Tuần Tĩnh tâm năm 2023 của linh mục đoàn TGP Sài Gòn

“Chân dung linh mục theo gương Đức Giêsu thượng tế” – đây là chủ đề của tuần tĩnh tâm năm 2023 của linh mục đoàn Tổng Giáo phận (TGP) Sài Gòn, diễn ra từ sáng thứ Hai 27-11 đến hết buổi sáng thứ Sáu 1-12-2023 tại Đại chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn.

Tham dự tuần tĩnh tâm có Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse Nguyễn Năng và 347 linh mục đang sinh hoạt mục vụ tại Tổng Giáo phận Sài Gòn – TPHCM. Vị giảng phòng là Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên – TGM Hà Nội.

Trong những ngày tĩnh tâm này, các linh mục có nhiều giờ thinh lặng để gặp gỡ Chúa, cùng nhau cầu nguyện, suy gẫm, đọc Phụng vụ Các Giờ Kinh, dâng Thánh lễ, viếng Chúa, chầu phép lành Thánh Thể, lần hạt Mân Côi, xét mình hằng ngày, sám hối, xưng tội…

Các linh mục cũng dành ra buổi sáng đầu tiên và buổi sáng sau cùng để trao đổi với nhau đồng thời lắng nghe những huấn dụ của vị cha chung của TGP Sài Gòn về những vấn đề mục vụ thiết yếu.

Đặc biệt, các linh mục đã chăm chú lắng nghe những bài suy niệm của Đức TGM giảng phòng. Đức TGM Hà Nội trước hết mời gọi các linh mục đặt câu hỏi “Tôi là ai?” để tìm về căn tính của mình, được thể hiện trong đời sống và sứ vụ. Công đồng Vatican II nói về căn tính của linh mục: “Nhờ việc xức dầu của Chúa Thánh Thần, các ngài nên đồng hình đồng dạng với Chúa Kitô Linh mục, đến nỗi có quyền hành động với tư cách là hiện thân của Đức Kitô là Đầu” (LM số 2). Trong đời sống, linh mục phải nên giống Chúa Giêsu, phải là hiện thân của Chúa Giêsu, như thể Người đang hiện diện để giáo huấn, tha thứ và chữa lành.

Dựa trên Thư gửi tín hữu Hípri, Đức TGM Hà Nội đã nhắc nhở các linh mục nhớ rằng mình chính là người được chọn giữa muôn người, nên có bổn phận phải có đời sống xứng hợp và nên thánh, luôn cần phải là vị thượng tế đáng tin, có lòng thương xót, liên đới với mọi người, bước vào thánh điện với hy tế là chính bản thân, và luôn thi hành ý Chúa Cha.

Tuần Tĩnh tâm năm 2023 của linh mục đoàn Sài Gòn đã kết thúc sau bữa cơm trưa ấm áp và thân ái của ngày thứ Sáu 1-12.

Lm Giuse Vi Hữu

Nguồn: tgpsaigon.net