Ca Đoàn Trẻ và Vầng Trăng Tuổi Thơ

Ca Đoàn Trẻ với Vầng Trăng Tuổi Thơ

Thiên Kim

Ca Đoàn Trẻ và Vầng Trăng Tuổi Thơ“Rằm tháng 8 ánh trăng là trăng đầy trời,
trăng soi niềm vui cho mọi người,
trăng sáng cả tuổi thơ chúng con…”.

Tết trung thu năm nay, các thành viên của Ca đoàn Giới Trẻ đã đón một mùa trăng thật đẹp và tròn đầy tại giáo xứ Xuân Hiệp.

Dĩ nhiên không phải các anh chị đi tận Thủ Đức để cùng nhau chơi Trung thu, mục đích chính vẫn là mang niềm vui đến cho các em thiếu nhi lớp học tình thương có hoàn cảnh khó khăn tại đây.

Ánh trăng sáng ngà, có đây đa to…

Suốt chặng đường qua cầu Bình Triệu để đến Xuân Hiệp, thấp thoáng những bóng áo cam quen thuộc, mọi người dễ dàng nhận ra nhau và trao nhau một thông điệp ngắn ngủi nhưng vô cùng ý nghĩa “trời không mưa, hên quá !”. Quả thật là hên bởi dường như từ xưa đến nay mưa đã gắn liền với đêm Trung thu, nhưng hôm nay ánh trăng 15 vẫn tỏa sáng lung linh và kiêu hãnh trên bầu trời, báo trước một đêm thật vui và trọn vẹn.

 

Ca Đoàn Trẻ và Vầng Trăng Tuổi Thơ


Đến nơi, không khí tưng bừng và náo nhiệt bên trong nhà thờ đã lan tỏa đến mọi thành viên của Ca đoàn Giới trẻ. Các em thiếu nhi và phụ huynh tụ hội khá đông, nhà thờ tổ chức cho nhiều nhóm thiếu nhi vui chơi và đối tượng của của Ca đoàn Giới trẻ chính là các em có cuộc sống không ổn định được Nhà Dòng nhận dạy học vì không có điều kiện đến lớp. Có vẻ như trong đám đông tưng bừng ấy, các em vẫn đợi chờ người sẽ mang quà đến cho các em như các Cha đã thông báo.

 

Ca Đoàn Trẻ và Vầng Trăng Tuổi Thơ


Tết trung thu bánh quà đầy mâm…

Các tiết mục múa lân, diễn kịch, hát hò rồi cũng xong… một làn áo cam tràn lên sân khấu bắt đầu chương trình của mình. Đi kèm với các anh chị chính là những chiếc lồng đèn nhiều màu sắc xinh xinh, những chiếc bánh trung thu được gói ghém cẩn thận và những giải thưởng hấp dẫn cho phần rút thăm may mắn. Lồng đèn trao tay các em, bánh gởi tặng các em kèm những nụ cười ấm áp.

Cha xứ xuân hiệp phấn khởi thông báo bắt đầu màn rút thăm. Những ánh mắt nhìn lên hàng giải thưởng rồi nhìn vào con số của mình đầy mong đợi, không biết chú Cuội và chị Hằng Nga có đem lại may mắn cho mình không? Những con số từ từ được đọc lên, có tiếng reo vui sung sướng, tiếp sau là những gương mặt rạng rỡ chạy lên nhận giải. 10 chiếc cặp mới, 1 quạt nhỏ, 5 đồng hồ báo thức và giải đặc biệt là 1 đèn học để bàn đẹp mắt. Chương trình kết thúc, các em ra về với nụ cười và quà bánh trên tay, những chiếc lồng đèn đủ màu sắc được thắp sáng lên, chắn chắn lát nữa thôi con hẻm nơi các em ở sẽ lung linh ánh nến và rộn rã tiếng cười.

 

Ca Đoàn Trẻ và Vầng Trăng Tuổi Thơ


Được biết, lớp học tình thương hiện tại với sĩ số là 248 em, là con em của những đối tượng di dân, từ các tỉnh lên thành phố sinh sống lập nghiệp, không đủ điều kiện để cho con em mình đến trường, ngay cả các em ở độ tuổi cấp 1 đã phải bươn chải mưu sinh cùng bố mẹ bằng các nghề như : đánh giày, bán vé số, lượm ve chai…  Đó là một thực trạng xảy ra hầu hết ở những thành phố lớn, đặc biệt ở những môi trường của các khu công nghiệp hiện nay, Cha phụ trách đã chia sẻ với chúng tôi rất chân thành.

 

Ca Đoàn Trẻ và Vầng Trăng Tuổi Thơ


Sau vài ly kem mát lạnh do chính tay các cha dòng Don Bosco chế biến, lực lượng áo cam rút quân trở về. Đoạn đường từ Thủ Đức về Ba Chuông cũng tràn ngập ánh trăng. Trên đường về, các bạn tiếp tục trao tặng những hộp bánh cho các em lang thang bụi đời dọc đường hay gởi bác xe ôm đem về cho em nhỏ ở nhà, lời cảm ơn và khuôn mặt ánh lên niềm vui của những thân phận dọc đường ấy lại dấy lên một trăn trở cho những trái tim nhiệt thành “Làm sao để niềm vui Trung thu lan rộng đến nhiều em thiếu nhi hơn nữa ?” Trăng năm nay đã lên cao, xin hẹn các em mùa trăng năm sau !

“Tuổi thơ ơi, sáng mãi, sáng mãi ánh trăng đầy tròn…”.