Công bố đề tài Ngày Thế giới các Ông Bà

Đề tài là: “Lòng Chúa thương xót trải dài từ đời này đến đời kia”.

Công bố đề tài Ngày Thế giới các Ông Bà

Chính Đức Thánh cha Phanxicô đã thiết lập ngày này với mục đích mời gọi các tín hữu quan tâm đến một lớp người, quá nhiều khi bị gạt ra ngoài lề. Ngài muốn nhắc nhớ giá trị của người già và các ông bà, đồng thời khích lệ những hoạt động bênh vực, hỗ trợ họ. Đức Thánh cha từng nói rằng trong 10 năm Giáo hoàng, cuộc gặp gỡ của ngài với những người già tại Quảng trường thánh Phêrô hồi năm 2013 là một trong những lúc đẹp nhất.

Thông cáo của Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống giải thích rằng: Đề tài Đức Thánh cha chọn cho Ngày Thế giới các Ông Bà và người Cao niên năm nay có liên hệ tới Ngày Quốc tế Giới trẻ, từ ngày 01 đến ngày 06 tháng Tám tới đây tại Lisboa, Bồ Đào Nha, cổ võ cuộc đối thoại giữa trẻ và già. Câu “Lòng Chúa thương xót trải dài từ đời nọ đến đời kia” ở trong phần cuối của kinh Magnificat của Đức Maria, lên đường sau khi được sứ thần Chúa truyền tin và đến viếng thăm bà chị họ Elisabeth. Trong khi đó, đề tài Ngày Quốc tế Giới trẻ sắp tới là “Đức Maria mau lẹ lên đường”.

Đề tài làm nổi bật tầm quan trọng của cuộc đối thoại giữa các thế hệ, là điều cơ bản để nhận thức và chiêm ngưỡng hoạt động thương xót của Thiên Chúa đối với con người, và cuộc đối thoại như thế cũng giúp có một cái nhìn đầy đủ hơn để có thể xây dựng một xã hội nhân bản và huynh đệ hơn.

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

(Vatican News 13-4-2023)