Đức Hồng y Tagle giải thích Hiệp định Tòa Thánh với Trung Quốc

 

Đức Hồng y Tagle giải thích Hiệp định Tòa Thánh với Trung QuốcĐức Hồng y Luis Antonio Tagle, thuộc Bộ Loan báo Tin mừng, cho biết Hiệp định tạm thời giữa Tòa Thánh và Trung Quốc giúp bảo tồn sự kế truyền tông đồ cho các tín hữu Công giáo Trung Quốc và bảo đảm cho các giám mục Công giáo nước này có thể thi hành sứ vụ trong niềm hiệp thông trọn vẹn với Đức Giáo hoàng, bảo tồn đời sống bí tích của Giáo hội Công giáo tại nước này.

Hiệp định tạm thời giữa Tòa Thánh và Trung Quốc đã được gia hạn lần thứ hai thêm hai năm, hôm 22 tháng Mười vừa qua.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng tin Fides của Bộ Loan báo Tin mừng, truyền đi hôm 22 tháng Mười vừa qua, Đức Hồng y Tagle nhấn mạnh mục tiêu trên đây của Hiệp định và nói rằng: “Hiệp định liên hệ tới vấn đề sinh tử đối với Giáo hội tại Trung Quốc và vì thế không thể thu hẹp vào một yếu tố phụ thuộc của một chiến lược ngoại giao nào đó.” Đức Hồng y Tagle là người Philippines lai, thân phụ là người Phi và mẹ ngài là người Hoa. Ông ngoại của ngài đã trở lại đạo và được rửa tội. Ngài khẳng định rằng: “Ý hướng của Tòa Thánh [qua việc ký hiệp định tạm thời với Trung Quốc] chỉ là giúp chọn những giám mục tốt người Hoa, xứng đáng và thích hợp để phục vụ dân của các vị… Một trong những ước muốn của Tòa Thánh luôn là tạo điều kiện cho sự hòa giải, muốn thấy có sự chữa lành những thương tích và đối nghịch còn tồn đọng giữa lòng Giáo hội, vì những sầu muộn đã trải qua. Một số vết thương cần thời gian và sự an ủi của Thiên Chúa để có thể được chữa lành”.

Đức Hồng y Tagle nhìn nhận rằng không phải ai cũng đồng ý với Hiệp định tạm thời này. “Tòa Thánh không làm ngơ không biết đến và cũng không coi nhẹ những phản ứng khác nhau nơi các tín hữu Công giáo Trung Quốc trước hiệp định, qua đó có bao nhiêu vui mừng quyện lẫn với những sự băn khoăn, bối rối của những người khác. Đó là điều thuộc về tiến trình. Nhưng cần luôn luôn cố gắng đối với những thực tại như thế. Có bao nhiêu tín hữu làm chứng rằng có nhiều tín hữu Công giáo Trung Quốc đã đón nhận nguồn cảm hứng của Tòa Thánh trong tiến trình hiện nay. Tôi biết ơn và được an ủi vì một tiến trình khẳng định trước tất cả mọi người sự hiệp thông hoàn toàn của các tín hữu ấy với Đức Giáo hoàng và Giáo hội hoàn vũ”.

Đức Hồng y Tagle ám chỉ tới quan niệm của nhà nước Trung Quốc cho rằng các giám mục là những “quan chức” của Đức Giáo hoàng, một quan niệm sai lầm cần được giúp điều chỉnh lại. Theo Đức Hồng y, một điểm luôn cần được để ý trong cuộc đối thoại với nhà nước Trung Quốc, về vấn đề nhìn nhận các giám mục gọi là “bí mật”, “hầm trú” đó là: mọi người cần ý thức rằng “các giám mục không thể bị coi như “những quan chức”. Đức Hồng y nói: “các giám mục không phải là “quan chức của Đức Giáo hoàng hoặc của Vatican”, vì các vị là những người kế nhiệm các tông đồ; các vị cũng không thể bị coi như “những công chức tôn giáo” của những guồng máy chính trị thế tục, hoặc nói theo thành ngữ của Đức Giáo hoàng, các giám mục “không phải là những chú giúp lễ của nhà nước”.

(Vatican News 22-10-2022)

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA