Sứ điệp Đức Thánh cha nhân Ngày Quốc tế Giới trẻ – 26 tháng Mười Một

Trong sứ điệp nhân Ngày Giới trẻ Quốc tế cấp giáo phận, sẽ được cử hành vào Chúa nhật 26 tháng Mười Một tới đây, Đức Thánh cha Phanxicô kêu gọi các bạn trẻ hãy là những người hy vọng chia sẻ lời hy vọng mỗi ngày qua các mạng xã hội.

Chủ đề ngày Quốc tế Giới trẻ lần thứ 38 sắp tới là: “Hãy vui lên trong hy vọng”.

Đức Thánh cha khẳng định rằng tuổi trẻ là thời kỳ đầy hy vọng và mơ ước, “được nuôi dưỡng bằng những điều đẹp đẽ làm cho cuộc sống chúng ta được phong phú: vẻ đẹp của thiên nhiên, những tương quan yêu thương và thân hữu, những kinh nghiệm nghệ thuật và văn hóa, kiến thức khoa học và kỹ thuật, những sáng kiến thăng tiến hòa bình, công lý và tình huynh đệ, v.v.”.

Nhưng cũng có nhiều người trẻ không có hy vọng vì chiến tranh, bạo lực, nạn ăn hiếp bắt nạt, tuyệt vọng, sợ hãi và xuống tinh thần. “Họ cảm thấy bị nhốt trong một nhà tù đen tối, không thể thấy ánh sáng mặt trời. Tỷ lệ tự tử cao nơi người trẻ tại một số nước chứng tỏ điều ấy một cách bi thảm…”

Và Đức Thánh cha viết: “Hỡi những người trẻ thân mến, khi sương mù sợ hãi, nghi ngờ và lo lắng vây bủa chung quanh các bạn và các bạn không còn thấy mặt trời, thì hãy dấn thân vào con đường cầu nguyện”. Niềm hy vọng Kitô là chắc chắn, ăn rễ trong tình thương và tin tưởng rằng Thiên Chúa không bao giờ bỏ rơi một ai.

Đức Thánh cha cũng nhắn nhủ rằng người trẻ phải chia sẻ với mỗi người về niềm hy vọng và niềm vui vì Chúa Kitô phục sinh. “Hãy giữ ngọn lửa đã cháy lên trong các bạn, nhưng đồng thời hãy thông truyền nó cho tha nhân và rồi các bạn sẽ thấy rằng ngọn lửa ấy sẽ lớn lên trong các bạn!”. Người trẻ cũng phải hướng lối sống của mình để phổ biến hy vọng, ví dụ thông truyền những tin hy vọng thay vì tin dữ trên các mạng xã hội. “Các bạn hãy cố gắng chia sẻ lời hy vọng mỗi ngày. Hãy trở nên những người gieo vãi hy vọng cuộc sống các bạn hữu và tất cả những người xung quanh các bạn”.

Trước đây, Ngày Quốc tế Giới trẻ, cấp giáo phận, được cử hành vào Chúa nhật Lễ lá, nhưng Đức Thánh cha dời ngày này đến Chúa nhật trước Mùa vọng. Trong khi đó, Ngày Quốc tế Giới trẻ cấp hoàn vũ được cử hành cứ hai hoặc ba năm. Lần chót là hồi đầu tháng Tám năm nay ở Lisboa, Bồ Đào Nha. Lần tới đây sẽ diễn ra tại Seoul, Hàn Quốc vào năm 2027, thêm vào đó có cuộc gặp gỡ giới trẻ hoàn cầu dự kiến vào Năm Thánh 2025 tại Roma.

(KAP 14-11-2024)

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA