Ba Niềm Vui Trong Một Ngày Lễ Thánh Gia

 

 

Giáo xứ Đaminh – Lễ Thánh Gia

 

Ba Niềm Vui Trong Một Ngày Lễ
28.12.2010

+ Phim Kỷ niệm thành hôn
+ Phim 10 năm ca đoàn Thánh Gia

 

Ba Niềm Vui Trong Một Ngày Lễ Thánh GiaClick hình bên để xem hình lớn

 

Trong bầu khí hân hoan vui mừng của mùa Giáng Sinh, và cùng với giáo hội giáo xứ Đaminh – Ba Chuông long trọng mừng lễ kính Thánh Gia Thất vào chúa nhật 26.12.2010. Trong số bảy thánh lễ thường xuyên ngày chúa nhật, riêng thánh lễ 17g30 được cử hành thật trọng thể. Một thánh lễ tràn đầy ân sủng, bình an và niềm vui.

Ba niềm vui chan hòa trong cùng một thánh lễ thật là trang trọng và ấm cúng. Ngoài việc mừng kính lễ Thánh Gia Thất và cầu nguyện xin ơn thánh hóa các gia đình, cộng đoàn hợp mừng 39 đôi hôn phối kỷ niệm 5, 10, 15 … 50 và 55 năm thành hôn ; còn ca đoàn Thánh Gia thì mừng lễ bổn mạng cũng là mừng kỷ niệm 10 năm thành lập.

 

Ba Niềm Vui Trong Một Ngày Lễ Thánh Gia

Ca đoàn Thánh Gia 2010

Ngày nay, nền tảng các gia đình đang bị lung lay. Nhiều gia đình, kể cả gia đình công giáo đã bị tan vỡ hay gặp khủng hoảng … Thật là một thảm trạng đáng buồn. Chính vì thế Giáo Hội mời gọi các Kitô hữu cầu nguyện cho các gia đình và mời gọi các gia đình nhìn lên mẫu gương ngời sáng của Thánh Gia Thất để xây dựng hạnh phúc gia đình bền vững.

 

Ba Niềm Vui Trong Một Ngày Lễ Thánh Gia

19 gia đình kỷ niệm thành hôn

Trong một xã hội khi mà sự chia ly của các gia đình ngày càng cao, thì hôm nay 39 đôi hôn phối kỷ niệm 5, 10, 15 năm … cho đến 50 và 55 năm ngày cưới, là một lời chứng hùng hồn về sự liên kết bất khả phân ly của Hôn Nhân Công giáo. Đó cũng là một niềm vui lớn cho đại gia đình giáo xứ nói chung, và các gia đình kỷ niệm ngày thành hôn hôm nay nói riêng.

 

Ba Niềm Vui Trong Một Ngày Lễ Thánh Gia

20 gia đình kỷ niệm thành hôn

Trước khi bước vào thánh lễ, ông thư ký HĐMV giáo xứ công bố danh sách quý ông bà, anh chị mừng kỷ niệm ngày cưới hôm nay. Các quý ông bà anh chị có tên trong danh sách đều vui tươi rạng rỡ trong trang phục ngày cưới rất  trang trọng tiến vào các hàng ghế dành riêng. Trong số 39 đôi kỷ niệm hôm nay có nhiều gia đình thuộc HĐMV và ca đoàn Thánh Gia.

 

Ba Niềm Vui Trong Một Ngày Lễ Thánh Gia

 

Như đã nói, thánh lễ chiều nay cũng là ngày ca đoàn Thánh Gia mừng bổn mạng và kỷ niệm 10 năm thành lập. Vì thế, trước thánh lễ, Ca đoàn Thánh Gia đã trình bày hai bài thánh ca Giáng sinh thật du dương và sốt mến.

 

Ba Niềm Vui Trong Một Ngày Lễ Thánh Gia

 

Trong tiếng hát du dương đó và trong niềm hân hoan vui mừng của cộng đoàn phụng vụ, đoàn đồng tế trong lễ phục vàng trang trọng tiến lên bàn thờ. Cùng đồng tế với cha bề trên chánh xứ Phanxicô Đào Trung Hiệu, có cha Đaminh Nguyễn Trinh Quang, và đặc biệt có cha nguyên bề trên chánh xứ Giuse Phạm Hưng Thịnh, cũng là người thành lập ca đoàn Thánh Gia. Hiệp dâng thánh lễ có quý thầy trong tu viện Anbeto, quý nữ tu Đaminh, thân nhân những người mừng kỷ niệm và đông đảo giáo dân trong và ngoài giáo xứ.

Bước vào thánh lễ, cha Chủ tế đã nói lên ý nghĩa của ngày lễ hôm nay và mời gọi cộng đoàn phụng vụ cùng chung tâm tình tri ân cảm tạ Thiên Chúa.

 

Ba Niềm Vui Trong Một Ngày Lễ Thánh Gia

 

Những bài thánh ca hợp xướng của ca đoàn Thánh Gia hôm nay làm cho không khí phụng vụ thêm phần trọng thể và sốt sắng hơn. Từ bài ca nhập lễ, đáp ca, haleluia, dâng lễ cho đến hiệp lễ đều là những bài hợp xướng rất hoành tráng và sốt mến. Từ những tiếng hát ấy cộng đoàn cảm nhận như được nâng tâm hồn lên gần Chúa hợn.

Các bài đọc và lời nguyện giáo dân trong thánh lễ hôm nay cũng đều do quý ông bà, anh chị kỷ niệm ngày thành hôn đọc. Qua đó cũng phần nào nói lên ý nghĩa, tầm quan trọng và niềm hãnh diện của quý ông bà, anh chị trong ngày vui hôm nay.

 

Ba Niềm Vui Trong Một Ngày Lễ Thánh Gia

 

Trong bài chia sẻ, cha chủ tế cũng nhắc lại ý nghĩa và vai trò quan trọng của các gia đình trong việc xây dựng Giáo Hội và xã hội hôm nay và mai ngày. Qua đó, cha mời gọi các gia đình hãy nhìn lên mẫu gương gia đình Thánh Gia trong cách ăn nết ở và trong việc giáo dục con cái. Mỗi người, mỗi thành phần trong gia đình hãy học hỏi nơi mỗi thành viên của gia đình Thánh Gia. Mỗi người phải biết cảm thông và đón nhận nhau trong tình bác ái yêu thương, trong sự liên đới và hiệp thông.

Sau bài chia sẻ của cha chủ tế là nghi thức lặp lại lời cam kết khi lãnh nhận bí tích Hôn Phối của quý ông bà và anh chị. Nghi thức ngắn gọn nhưng đầy cảm động. Đây cũng là lúc quý ông bà, anh chị xác tín lại lòng chung thủy, yêu thương, trao hiến cho nhau, nguyện trung thành với nhau mãi mãi và sống trọn ơn gọi của bậc Hôn Nhân công giáo.

 

Ba Niềm Vui Trong Một Ngày Lễ Thánh Gia

 

Tiếp đến là phần tuyên xưng niềm tin và dâng lễ vật. Những ánh nến lung linh biểu tượng cho lòng sốt mến, tình yêu và lòng chung thủy vợ chồng. Những lẵng hoa ngào ngạt hương thơm biểu trưng cho tình yêu nồng ấm và luôn tươi thắm dù trải qua bao năm tháng, vẫn nguyên vẹn như tình yêu thuở ban đầu. Và cuối cùng là bánh rượu tượng trưng cho sự liên kết vững bền trong tình yêu và cũng là những gian lao vất vả, những mồ hôi nước mắt, niềm vui nỗi buồn trong suốt thời gian qua và thời gian đang tới. Đó cũng chính là tấm lòng chân thành và chính con người quý ông bà, anh chị dâng lên Chúa trong ngày hồng phúc hôm nay. Lễ vật chan chứa tình yêu.

Trong phần hiệp lễ, các đôi gia đình mừng kỷ niệm tiến về phía hang đá, đón nhận bằng kỷ niệm do cha xứ đại diện Thánh Gia trao cho.

 

Ba Niềm Vui Trong Một Ngày Lễ Thánh Gia

 

Trước khi kết thúc thánh lễ, đại diện các gia đình mừng kỷ niệm đã nói lên tâm tình cảm tạ Thiên Chúa, quý cha, quý thầy, quý Hội đồng mục vụ giáo xứ, các ban ngành đoàn thể đã tạo điều kiện tổ chức ngày lễ hôm nay.

Sau đó, cha Bề trên thay mặt cộng đoàn chúc mừng quý ông bà, anh chị trong ngày kỷ niệm. Ngài cũng ngỏ lời cám ơn sự cống hiến công sức của các ca viên trong Ca đoàn Thánh Gia và chúc mừng Ca đoàn trong ngày bổn mạng, kỷ niệm 10 năm thành lập.

 

Ba Niềm Vui Trong Một Ngày Lễ Thánh Gia

 

Các thành viên hoặc cựu ca viên Thánh Gia mừng kỷ niệm

Cuối cùng là phép lành toàn xá trong Năm Thánh 2010 của Giáo Hội Việt Nam. Thánh lễ kết thúc lúc 18 giờ 40 cùng ngày. Tất cả cộng đoàn hân hoan vui mừng tạ ơn Chúa. Sau thánh lễ, ca đoàn Thánh Gia và các gia đình có tổ chức buổi liên hoan thân mật và thắm đượm tình huynh đệ tại Trung tâm Mục vụ giáo xứ.

Xin Chúa tuôn đổ muôn hồng ân xuống trên các gia đình, cách riêng là các gia đình kỷ niệm ngày thành hôn hôm nay và quý các ca viên trong Ca đoàn Thánh Gia. Một lần nữa, xin chúc mừng.

Pet. Võ Tá Đương, OP

 

Ba Niềm Vui Trong Một Ngày Lễ Thánh Gia 
Giới thiệu ban điều hành mới