàn mình sao không thử hát Thánh Ca theo phong cách Rock nhỉ ?”. Anh ấy chỉ nhìn tôi và cười. Tôi nghĩ chắc anh ấy lịch sự khi không nói với tôi “Em có bị sao không ?!”

Nhưng tôi vẫn không từ bỏ ý tưởng này. Vì tôi nghe Mẹ Teresa Calcutta dường như nói với tôi “Hãy làm một điều tốt đẹp cho Chúa”.

Dành tặng các Ca Viên bạn thân yêu của tôi

19 năm Ca Đoàn Giới Trẻ – Một trải nghiệm, nhiều cảm xúc

Thanh Phương