Ngày 24.12.2022: Cộng tác để lan tỏa nước Chúa

 

Tin Mừng theo thánh  Mát-thêu: Mt 1, 18-25

Chúa Kitô giáng sinh trong hoàn cảnh sau đây:

Mẹ Người là Maria đính hôn với Giuse, trước khi về chung sống với nhau, bà đã thụ thai bởi phép Chúa Thánh Thần. Giuse bạn của bà là người công chính, không muốn tố cáo bà, nên định tâm lìa bỏ bà cách kín đáo. Nhưng đang khi định tâm như vậy, thì thiên thần hiện đến cùng ông trong giấc mơ và bảo:

“Hỡi Giuse con vua Ðavít, đừng ngại nhận Maria về nhà làm bạn mình: vì Maria mang thai là bởi phép Chúa Thánh Thần; bà sẽ hạ sinh một con trai mà ông đặt tên là Giêsu: vì chính Người sẽ cứu dân mình khỏi tội”. Tất cả sự kiện này đã được thực hiện để làm trọn lời Chúa dùng miệng tiên tri phán xưa rằng:

“Này đây một trinh nữ sẽ thụ thai, hạ sinh một con trai, người ta sẽ gọi tên con trẻ là Emmanuel, nghĩa là Thiên-Chúa-ở-cùng-chúng-ta”.

Khi tỉnh dậy, Giuse đã thực hiện như lời thiên thần Chúa truyền. Ông tiếp nhận bạn mình, nhưng không ăn ở với nhau, cho đến khi Maria sinh con trai đầu lòng, thì Giuse đặt tên con trẻ là Giêsu.

CỘNG TÁC ĐỂ LAN TỎA NƯỚC CHÚA

Mẹ Maria và Thánh Giuse đã khiêm nhường đón nhận thánh ý Chúa để trở nên cha mẹ của Hài Nhi Giêsu. Từ đây, trẻ Giêsu thực sự được sống trong một mái ấm gia đình có cha có mẹ. Nơi mái nhà Nagiarét, cả ba Đấng đã hợp thành một gia đình thánh, cùng nhau thực hiện công cuộc cứu độ nhân loại.

Thiên Chúa mời gọi ta cộng tác với Chúa để lan tỏa Nước Chúa trong thực tại trần gian. Trong gia đình, người cha, người mẹ, người con đều được chọn gọi, đều có bổn phận và trách nhiệm phải chu toàn, đó là con đường nên thánh và tận hưởng hạnh phúc của Chúa.