Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XIX tại Giáo phận Bắc Ninh

Trong hai ngày 22-23/11/2023, gần 20.000 bạn trẻ đến từ 11 Giáo phận trong Giáo tỉnh Hà Nội đã trở về Giáo xứ Bến Đông thuộc Giáo phận Bắc Ninh để tham dự Đại hội Giới trẻ lần thứ XIX với chủ đề “ĐẤT CHÚNG TA TRỔ SINH HOA TRÁI”. Đây là cơ hội để các bạn trẻ được gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ và cùng nhau khám phá ý nghĩa của sứ mạng làm chứng cho Chúa Giê-su trong thế giới hôm nay.

Tại miền Kinh Bắc, Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội vui mừng chào đón sự hiện diện của Đức Tổng Giám mục Giu-se Vũ Văn Thiên – Tổng Giám mục (TGM) Tổng Giáo phận Hà Nội, phó chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam, quý Đức cha và quý cha đến từ 11 Giáo phận trong Giáo tỉnh. Đặc biệt, Đại hội còn được chào đón sự hiện diện của Đức TGM Marek Zalewski, đại diện Tòa Thánh không thường trú tại Việt Nam.

Bầu khí vô cùng sôi động và náo nhiệt của ngày Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XIX chính thức được khởi động vào lúc 13h00. Với tinh thần hăng say, gần 20.000 con tim cùng cháy hết mình trong những vũ điệu đầy sôi động do hơn 200 linh hoạt viên của Giáo phận chủ nhà đảm nhận.

Ngay sau giây phút hân hoan chào đón quý Đấng bậc và các tham dự viên, toàn Đại hội hướng về cây Thánh Giá trong nghi thức cung nghinh Thánh giá Giới trẻ và thượng cờ Đại hội.

Liền sau đó, Đức TGM Giu-se Vũ Văn Thiên đã chính thức khai mạc Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XIX trong niềm hân hoan chờ đón và đầy hứng khởi của các bạn trẻ.

Đến với Đại hội năm nay, Đức TGM Marek Zalewski cũng khẳng định với các bạn trẻ rằng: Tất cả chúng ta đều cần thiết, quan trọng và có gì đó để cống hiến cho Giáo hội và xã hội. Khi muốn cống hiến ta phải sống và loan báo Tin Mừng của Chúa. Những tâm tình của Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski diễn tả sự quan tâm, nâng đỡ của Mẹ Giáo hội, cách riêng là của vị đại diện Đức Thánh Cha đối với các bạn trẻ Việt Nam hôm nay.

Đỉnh cao của Đại hội là Thánh lễ tạ ơn do Đức TGM Giu-se Vũ Văn Thiên chủ sự. Hiện diện đặc biệt trong Thánh lễ có Đức Hồng y Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn, quý Đức cha, quý cha đồng tế, đông đảo thành phần dân Chúa trong và ngoài Giáo phận chủ nhà, cách riêng là gần 20.000 bạn trẻ trong Giáo tỉnh Hà Nội.

Chia sẻ trong bài giảng, Đức cha Vinhsơn Nguyễn Văn Bản, Giám mục Giáo phận Hải Phòng mời gọi các bạn trẻ cần có một đời sống gắn chặt với Đức Ki-tô như cành nho gắn liền với cây nho, chịu cắt tỉa để trổ sinh hoa trái trong đời sống của mình. Ngài khẳng định, hoa trái đã trổ sinh nơi miền đất Giáo phận Quan họ nhờ ơn Chúa và các nỗ lực của mọi tham dự viên.

Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XX sẽ có chủ đề: “Anh em không còn là người xa lạ” (Ep 2,19). Trong nghi thức trao – nhận Thánh giá Đại hội, Đức cha Giu-se Đỗ Quang Khang đã gửi cảm ơn và Đức cha Giu-se Châu Ngọc Chi đại diện cho Giáo phận chủ nhà của kỳ đại hội 2024 vui mừng đón nhận Thánh giá và hẹn các bạn trẻ tại Đại hội năm tới bằng lời mời gọi cầu nguyện cho Giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng.

Nguồn: tonggiaophanhanoi.org