Bêlem hủy bỏ các sự kiện Giáng sinh trong bối cảnh chiến tranh

Sau quyết định của chính quyền, thành phố Bêlem hủy bỏ các sự kiện Giáng sinh và dỡ bỏ đồ trang trí, các công nhân tháo gỡ các dây đèn điện trước đền thờ Chúa Giáng sinh và tại Quảng trường Giáng sinh cũng như tại các địa điểm khác trong thành phố. Trong khi đó, các Kitô hữu Bêlem chuẩn bị mừng lễ Giáng sinh cách ý nghĩa hơn.

Tập trung vào cầu nguyện và ý nghĩa thiêng liêng của lễ Giáng sinh

Thị trưởng sắp mãn nhiệm Hanna Hanania nói với trang thông tin CNA: “Bêlem, giống như bất kỳ thành phố Palestine nào khác, đang than khóc và buồn bã… Chúng tôi không thể vui mừng khi đang ở trong tình huống này”. Theo cách thức đã được các Giáo hội Kitô ở Thánh Địa thực hiện, ông Hanania cho biết họ sẽ tập trung vào việc cầu nguyện. “Chúng tôi sẽ cầu xin Chúa cho đất nước hòa bình được bình an”.

Trước đó, trong tuyên bố đưa ra hôm 10/11/2023, các vị lãnh đạo các Giáo hội Kitô ở Giêrusalem đã kêu gọi các tín hữu “mạnh mẽ liên đới với những người phải đối mặt với những đau khổ như vậy bằng cách từ bỏ bất kỳ hoạt động lễ hội không cần thiết nào trong năm nay” và “tập trung nhiều hơn vào ý nghĩa thiêng liêng của lễ Giáng sinh, nhớ đến những anh chị em của chúng ta bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến này và những hậu quả của nó, đồng thời sốt sắng cầu nguyện cho một nền hòa bình công bằng và lâu dài cho Thánh Địa thân yêu của chúng ta”.

Một số nghi lễ truyền thống

Tuy nhiên, theo quy chế “Status Quo”, những quy luật điều hành việc tiếp cận và sử dụng các nơi thánh từ thời Đế quốc Ottoman, vào chiều tối trước Mùa Vọng, các tu sĩ Phanxicô tại Thánh Địa sẽ có cuộc rước trọng thể vào Bêlem. Cũng thế, vào ngày 24/12, Vọng Giáng sinh, Đức Thượng phụ của Giêrusalem cũng có cuộc rước như thế. Truyền thống này sẽ được tiếp tục, nhưng cuộc rước dọc theo Đường Ngôi sao, tuyến đường mà theo truyền thống, các Đạo sĩ đi, sẽ diễn ra mà không có âm nhạc và với một số ít thành viên của Đội Hướng đạo Terra Sancta.

Lễ Giáng sinh mang lại hy vọng cho Kitô hữu Bêlem

Một thực tế khác là tại Bêlem, người dân đang gặp khó khăn về kinh tế khi thành phố này, cũng như các thành phố khác tại Thánh Địa, không có tín hữu hành hương.

Tuy nhiên, theo bà Lina, các Kitô hữu ở Thánh Địa không từ bỏ việc cử hành lễ Giáng sinh của Chúa Giêsu Kitô “bởi vì đây là điều mang lại hy vọng cho cuộc sống của chúng tôi. Tôi tin rằng món quà lớn nhất mà Thiên Chúa ban tặng cho chúng ta là món quà hy vọng và với lễ Giáng sinh, chúng ta nuôi dưỡng niềm hy vọng này trong trái tim mình”.

Cha Rami Asakrieh, cha sở giáo xứ Công giáo Latinh của Bêlem, cho biết: “Chúng ta đang đến gần Mùa Vọng. Thời gian thánh thiện này luôn là lời mời gọi nhân loại đón nhận lời mời của Thiên Chúa, lời mời của tình yêu và sự bình an của Người. Chúng tôi quyết định tập trung vào ý nghĩa của lễ Giáng sinh hơn là thể hiện lễ Giáng sinh bằng quần áo hay lễ hội và mua sắm. Tất cả những điều này đều là những điều đẹp đẽ, nhưng chúng không phải là ý nghĩa thực sự của Lễ Giáng Sinh”. (CNA 26/11/2023)

Hồng Thủy – Vatican News