5 linh mục, 1 nữ tu và 2 giáo dân bị bắt cóc tại Cameroon

 

5 linh mục, 1 nữ tu và 2 giáo dân bị bắt cóc tại Cameroon5 linh mục, 1 nữ tu và 2 giáo dân bị phiến quân vùng nói tiếng Anh đòi ly khai ở Cameroon bắt giữ, sau khi đốt phá nhà thờ Đức Mẹ Maria ở làng Nchang, tỉnh Bamenda, hôm 16 tháng Chín vừa qua.

Thông cáo của Hội đồng Giám mục Camerun nói rằng: “Chúng tôi bị sốc lớn và kinh hoàng khi hay tin về vụ đốt phá nhà thờ và bắt giữ các linh mục, nữ tu và giáo dân như thế. Một vụ như vậy chưa từng xảy ra và như chúng tôi được biết, không có lý do nào được đưa ra cho hành vi đáng kinh tởm chống lại nhà Chúa và các sứ giả của Chúa như thế”.

Chưa có tổ chức nào tự nhận là tác giả vụ tấn công này, nhưng thường những hành động phá hoại như vậy là do các lực lượng đòi ly khai và thường chúng đòi tiền chuộc mạng, hoặc đòi phải thương lượng với các vị chỉ huy của họ.

Cameroon có đa số dân nói tiếng Pháp, nhưng cũng có một vùng ở mạn tây bắc và tây nam nói tiếng Anh thiểu số, từ 5 năm nay tranh đấu đòi tách miền này ra khỏi Cameroon để trở thành một nước độc lập. Cả nước Cameroon do Tổng thống Paul Biya, 89 tuổi cai trị với bàn tay sắt từ 40 năm nay (1982). Ông ra lệnh đàn áp những thành phần đòi ly khai.

Dân nói tiếng Anh than phiền mình bị kỳ thị và bị thiệt thòi. Bạo động do các cuộc xung đột giữa quân đội chính phủ Cameroon và các lực lượng đòi ly khai cho đến nay đã làm cho hơn 6.000 người chết và một triệu người phải di tản, theo nhóm quốc tế nghiên cứu về khủng hoảng (International Crisis Group, Công giáo). Và theo Liên Hiệp Quốc, cả hai bên đều có những vụ lạm dụng, kể cả những tội ác chống lại các thường dân. Trong tuần lễ trước đây, đã có sáu người bị giết trong một vụ tấn công một xe bus ở miền tây Cameroon.

Xem thêm:  Giám mục Cameroon tìm thấy Mình Thánh Chúa nguyên vẹn

(English.alarabiya.nmet 18-9-2022)

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA