Tháng Hoa dâng Mẹ

Tháng Hoa dâng Mẹ

Tháng năm còn có tên gọi thật đẹp là Tháng Hoa. Dù ở nơi đâu trên thê giới, thì đây cũng là thời điểm của muôn hoa đua nở. Khi nói đến hoa hoặc các loại cây có hoa thì nhiều vô kể, cho tới nay người ta cũng chưa thể xác định có bao nhiêu thứ hoa trên mặt đất. Hoa nào cũng đẹp, mỗi hoa một vẻ, mỗi loại hoa đều mang nét độc đáo và có sắc thắm riêng của nó. Có nhiêu sắc hoa khác nhau, nhưng trong truyền thống dâng hoa vào tháng năm của người công giáo, người ta thường dâng 5 sắc hoa và mỗi màu sắc mang một ý nghĩa riêng:

Hoa trắng chỉ sự trong sạch của tâm hồn.
Hoa tím chỉ sự tuân phục thánh ý Chúa.
Hoa vàng chỉ đức mến vẹn toàn.
Hoa xanh chỉ sự trọn lành thánh thiện.
Hoa đỏ chỉ sự hy sinh hãm mình.
Trong dân gian, người ta cho rang mỗi sắc hoa biểu tượng cho một hình ảnh, một ừạng thái tâm hồn:

Sắc trang tượng trưng cho tâm hồn thanh khiết, siêu thoát.
Sắc tím tượng trưng cho tâm hồn đa cảm, thơ mộng.
Sắc vàng tượng trưng cho tâm hồn quý phái, rạng rỡ.
sắc xanh tượng trưng cho tâm hồn đầy sức sống, hy vọng tương lai.
Sắc đỏ tượng trưng cho tâm hồn nhiệt tình, sôi nổi, may mắn.
Ngoài ý nghĩa về màu sắc, mỗi loại hoa còn là biểu tượng cho một đức tính nào đó:

Hoa Hồng biểu tượng cho tình yêu.
Hoa Huệ tượng trưng cho sự khiết tịnh.
Hoa Sim tím nhắc đến lòng chung thuỷ.
Hoa Lan nói đến tình bạn trong sáng.
Hoa Đại nhắc nhở bài học bao dung.
Hoa Mười Giờ nhắc nhở về sự tận tụy, hy sinh.
Hoa Giấy gợi lên những tư tưởng thanh cao
Như vậy, các loại hoa với những sắc màu khác nhau, nếu đem góp chung lại sẽ tạo nên một bâu khí vui tươi đẹp mắt và chuyển tải một ý nghĩa nào đó. Khi dâng hoa, người ta thường dùng những bài ca, được minh họa bằng những điệu múa, những cử chỉ bên ngoài để diễn tả tâm tình bên trong. Cha Trinh Cát, khi nhắc về Tháng Hoa, đã viết trong cuốn “Hoa Hồng Thiêng” một tư tưởng mà người nào đọc đêu nhận thấy một tâm tình cảm mến sâu xa về tình Mẹ: “Tôi đi hái hoa dâng Mẹ, và lòng tôi nỏ một mùa yêu đương và hiểu biết hơn về Mẹ Thiên Chúa”. Tâm tình này có lẽ cũng là tâm tình chung của những ai tham gia việc tập luyện cho các đoàn hoa hay khi tham dự các buổi dâng hoa, các cuộc rước kiệu Mẹ.

Trong Giáo hội, có nhiều hình thức tôn kính Mẹ Maria, các hình thức này thay đổi theo từng địa phương, tùy từng thời điểm và theo lòng nhiệt thành, sáng kiến của mỗi người. Nhưng đặc biệt trong Tháng Hoa, việc tôn kính Mẹ thường tập trung vào hai hoạt động chính, đó là rước kiệu Đức Mẹ và dâng hoa kính Mẹ. Đây là một trong những sinh hoạt đạo đức bình dân, đậm nét vui tươi, nhằm diễn tả tâm tình yêu mến, thảo hiếu đối với Mẹ Maria và qua Mẹ để tôn vinh Thiên Chúa.

Hình ảnh Mẹ Maria được cung nghinh trên kiệu hoa nhắc ta nhớ đến lời ám chỉ về Đức Mẹ của sách Giảng Viêc:

“Ta như Hoa Hường mọc bên suối nước” (Gv 39,17)

“Ta như Hoa Hường mọc giữa thành Giêricô” (Gv 24,18)

“Ta như Hoa Hường đua nở ừong mùa xuân tươi đẹp” (Gv 50,8).

Giáo hội cũng gọi Mẹ là Hoa Hường Nhiệm: “Đức Mẹ như Hoa Hường mâu nhiệm vậy” (Kinh  cầu Đức Mẹ). Và để diễn tả cuộc đời khiết trinh vẹn tuyên của Mẹ, Giáo hội còn gọi Mẹ là “Bông Huệ Trắng”.

Khi ví Đức Mẹ là “Bông Hoa”, Giáo hội không chỉ nói đến sự tươi đẹp ở dáng vẻ bên ngoài mà nhất là Mẹ xinh đẹp trong tâm hồn vì Mẹ luôn sống trong ơn thánh Chúa và luôn làm đẹp lòng Chúaử Mẹ chính là Bông Hoa tuyệt vời được biệt kính cho Thiên Chúa và chỉ có Bông Hoa ấy mới làm cho Thiên Chúa ưa thích nhất. Khi đọc các hình bóng trong Thánh kinh, theo dõi những bức họa đã có từ thời đâu Giáo hội, chúng ta được biêt Đức iMẹ là một người nữ xinh đẹp duyên dáng sô một như được mô tả trong Diễm Tình Ca: “Kìa bà nào đang tiến lên như rạng đông, đẹp như mặt trăng, rực rỡ như mặt trời, uy hùng như đạo binh sắp hàng vào trận” (Dtc 6,9). Nét xinh đẹp uy nghi này còn được nhắc đến trong sách Khải Huyên: “Người Nữ, mình khoác mặt trời, chân đạp mặt trăng, đâu đội triều thiên mười hai ngôi sao” (Kh 12,1).

Mặc dù không hiểu hết sự xinh đẹp của Mẹ, nhưng được khơi nguồn từ Kinh Thánh và qua lời dạy của Giáo Hội, chúng ta biết rằng Mẹ đẹp vì cuộc đời Mẹ luôn ngát hương trong sạch, thánh thiện, dạt dào tình mến Chúa và luôn được Thiên Chúa yêu thương.

Nhân dịp Tháng Hoa về, khi chiêm ngắm Mẹ Maria như Bông Hoa tươi nở trong Thiên Chúa, chúng ta cũng kết dệt đời mình thành những đóa hoa thiêng dâng Mẹ mỗi ngày, đế qua Mẹ, đời ta cũng được hiến dâng lên Thiên Chúa. Đó có thể là:

Bông hoa cầu nguyện, luôn sốt sắng trong các giờ phụng vụ chung riêng, làm mọi việc vì tác động mến yêu.
Bông hoa hòa bình, không biết đến giận dữ, cho dù có bị thiệt thòi cũng vẫn hành động theo hướng tích cực.
Bông hoa đơn sơ qua nếp sống giản dị, đơn sơ trong tâm hồn được bộc lộ qua những suy nghĩ trong sáng, những lời nói thật thà.
Bông hoa khiêm tốn trong nhận thức vê bản thân, khiêm tốn trong tâm hồn cũng như trong lời nói và trong cung cách sống.
Bông hoa thân thiện, biết đem lại niềm vui, sự an ủi và nâng đỡ cho người chung quanh.
Bông hoa can đảm, ngay cả khi bị dập nát, hoa vẫn toả hương thơm trên tay người đã vò xé mình.
Bông hoa trung thành, dù gặp thất bại hay đau thương, hoa vẫn hiên ngang tươi nở, trao tặng vẻ đẹp và hương thơm, được bao nhiêu có thể với tất cả khả năng và sức lực của mình.
Và còn rất nhiều bông hoa nhân đức khác mà chúng ta có thể gặt hái được trong cuộc sống và trong hoàn cảnh cụ thể của mỗi người.

Để trở thành bông hoa đáng yêu trong vườn hoa xinh đẹp, cây hoa cần đến sự cắt tỉa, cho dù sự cắt tỉa này làm cây hoa đớn đau hay có khi dập nát. Cũng vậy, để trở nên người thành toàn, ta cần cắt tỉa những tật xâu gây thiệt hại cho người khác, bỏ đi những vấn vương trần tục, những lo lắng viển vông, những đam mê vô ích.

Đã gọi là hoa thì phải đẹp. Đã gọi là vườn hoa thì phải có sự góp mặt của những bông hoa. Trong vườn, hoa càng nhiêu, càng khác biệt thì vườn hoa càng phong phú. Tuy mỗi hoa một vẻ đẹp, mỗi hoa một hương sắc khác nhau, có hoa lớn, hoa nhỏ, hoa rực rỡ, hoa đơn sơ, nhưng tất cả đều bổ túc cho nhau để vườn hoa trở thành hấp dẫn và có giá trị. Bản chất của hoa thì luôn sẵn sàng đón nhận tất cả: làn gió, sương mai, ánh nắng, mưa rơi và ngay cả bụi mù hay đêm đen. Nó không tham’lam, không kiểu cách, không kêu ca, không sợ hãi, không giận hờn cũng chẳng ganh tị. Với tất cả vẻ đẹp duyên dáng, bông hoa biết mình hiện diện là để tô điểm cho đời thêm tươi đẹp, thêm niêm vui và giầu ý nghĩa. Đó cũng là ý nghĩa của đời sống chúng la.

Nhìn hoa ta cũng có thể nghĩ đến mình. Hoa rất đẹp nhưng hoa cũng mau tàn phai như người ta thường nói: “Hoa kia sớm nở tối tàn”. Dù vậy, hoa vẫn trung thành với sứ mệnh của nó. Đời người cũng mau qua như hoa cỏ. Một cuộc đời, dù ngắn hay dài dến 100 năm thì cũng chỉ được đánh giá bằng những giá trị đích thực của đời sống. Chúng ta hãy sống những gì tốt đẹp nhất và cống hiến cho mọi người tất cả những gì ta có với tấm lòng yêu thương và kính trọng. Cuộc sống mọi người sẽ dễ chịu biết bao khi tất cả đêu biết sống đẹp và sống phó thác như một bông hoa. Chúa Giêsu đã muốn điều đó khi nói: “Hãy ngắm xem hoa huệ ngoài đỏng mọc lên thế nào mà rút ra bài học: chúng không làm lụng, không kéo sợi, thế mà, Thây bảo cho anh em biết: Salômon dù vinh hoa tột bậc, củng không mặc đẹp bằng một bông hoa ấy. Vậy nếu hoa cỏ ngoài đông, nay còn, mai đã quổng vào lò, mà Thiên Chúa còn mặc đẹp cho như thế thì huống hồ là anh em’’ (Mt 6,28-30)

Trong tháng hoa này, ngoài việc dâng những đóa hoa thiên nhiên, chúng ta còn đặc biệt dâng lên Thiên Chúa qua Mẹ Maria những bông hoa thiêng liêng, những cánh hoa lòng là các giờ kinh nguyện sốt sắng và đầy tình mến, những bông hoa nhân đức, hoa khiêm nhường, hoa bác ái, hoa hy sinh, hoa tận tụy phục vụ, hoa chấp nhận mọi trái ý với lòng tin yêu phó thác, hoa khao khát sống thánh thiện như Mẹ.

Nguyện xin Chúa, qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria, ban cho chúng ta niêm vui nội tâm và sự chăm chỉ tích lũy cho đời mình nhũng “cánh hoa bất tử”, không bao giờ tàn phai, lúc nào cũng tỏa hương thanh thoát. Ước gì Mẹ Maria luôn hài lòng khi thấy mỗi người chúng ta siêng năng góp nhặt được những món quà trong ngày sống để tôn vinh Chúa và tỏ lòng yêu mến Mẹ. Chúng ta có thể làm bất cứ việc gì, việc lớn, việc nhỏ, kể cả những việc ngộ nghĩnh, việc cao sang, việc hèn hạ nhưng luôn với một tình yêu

Nt. Maria Rosa Vũ Thị Loan, FMSRC