Ngày 30 tháng 11: Thánh Anrê Tông đồ

Thánh Anrê đã háo hức chờ đợi Đấng Mêsia và khi gặp thấy Người, thánh nhân đã dẫn đưa những người khác đến để gặp Người.

Thánh Anrê Tông đồ thường được mừng kính trong ngững ngày chuyển tiếp giữa mùa Thường Niên và Mùa Vọng và ngày lễ của ngài  là ngày 30 tháng 11 hàng năm. Mặc dù Thánh Anrê đã không gặp được Chúa Giêsu cho đến khi Người bắt đầu sứ vụ công khai của mình, nhưng những hành động của Thánh Anrê trong Phúc Âm theo Thánh Gioan mang đến cho chúng ta một hình mẫu hoàn hảo dành cho Mùa Vọng.

Thánh Gioan Kim Khẩu mang lại cho chúng ta một bài dẫn giải về Thánh Anrê và về cách thức làm sao để thánh nhân lại phù hợp với mùa này trước Lễ Giáng Sinh.

Sau khi ở lại với Chúa Giêsu và học biết được nhiều điều từ NgườiThánh Anrê đã không giữ lại kho tàng này cho riêng mình mà vội vàng chia sẻ cho người em của mình. Hãy để ý những gì Thánh Anrê đã nói với người em: Chúng tôi đã gặp thấy Đấng Mêsia, nghĩa là Đấng Kitô. Hãy để ý xem lời nói của thánh nhân đã tiết lộ được những gì mà ngài đã học được trong một thời gian ngắn ngủi ra sao… Những lời đó cho thấy lòng nhiệt tâm và ân cần của những con người ngay từ đầu đã lưu tâm đến vấn đề này. Những lời của Thánh Anrê bộc lộ một tâm hồn đang chờ đợi với niềm khao khát tột độ về sự xuất hiện của Đấng Mêsia.

Thánh Anrê cũng giống như nhiều người Do Thái vào thế kỷ thứ nhất, đang chờ đợi sự xuất hiện của Đấng MêsiaThánh nhân không biết khi nào Đấng Mêsia sẽ đến, nhưng ngài vẫn hy vọng rằng một ngày nào đó niềm mong đợi của mình sẽ được đáp ứng.

Đây là một bài học quan trọng dành cho chúng ta. Chúng ta cũng phải nuôi dưỡng trong tâm hồn mình một niềm khao khát đặc biệt dành cho Chúa Giêsu, chờ đợi với lòng trông mong không chỉvề cuộc tái lâm của Người, mà còn ở việc Người đến với chúng ta nơi Bí tích Thánh Thể. Một trong những mục đích chính yếu của người Kitô hữu là dành cả cuộc đời để khao khát được ở với Chúa Giêsu.

Thánh Gioan Kim Khẩu tiếp tục bài dẫn giải của mình và lưu ý đến việc làm thế nào mà ước muốn chia sẻ tin vui mừng của Thánh Anrê với người em của mình lại làm nổi bật một điểm trọng yếu khác của Mùa Vọng.

Những lời của Thánh Anrê bộc lộ một tâm hồn đang chờ đợi với niềm khao khát tột độ về sự xuất hiện của Đấng Mêsia, một tâm hồn mong đợi sự xuất hiện của Đấng đến từ trời caomột tâm hồn vui mừng khi Người xuất hiện và vội vàng loan báo một sự kiện trọng đại đó đến cho người khác. Việc thông truyền cho nhau những kho tàng thiêng liêng mới chính là dấu chỉ đích thực về thiện chí của tình anh emvề mối quan hệ họ hàng thắm thiết và lòng yêu thương chân thành.

Một trong những nhiệm vụ lớn nhất mà chúng ta phải thi hành trong tư cách những Kitô hữu là chia sẻ niềm vui mà chúng ta nhận được với những người khác. Trong Mùa Vọng, chúng ta chờ đợi Lễ Giáng Sinh, và sau đó khi Lễ Giáng Sinh đến, chúng ta được yêu cầu phải chia sẻ niềm vui đó của Chúa Giêsu với những người khác.

Vì chúng ta đang tiến bước trong Mùa Vọng, nên hãy xin Thánh Anrê Tông Đồ cầu thay nguyện giúp để chúng ta biết chia sẻ niềm vui của việc gặp được Chúa Giêsu với những người khác.

Tác giả: Philip Kosloski – Nguồn: aleteia.org (30/11/2021)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên