Tổ chức Trợ giúp các Giáo hội đau khổ cử hành Ngày cầu nguyện cho Kitô hữu bị bách hại

Tổ chức bác ái quốc tế “Trợ giúp các Giáo hội đau khổ” cùng cổ võ cử hành ngày Liên đới cầu nguyện cho các Giáo hội bị bách hại, năm nay có khẩu hiệu là “Đây luôn luôn là nhà của chúng tôi”.

Trong dịp này, Đức Hồng y Pierbattista Pizzaballa, Thượng phụ Công giáo Latinh ở Jerusalem, đã được mời nói về tình hình khó khăn các tín hữu Kitô ở Thánh địa.

Đức Hồng y cho biết ngài luôn giữ liên lạc với các tín hữu Kitô tại Gaza, một miền có hai triệu dân đang ở trong tình trạng bị quân đội Israel tấn công ồ ạt, sau vụ Hamas tấn công Israel ngày 07 tháng Mười vừa qua. Đức Hồng y nói: “Gaza bị coi là vùng chiến tranh. Chúng tôi đã nói với các Kitô hữu [ở khu vực nhà thờ giáo xứ Thánh Gia] về vấn đề rời bỏ vùng này, nhưng hôm mùng 09 tháng Mười Một vừa qua, câu trả lời của họ vẫn là: “Chúng con muốn tiếp tục ở lại đây hơn”. Trong số những người ở lại đó, có các gia đình và khoảng 60 người khuyết tật được các nữ tu chăm sóc.

Đức Hồng y cũng cho biết dân chúng tại Gaza bị cúp lương thực, điện và nước. Họ còn khoảng 10 ngày lương thực. Hầu hết các gia đình tị nạn tới giáo xứ là những người bị mất gia cư và vì thế họ quyết định ở lại. Họ không biết chạy đi đâu, vì mọi cơ cấu ở Gaza đều đầy người, vì thế họ không có hy vọng được chấp nhận như người tị nạn. Giải pháp khác đó là chạy tới những nơi nào không có người và chỉ có đất trống, nhưng đó không phải là giải pháp, vì không có nước tại đó. Di chuyển bây giờ rất nguy hiểm, vì thế họ trả lời là họ muốn chết tại nơi họ đang sống.

Đức Hồng y Pizzaballa cho biết ngài cảm kích vì chứng tá đức tin của các tín hữu ấy.

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA