Một cha sở bị thiêu sống tại Nigeria

Một cha sở bị thiêu sống tại Nigeria

Một cha sở bị thiêu sống tại NigeriaLinh mục Isaac Achi, cha sở giáo xứ Công giáo thánh Phêrô và Phaolô thuộc Giáo phận Minna, bên Nigeria đã bị bọn cướp thiêu sống, sáng Chúa nhật ngày 15 tháng Giêng vừa qua.

Người ta tìm thấy xác cha Achi trong đống tro tàn của nhà xứ. Bọn cướp đã tấn công nhà xứ của cha Achi ở làng Kafin Koro lúc 3 giờ sáng. Cha phó Collins Omeh đã chạy thoát được khỏi nhà xứ nhưng bị bọn cướp bắn bị thương và đang được điều trị ở bệnh viện.

Theo báo The Daily Post, ông Alhaji Sani Bello Abubakar, Thống đốc bang Niger nơi có giáo xứ của cha Achi, mô tả cuộc tấn công là “tàn ác và vô nhân đạo”. Ông ra lệnh cho các cơ quan an ninh địa phương truy tầm những kẻ tấn công. Ông cũng nói rằng: “Đây là lúc đau buồn, vì đối với một linh mục bị giết như thế có nghĩa là chúng ta chẳng được an ninh. Những tên khủng bố đã tạo nên tình trạng đó, cần có những hành động quyết liệt để chấm dứt những vụ chém giết này”.

Cha Achi cũng là Chủ tịch chi bộ của Hiệp hội Kitô Nigeria (CAN).

Giáo phận Minna đã ra thông cáo xác nhận tin trên đây và xin các tín hữu cầu nguyện cho linh hồn cha Isaac Achi và cho những người qua đời được an bình vĩnh cửu”. (CNA 15-1-2023)

Cũng tại Nigeria, Giáo phận Công giáo ở bang Etiki xác nhận cha Michael Olubunni Olofinlase đã bị bắt cóc hôm thứ Bảy, ngày 14 tháng Giêng vừa qua.

Cha Anthony Ijasan, Giám đốc truyền thông của giáo phận này nói rằng Đức cha Felix Femi Ajakaye đau buồn về tin cha Olofinlade bị bắt cóc. Cha là chánh sở giáo xứ thánh George, bị bắt đi trong lúc thi hành việc mục vụ bên ngoài giáo xứ của mình và trên đường trở về lúc 6 giờ chiều, cách giáo xứ khoảng 4 cây số. “Những kẻ bắt cóc cha Olofinlade chưa tiếp xúc với Tòa giám mục”.

(Sismografo 16-1-2023)

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA