Ca đoàn Cecilia: 45 năm hồng ân

 

Giáo Xứ Đaminh Ba Chuông

 

Ca đoàn Cecilia mừng bổn mạng lần thứ 45

 

 + Xem video

Giáo Hội Chúa Kitô được tô điểm bằng muôn vàn vị thánh. Các thánh là những người đã sống những nhân đức anh hùng, khiến mọi người đều phải công nhận những nét đẹp của các Ngài. Thánh Cecilia là một trong muôn vàn thánh đã bảo vệ đức khiết tịnh của mình đến nỗi đã trở nên con người anh hùng, đã hân hoan đón nhận phúc tử vì đạo.

 

Ca đoàn Cecilia: 45 năm hồng ân

 

Mừng lễ Thánh Cêcilia trinh nữ tử đạo, bổn mạng của các nhạc sĩ và các ca đoàn, ca đoàn Cecilia Giáo xứ Đaminh – Ba Chuông mừng lễ kính ngài trong tâm tình học hỏi tấm gương kiên trung với Chúa và theo bước chân của ngài để làm chứng cho Chúa trong thế giới hôm nay.

 

Ca đoàn Cecilia: 45 năm hồng ân

 

Hòa trong niềm vui này, cha Bề trên chánh xứ, cha Phụ trách các ca đoàn, quý cha đồng tế, quý thầy, quý sơ cùng toàn thể cộng đoàn và các ca viên cùng nhau tham dự thánh lễ. Qua cuộc sống của thánh nhân, chúng ta cũng biết dùng miệng lưỡi để ca ngợi và tạ ơn Thiên Chúa với tất cả tấm lòng.

 

Ca đoàn Cecilia: 45 năm hồng ân

 

Trong thánh lễ, cha Phụ trách các Ca Đoàn chia sẻ về mẫu gương thánh Cecilia:

Cecilia là thánh nữ duy nhất lấy chồng mà vẫn giữ mình trong trắng.
Cecilia là một siêu mẫu: Với tài năng và xuất thân gia đình quyền quý, Cecilia có thể trở thành siêu mẫu trần gian, nhưng không ngài đã chọn siêu mẫu Nước Trời qua cái chết chứ không chịu tế thần.

Tiếng hát và lời nói của Cecilia có sức thuyết phục làm cho nhiều người tin theo Chúa, trong dó có chồng và em chồng theo Chúa và được phúc tử đạo. Rao giảng Tin Mừng cho đến hơi thở cuối cùng. Cuộc đời của Cêcilia là một bài ca tuyệt diệu để ca ngợi Thiên Chúa, lòng luôn hướng về Chúa và tin vào Người.

 

Ca đoàn Cecilia: 45 năm hồng ân

 

Ca đoàn Cecilia Giáo xứ Đaminh – Ba Chuông đã chọn thánh Cecilia làm bổn mạng, vì vậy hãy luôn bắt chước trong việc hát ca để ca ngợi Chúa, hát vì lòng yêu mến Chúa chân thành, hát thay lời cầu nguyện cho cộng đồng.

Sau lời cảm ơn của chị đoàn trưởng, Cha Bề Trên đã ban huấn từ sau: Như bất cứ Kitô hữu tốt lành nào khác, thánh Cecilia dùng miệng lưỡi để ca ngợi Thiên Chúa với tất cả tấm lòng. Ngài tiêu biểu cho sự tin tưởng của Giáo Hội rằng thánh nhạc là một phần căn bản trong phụng vụ, có giá trị lớn lao.

 

Ca đoàn Cecilia: 45 năm hồng ân

 

Trong thời đại hỗn độn của âm nhạc ngày nay, có lẽ chúng ta cần đọc lại những lời của Công Ðồng Vatican II. “Hành động phụng vụ thêm cao quý khi các nghi thức thánh được âm nhạc trang trọng hóa, với sự phụ giúp của các thừa tác viên chức thánh và sự tham dự của giáo đoàn… Phải luôn luôn khuyến khích các ca đoàn, nhưng các giám mục và cha sở phải để ý rằng, bất cứ lúc nào phụng vụ được cử hành với thánh nhạc, toàn thể giáo đoàn phải có thể góp phần tham dự cách tích cực vì đó là quyền lợi của họ… Bình ca phải có vị trí xứng đáng trong các nghi lễ, so với các loại nhạc khác. Nhưng điều đó không có nghĩa gạt bỏ các loại thánh nhạc khác, nhất là loại đa âm điệu… Thánh ca dành cho giáo dân phải khéo léo chọn lựa, để trong việc phụng tự và nghi lễ, họ có thể cùng góp tiếng hát” (Sắc Lệnh Về Phụng Vụ, 112-118).

 

Ca đoàn Cecilia: 45 năm hồng ân

 

Sau thánh lễ, ca đoàn cùng chung vui trong bữa tiệc và trình diễn vài tiết mục văn nghệ nho nhỏ các ca viên. Cầu chúc cho  các ca viên luôn biết noi gương thánh nữ Cecilia, làm chứng nhân Tin Mừng giữa đời thường, để từng ngày cuộc sống là những nốt nhạc dệt thành bài ca muôn điệu dâng lên Thiên Chúa”.

Lạy thánh nữ Cecilia, xin cầu thay nguyện giúp cho cha Bề trên chánh xứ, cha phụ trách các ca đoàn, quý cha đồng tế, quý thầy, quý sơ cùng toàn thể cộng đoàn và tất cả ca viên chúng con để mọi người được mạnh mẽ, can đảm làm chứng cho Chúa như thánh nhân đã chứng minh cho mọi người.

Maria KT

góp nhặt

Ca đoàn Cecilia: 45 năm hồng ân

Click xem hình lớn